ผู้รับเหมาที่ประสบความสำเร็จต้องทำอย่างไร?


คุณศิลป์ชัย สุนทรเศวต   ประธานกรรมการ บริษัท เอส ซี จี 1995 จำกัด ธุรกิจรับเหมา

จากความลำบาก อยากทำให้ถนนเมืองไทยดี จุดเริ่มต้นสู่ธุรกิจรับเหมา


ตอนผมเด็กๆ คุณพ่อคุณแม่พาผมไปบนสวนที่เป็นภูเขา ทางใต้เขาเรียกว่า “เป็นควนครับ” บ้านผมเขาเรียกว่า “ควนสงสาร” คุณคิดดูครับว่า คนที่ขึ้นไปมันน่าสงสารมันเป็นยังไง ณ ตรงนั้นเป็นจุดบันดาลว่า ต้องอยากทำถนนสักทีให้มันดีในเมืองไทย อย่าให้ต้องลำบากลำบนถึงขนาดนั้น บ้านผมลำบาก เราดีกว่าขอทานหรือใกล้เคียงกับขอทานเท่านั้นเอง ไปโรงเรียนแทบใส่กางเกงกันคนละวัน อีกคนไปอีกคนก็ต้องไปไม่ได้ เพราะว่าไม่มีกางเกงใส่ พอผมอายุประมาณ 10 ขวบ ผม จบ ป.4 ผมอยู่สุราษฐ์ธานี ต้องนั่งรถไปทางเชียงใหม่ไปภาคอีสาน ช่วงปิดเทอม 3 เดือน เพื่อไปทำงานรับเหมาก่อสร้าง ก็พยายามช่วยตัวเองไปครับ ตอนเที่ยง ผมก็ต้องช่วยแม่ค้าทุกคนในโรงเรียน ขายของเพื่อให้ได้กินในแต่ละวัน เพื่อให้ได้เรียนให้จบครับ

จุดเริ่มต้นธุรกิจ


หลังจากผมจบนะครับ ผมก็…มีภรรยาครับ เราก็ลำบากลำบนมาก ทางบ้านภรรยาของพี่ชัย เป็นผู้รับเหมาก่อสร้าง ก็ได้ภรรยาพี่ชัยมาเป็นตัวช่วยทั้งหมด เป็นตัวช่วยให้บริษัทเราเดินไปข้างหน้า ภรรยาผมก็นั่งร้องไห้กับสินเชื่อ ว่าเนี๊ยเราอยากจะทำตัวนี้แต่เราไม่มีเงิน แบงค์ก็ไม่ให้เราหรอกครับ เรามีบ้านหลังเล็กๆหลังหนึ่ง เราก็เอาบ้านหลังนี้ไปจำนองและเราก็เริ่มต้นจากนั้นครับ

 

ผู้รับเหมาที่ประสบความสำเร็จต้องทำอย่างไร


คุณอยากเป็นผู้รับเหมา อันดับแรกอย่างน้อยคุณต้องมีก่อน 3 M คุณจึงจะไปได้ ถ้าคุณอยากจะไปได้ดีคุณต้องมี 5 M ครับ 1. MAN  2.MONEY 3.MACHINE  4.METHOD  5.MARKETING

  • M ตัวแรกคือคุณต้องมี MAN POWER คือคุณต้องมีตัวคุณแล้วทีมงานของคุณ
  • M ตัวที่ 2 ที่ผมจะพูดคือ MONEY คุณไม่มี MONEY คุณเดินไม่ได้เลยนะครับ เมื่อเราได้ MAN เราได้ MONEY นะครับ
  • ต่อไปนี้เราก็จะหาMACHINEการเป็นผู้รับเหมาในหน่วยงานของรัฐต้องมี3ตัวนี้ก่อน

คือตัวที่ 4 ผมก็คุยเรื่อง MARKETING ก่อนแล้วกันครับ งบประมาณรายจ่ายของเราในปี 2561 งบประมาณรายจ่ายของภาครัฐ 2.99 ล้านล้านบาท เป็นงบโครงสร้างพื้นฐานที่ประเทศไทยนำมาพัฒนาประเทศ ประมาณ 27-30 เปอร์เซ็นต์

พอเราได้ 3 ตัวนี้แล้ว มี MARKETING ที่เข้มแข็ง มี MAN POWER เรามี MACHINE เรามี MONEY  และ METHOD คือสิ่งสำคัญ การวางแผนติดตามของหน่วยงาน 3 M คุณเลื่อนชั้นเป็นผู้รับเหมาได้แล้ว ถ้าคุณทำครบ 5 M คุณไปได้เลย หากคุณอยากเข้มแข็งในวงการธุรกิจคุณต้องมี 8 M

  • M ตัวที่ 6 คือคุณต้องมี MATERIAL เราต้องศึกษา 6. MATERIAL ให้ดีครับ ถ้าคุณจะแข็งแกร่ง
  • คือคุณต้องไปให้ถึงตัวที่ 7 ครับ คุณต้อง MANAGEMENT แล้ว เพราะ METHOD เป็นการบริหารแบบแคบๆ MANAGEMENT ต้องกว้าง คุณต้อง MANAGE ให้ได้
  • M ตัวที่ 8 ซึ่งเป็นปัญหามากมายอันนี้ที่เราเจอมาคือ MORALE ความพึงพอใจเราจะทำยังไงเพื่อสร้างความพึงพอใจให้หน่วยงานที่เราไปทำร่วมหรือคนตรงนั้นหรือคนงานของเราที่ไปเจอเหตุการณ์ที่ไม่เหมือนกัน ให้เกิดความพึงพอใจให้เกิดความรักองค์กรของเรา ถ้าเราสามารถทำ 8 M นี้ได้นะครับ ผมคิดว่าทุกคนสามารถเป็นผู้รับเหมาได้นะครับ

Partner แห่งความสำเร็จ


บริษัทที่ไปไม่รอดคุณรู้ไหมว่า  1. คุณไม่ได้งาน กับ 2.คุณได้งานเยอะ คุณได้งานเยอะ คุณคุมมันไม่ได้ คุณจะโดนปรับและคุณจะขาดทุน สิ่งที่ช่วยคุณได้อันดับแรก คือหมวดของตัว MONEY ตัว BANK  แบงค์อย่างเดียวที่จะช่วยคุณ โอนสิทธิ์ให้แบงค์ในการรับเงิน ถ้าคุณรอกว่าจะได้หน่วยรับการจ้างบางทีเดือนครึ่งหรือ 2 เดือน บางหน่วยงาน 3 เดือน เราไม่มีพาร์ทเนอร์ที่ดีนะ เราไปไม่ได้เลยครับ ผมจึงพูด ณ วันนี้ว่า  “กรุงไทยเป็นพาร์ทเนอร์ที่ดี” ถ้าไม่มีพาร์ทเนอร์มาช่วยหรือไม่มีการเงินมาสนับสนุนเรา เราทำไม่ได้ครับ   “คุณพร้อม องค์กรพร้อม กรุงไทยพร้อม เราประสบความสำเร็จครับ”


สนใจผลิตภัณฑ์สินเชื่อคู่ค้าภาครัฐและรัฐวิสาหกิจ โทรเลย 02-111-1111 หรือธนาคารกรุงไทยใกล้บ้านท่าน


คลิก   https://sme.ktb.co.th/ หรือ  https://youtu.be/e1g_8vdFSdU

 


สินเชื่อคู่ค้าภาครัฐและรัฐวิสาหกิจ โดยธนาคารกรุงไทย


1.หนังสือค้ำประกันทันใจ อนุมัติไว ภายใน 1 วัน


2.วงเงินค้ำประกันสูงสุด 5 เท่า*


3.อัตราดอกเบี้ยพิเศษ และหลักประกันต่ำ