“คุกกี้เสี่ยงตาย” ยิ่งวิจารณ์ยิ่งเสี่ยง แต่เธอไม่รู้บ้างเลย…

ดรามาจนได้ นักแต่งเพลงชื่อดังสับเละ! วงดนตรีเกิร์ลกรุ๊ป BNK48 ไอดอลที่มาแรงที่สุดในยุคนี้ ว่าซิลิโคนทั้งนั้น บั้นปลายเล่นหนังโป๊ โอตะฉะ! ทัศนคติต่ำตม เห็นผู้หญิงเป็นวัตถุทางเพศ ชี้ BNK48 ต้นแบบเยาวชนไทยยุคใหม่ ไม่แต่งโป๊ ไม่ศัลยกรรม ไม่ต้องสวยมากแต่ต้องพร้อมเรียนรู้ ต่อสู้ อดทน 

หยามเหยียด! ซิลิโคนทั้งนั้น สุดท้ายก็เล่นหนังโป๊ 

กลายเป็นความดรามา เมื่อนักแต่งเพลงชื่อดัง พงศ์พรหม สนิทวงศ์ ณ อยุธยา หรือ ปุ้ม ตาวัน ได้แชร์เพลงของวงดนตรีเกิร์ลกรุ๊ป BNK48 ที่กำลังดังพลุแตกในเพลง “คุกกี้เสี่ยงทาย” ด้วยข้อความสุดดุเดือดปรอทแตก ประชดประชัน

“ปลื้มมาก…ให้ตายห่าสิเอ้า! ไม่พ่อก็แม่ของเด็กพวกนี้ข้างใดข้างหนึ่งหรือไม่ก็ทั้งสองเลย คงเป็นญี่ปุ่นหรือเกาหลี น้องก็เลยไม่อยากเป็นไทยกัน โอ..อินเตอร์ชิบหาย เป็นไทยมันเชยไง มันจริงไป มันเลยเสร่อ ไม่ปลอม ไม่พลาสติก ไม่ซิลิโคน. 

นักร้อง แห่กันมาตั้ง 28 คน ยิ่งกว่าทีมฟุตบอล หรือว่ามันเตะฟุตบอลกันด้วยควบคู่กันไป มันคงจะต้องร้องเพลงกันดีมาก ๆ แน่ เพราะเพลงหนึ่งสามสี่นาที มันคงร้องกันได้แค่คนละประโยค 

โอ้ ซ้อมกันสักหกเดือน ร้องประโยคเดียว แต่ต้องซ้อมเต้นเยอะหน่อย เพราะท่ายากฉิบหาย เกือบจะยากกว่าท่าเชียร์ลีดเดอร์เชียว แล้วต้องเต้นให้ 28 คนแม่งพร้อมกัน เป๊ะ ๆ โห.. บัลเลต์บอลชอยยังทำไม่ได้อย่างนี้ โอ..ปลื้มฉิบหาย เด็กไทย ศิลปินไทย ในเงื้อมมือพวกมึง โห..ปลื้มจริงๆ”

พร้อมตบท้ายด้วยประโยครุนแรง

“ปล.บั้นปลายเล่นหนังโป๊นะน้อง ตามสูตร”

ทว่า สาเหตุที่ทำให้นักแต่งเพลงชื่อดังคนนี้ มีทัศนคติแบบนี้อาจเป็นเพราะอดีต AKB48 เกิร์ลกรุ๊ปต้นกำเนิดแม่แบบของ BNK48 จำนวน 7 คนนั้น หลังจบการศึกษาจาก AKB48 ก็ได้เข้าสู่เส้นทางอุตสาหกรรมหนังผู้ใหญ่ หรือหนังเอวี ซึ่งก็คือหนังโป๊ในญี่ปุ่นนั่นเอง จึงอาจทำให้เกิดความเข้าใจคลาดเคลื่อนก็เป็นได้ 

อย่างไรก็ดี กลุ่มแฟนคลับ หรือที่เรียกว่า โอตะ ได้ออกมาปกป้องสมาชิกวง BNK48 ว่าน้องๆ เป็นเด็กเรียนดีมีความรู้ความสามารถทั้งนั้น ซัด! เห็นผู้หญิงเป็นเพียงวัตถุทางเพศ มีค่าเพียงแค่นักแสดง AV

แก้ว BNK48 เกียรตินิยมอันดับหนึ่ง คณะศิลปกรรมศาสตร์บัณฑิต สาขาดุริยางคศิลป์ และ และ จ๋า BNK48 ยังรับรางวัลเกียรติบัตรเด็กและเยาวชนดีเด่น ครั้งที่ 9 ประจำปี 2560

ทว่า สมาชิกวง BNK48 แต่ละคนโปรไฟล์ดีงามเป็นตัวอย่างที่ดีของเยาวชนอย่าง ณัฐรุจา ชุติวรรณโสภณ หรือ แก้ว BNK48 ก็เพิ่งได้รับเกียรตินิยมอันดับหนึ่ง คณะศิลปกรรมศาสตรบัณฑิต สาขาดุริยางคศิลป์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เฌอปราง อารีย์กุล ปัจจุบันเป็นนักศึกษาวิชาเคมี ว่าที่นักวิทยาศาสตร์

นอกจากนี้ กัปตันทีมที่มีแฟนคลับล้นหลามอย่าง เฌอปราง อารีย์กุล ปัจจุบันเป็นนักศึกษาวิชาเคมี ว่าที่นักวิทยาศาสตร์ และได้รับรางวัลเยาวชนคนต้นแบบ เนื่องในวันเยาวชนแห่งชาติ

สร้างสีสัน วงการเพลงครึกครื้น

ปรากฏการณ์ฟีเวอร์ของเกิร์ลกรุ๊ปวงดนตรี BNK48 นั้นเป็นความสำเร็จที่หลายคนจับตา และแฟนคลับที่เรียกว่า “โอตะ” ต่างก็เพิ่มขึ้นล้นหลาม 

BNK48 เป็นวงน้องสาวสาขาประเทศไทย ของ AKB48 วงไอดอลชื่อดังของญี่ปุ่นซึ่งเกิดจากแนวคิดที่จะสร้าง “ไอดอลที่คุณสามารถมาพบได้ตลอด” เปิดตัวครั้งแรกเมื่อ 12 ก.พ. 2560 แฟนคลับทั้งหญิงต่างเยอะและเหนียวแน่น 

สำหรับเกิร์ลกรุ๊ปต้นกำเนิดของญี่ปุ่นอย่าง AKB48 ที่เป็นแม่แบบของ BNK48 นั้นเป็นวงที่ริเริ่มการฝึกฝนไอดอลอย่างเป็นระบบ เริ่มตั้งแต่การออดิชั่นสุดเข้มงวด คัดกรองผู้สมัครรุ่นแรกจากเกือบ 8,000 คน เหลือเพียง 24 คน ไปจนถึงการฝึกซ้อมอย่างหนัก จนหลายๆ คนถอดใจออกไปกลางคัน และยังมีระบบเลือกตั้ง ซึ่งให้แฟนๆ ได้ร่วมเลือกสมาชิกที่พวกเขาชื่นชอบ หรือชื่นชมในความพยายาม ให้ได้ร่วมแสดงในซิงเกิลหลักของอัลบั้ม และเพื่อให้เธอได้เป็นตำแหน่งเซ็นเตอร์ ตำแหน่งที่โดดเด่นที่สุดของแต่ละเพลง

นอกจากจะมีแฟนเพลงมากมาย มีสมาชิกถึงกว่า 300 คนใน 16 รุ่นแล้ว ความโด่งดังของ AKB48 ยังทำให้เกิดวงน้องสาวของ AKB48 ขึ้นในต่างประเทศอย่าง JKT48 (อินโดนีเซีย) และ SHN48 (จีน) ,TPE48 (ไต้หวัน), MNL48 (ฟิลิปปินส์) และ BNK48 ในประเทศไทยนี้เอง

สำหรับ BNK48 ย่อมาจาก Bangkok Forty-eight ตั้งชื่อตามตัวย่อของกรุงเทพมหานคร จำนวนสมาชิกของวงมีการเปลี่ยนแปลงบ่อยครั้งเนื่องจากการเปิดรับสมาชิกรุ่นใหม่ การจบการศึกษา และการย้ายมาของสมาชิกแลกเปลี่ยนจากวงพี่น้อง ซึ่งปัจจุบันทางวงมีสมาชิกทั้งหมด 28 คน โดยแบ่งเป็นสมาชิกทีมบีทรี (BIII) 24 คน และสมาชิกเค็งคิวเซย์ 4 คน มี ปัญสิกรณ์ ติยะกร เป็นหัวหน้าทีมบีทรี และ เฌอปราง เป็นหัวหน้าวงโดยรวม 

แน่นอนหลายปีมานี้วงการดนตรีในเมืองไทยค่อนข้างเงียบเหงา แต่การมาของ BNK48 กลับทำให้วงการดนตรีบ้านเราคึกคักขึ้น เห็นได้จากยอดขายแผ่นซีดีเพลง 2 ซิงเกิลที่สูงลิบลิ่ว คิดเป็นรายรับคร่าวๆ ก็อยู่ที่ประมาณ 15,225,000 บาท (แผ่นละ 350 บาท) 

สำหรับมุมมองของผู้ที่อยู่ในวงการเพลงไทยมากว่า 20 ปีอย่าง ป๊อก-ทวิษย์ชญะ ตั้งสหะรังษี เจ้าของค่าย Classy Records ได้แสดงความคิดเห็นต่อปรากฏการณ์นี้ผ่านทีมผู้จัดการ Live ว่า เป็นเรื่องที่น่าชื่นชม

“ทุกครั้งเวลามีอะไรใหม่ๆ เข้ามาแล้วทำให้วงการเพลงครึกครื้น มีความสนุก มีความเคลื่อนไหวไปข้างหน้าได้ ดีใจอยู่แล้ว รู้สึกเห็นดีเห็นงามด้วยที่ทำให้แฟนเพลงไม่เหงา ไม่ว่าจะรูปแบบใด แล้วยิ่งทำให้ธุรกิจเพลงคืบหน้าไปได้ มีการซื้อ การขาย มีโชว์ศิลปินที่เกิดขึ้นใหม่ๆ มีการขยับตัวของนักฟังมากขึ้น ผมชอบอยู่แล้ว

ในแง่เป็นคนทำเพลง ผมมองว่าเขาเก่ง ชื่นชม เพราะมันไม่ง่ายกว่าจะมาถึงตรงนี้ พอเขาสำเร็จเราต้องชื่นชมในแง่ของคนที่เป็นโปรโมเตอร์ เป็นเจ้าของค่าย แต่ต้องกลับมามองคนไทย ในฐานะคนฟังว่า บางทีมันยากที่เห็นคนชาติเราที่คิดแบบนี้ เพราะเวลาเราคิดอะไรใหม่ๆ ออกมา เราจะดูแคลน ถ้าคนไทยคิดเองจะถูกดูแคลน ขนาดคนฟังยังไม่ได้สนใจศิลปินไทย ศิลปินไทยก็ไม่ได้ทำตัวให้น่าเคารพ หรือคิดอะไรใหม่ๆ ออกมา 

สะท้อนให้เห็นอะไรมากกว่า แต่ไม่ได้บอกว่าคนที่ไปชอบน้องๆ กลุ่มนี้ผิด ผมว่าน้องๆ กลุ่มนี้ก็น่ารักดี เพลงก็ฟังเพลินๆ โลกสดใส เนื้อหาน่ารัก น้องๆ พวกนี้เขาก็ไม่ได้ไปมั่วสุม เขาไปทำกิจกรรม และสามารถสร้างแรงบันดาลใจให้คนอื่นได้ ใครกำลังอ่อนแอ ชีวิตที่ห่อเหี่ยว เมื่อฟังเพลงของเขาแล้วเกิดแรงบันดาลใจ มองในมุมนี้ก็เป็นเรื่องที่ดี”

ไม่ต้องสวยมาก แต่พร้อมเป็น “แก้วเปล่า” 

นอกจากนี้ สมาชิกที่จะมาเป็น BNK48 ต้องไม่ธรรมดา เพราะผ่านการคัดสรร ได้รับการฝึกฝนมาอย่างดีเยี่ยม เพราะมีกฎว่า ห้ามมีแฟน ห้ามถ่ายแฟชั่นเซ็กซี่ ห้ามทำศัลยกรรม เพื่อรักษาภาพลักษณ์และถือเป็นธรรมเนียมปฏิบัติ

จิรัฐ บวรวัฒนะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บีเอ็นเค โฟร์ตี้เอท ออฟฟิศ จำกัด เคยให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อว่า ไม่ได้อยากได้คนที่สวยอย่างเดียว แต่ต้องเป็นคนที่พร้อมฝึกฝนและเริ่มต้นสิ่งใหม่ๆ

“เราพยายามหาคนที่มีเสน่ห์ ไม่ใช่คนที่อยากดังหรือสวยอย่างเดียว บางคนไม่ต้องร้องดีเต้นดีก็ได้ แต่ขอให้มีอะไรดีๆ ที่จะนำเสนอออกมา เราสนใจเรื่องของการนำเสนอ และคนที่พร้อมจะทำตัวเป็นแก้วเปล่าเพื่อฝึกฝนเริ่มต้นสิ่งใหม่ๆ ไปพร้อมกัน” 

สำหรับกฎข้อความเรื่องการห้ามมีแฟนนั้น เป็นเพราะผลที่ตามมาหลังการมีแฟนจะทำให้น้องๆ ศิลปินคนนั้นไม่ได้รับความนิยมเท่าที่ควร

ส่วนเรื่องการทำศัลยกรรม เป็นผลพวงมาจากวัฒนธรรมญี่ปุ่นซึ่งไม่ได้กำหนดตายตัวแต่แรกว่าศิลปินจะต้องเพียบพร้อม 100% ในทุกๆ ด้านตั้งแต่ความสามารถและเรือนร่างหน้าตาภายนอก แต่จะเน้นขายเรื่องราวความพยายามและการฝึกฝนตัวเองทุกวี่วันออกมาให้แฟนๆ ได้รู้สึกซึมซับตามไปด้วยมากกว่า

กรณีการถ่ายแบบเซ็กซี่ที่ศิลปินต้นกำเนิดอย่าง AKB48 ทำได้ แต่ BNK48 ไม่สามารถทำได้นั้น เพราะอยากให้วงนี้เป็นตัวอย่างที่ดีให้กับเยาวชน ไม่ต้องการให้ขายเนื้อหนังมังสาและร่องอก ที่สำคัญสังคมไทยก็ค่อนข้างอ่อนไหวกับประเด็นเหล่านี้

การห้ามศิลปินและน้องๆ ในวงถ่ายภาพเซลฟีกับแฟนคลับก็เป็นเหตุผลในเชิงการตลาดล้วนๆ เพราะการถ่ายภาพแต่ละครั้งมีคุณค่า แฟนคลับจะต้องซื้อบัตรถ่ายรูป 

ปรากฏการณ์ฟีเวอร์ของ BNK48 ครั้งนี้จะเป็นเพียงกระแสชั่วคราวหรือไม่คงต้องติดตามกันต่อไป

สนับสนุนข่าวโดย : mgronline.com/livelite/detail/9610000010354