ไปขอนแก่นแล้วเด้อ ! “แฟมิลี่มาร์ท” เปิดสาขาแฟลกชิปใหญ่สุด ปั้นให้เป็น Food Destination รองรับขยายแฟรนไชส์

เมื่อแฟมิลี่มาร์ทขอพลิกเกมกลยุทธ์ ดึงเอาความเป็น เจแปนสไตล์ ผสมกับไลฟ์สไตล์ของลูกค้าในแต่ละทำเล มาใช้ในการออกแบบสาขาใหม่ๆ จนกลายเป็น จุดขาย” ใหม่ ที่ใช้ในการสู้ศึกร้านสะดวกซื้อจนเห็นผลมาแล้ว

มาคราวนี้ แฟมิลี่มาร์ท ได้ตัดสินใจผุดสาขา Flagship ขนาดใหญ่ที่สุดในจังหวัดขอนแก่น บริเวณ ถนนประชาสโมสร โดยวางจุดขายให้เป็น Food Destination เพิ่มหมวดหมู่สินค้าให้หลากหลายใกล้เคียงกับในกรุงเทพฯ เพื่อให้ประสบการณ์แบบเดียวกัน เช่น หมวดอาหารพร้อมทาน อุปกรณ์เครื่องเขียน ผลิตภัณฑ์สุขภาพและความงาม รวมทั้งการร่วมมือกับผู้ประกอบการท้องถิ่นนำสินค้ามาวางขาย

สาขานี้ นอกจากจะยังคงใส่ความเป็นเจแปนโมเดล ด้วยอาหารอย่าง โอเด้ง ไก่ทอดสูตรญี่ปุ่น ข้าวกล่องปรุงสด และเบเกอรี่อบสดใหม่จากผู้ประกอบการท้องถิ่นที่ได้รับมาตรฐาน รวมทั้งกาแฟสด Coffee Arigato ชาเขียวจากเกียวโต ให้บริการที่แรกของภาคอีสาน

ขณะเดียวกัน เพิ่มสินค้าของฝาก OTOP ยังมีผลิตภัณฑ์จากชุมชน สินค้าท้องถิ่น เพื่อเป็นการสร้างรายได้ให้กับคนในชุมชน น้ำพริก หมูหยอง กุนเชียงปลา ขนมถั่วต่าง ๆ มีผลิตภัณฑ์สำหรับสุขภาพและความงาม เครื่องเขียน อุปกรณ์เบ็ดเตล็ดสไตล์ญี่ปุ่น ในราคา 69 บาท  ของเล่นเด็ก

สาขานี้ยังมีบริการพื้นที่จอดรถ และพื้นที่นั่งรับประทานอาหารทั้งภายในร้านและบริเวณหน้าร้าน เพื่อเป็นจุดพักผ่อน พบปะสังสรรค์ของคนทำงาน นักเรียน นักศึกษา เพื่อให้แลนด์มาร์คอีกแห่งของชาวขอนแก่น

การจัดเต็มแบบนี้ แฟมิลี่มาร์ท ตั้งใจให้สาขาแห่งนี้ซึ่งเป็นสาขาที่ 30 ของขอนแก่น วางให้เป็นสาขาโมเดล เพื่อให้ผู้ประกอบการที่ต้องการมีธุรกิจส่วนตัว เข้าไปศึกษาเพื่อความร่วมมือเป็นพันธมิตรคู่ค้ากับแฟมิลี่มาร์ทในฐาะนของแฟรนไชส์ ที่จะมาร่วมลงทุนในอนาคต

สาขานี้ นอกจากรองรับไลสไตล์ครบทุกความต้องการของชาวขอนแก่น ยังเป็นโมเดลต้นแบบเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับคู่ค้าแฟรนไชส์ที่ร่วมลงทุนพงศ์ ศกุนตนาค รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เซ็นทรัลแฟมิลี่มาร์ท จำกัด

ตามแผนที่วางไว้ แฟมิลี่มาร์ทต้องการขยายสาขาให้ได้ 3,000 แห่งทั่วประเทศ ภายในปี 2564 จากปัจจุบันที่มีอยู่ราว 1,350 สาขา โดยมีร้านที่เป็นแฟรนไชส์ประมาณ 15% ตั้งเป้าหมายที่จะเพิ่มเป็น 30% ภายใน 3 ปี

ดังนั้น จึงต้องสร้างจุดขายใหม่ ทั้งสไตล์การตกแต่ง เพิ่มสัดส่วนอาหารรองรับพฤติกรรมคนเข้าร้านสะดวกซื้อ ปรับโมเดลการขายแฟรนไชส์ ทั้งบริหารจัดการ เพื่อจูงใจให้ง่ายขึ้น ตามเป้าหมายการเร่งขยายสาขา ในปี 2561 ต้องเร่งสปีดการขยายสาขาเฉลี่ยจาก 50 สาขาต่อปี ให้เป็น 100 สาขาต่อปี.