เทสโก้ โลตัส เปิดเวทีแห่งโอกาส “Tesco Career Academy” ติวเข้มให้นิสิต นักศึกษา ชั้นปี 3-4 ก้าวอย่างมั่นใจ ในการลงสนามแข่งขันชิงตำแหน่งงาน


08-02-2018 14:57:09
ท่ามกลางความเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของโลกธุรกิจในยุคดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่น และการแข่งขันที่เพิ่มขึ้นในตลาดแรงงานไม่เพียงแค่จากมนุษย์ แต่จากเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์หรือเอไอ การปรับตัวของแรงงานเพื่อให้สามารถแข่งขันได้เป็นสิ่งที่มีความสำคัญมากขึ้นแทบจะทุกนาที!

องค์กรที่มีพนักงานมากกว่า 63,000 คน อย่างเทสโก้ โลตัส จึงเปิดเวทีแห่งโอกาส “Tesco Career Academy”  ปีนี้เป็นปีที่ 4 เพื่อติวเข้มให้นิสิต นักศึกษา ชั้นปี 3-4 จำนวน 160 คนจาก  26 มหาวิทยาลัยชั้นนำทั่วประเทศ เป็นเวลา 2 วันเต็ม เตรียมตัวให้พร้อมก่อนลงสนามแข่งขันชิงตำแหน่งงาน

คุณอรกานดา อรรถวิภัชน์  ประธานกรรมการบริหารฝ่ายทรัพยากรบุคคล  เทสโก้ โลตัส  กล่าวว่า “จุดประสงค์ของการจัดกิจกรรม Tesco Career Academy อย่างต่อเนื่องตลอด 4 ปีที่ผ่านมา เพื่อเตรียม  พร้อมเยาวชนไทยให้สามารถก้าวสู่การเป็นแรงงานคุณภาพช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมไทยต่อไปในอนาคต การเปลี่ยนแปลงของโลกธุรกิจโดยเฉพาะในยุคิจิทัล ทรานส์ฟอร์เมชั่น ทำให้ทั้งองค์กรและบุคลากรเอง จำเป็นต้องปรับตัวเพื่อให้สามารถรับ change ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เวิร์คช้อปและกิจกรรมต่างๆ ที่จัดขึ้นในระหว่าง 2 วันนี้ จะมีส่วนช่วยให้น้องๆ นิสิต นักศึกษา ได้เปิดมุมมองที่อาจจะหาไม่ได้ในห้องเรียน ได้พูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับพี่ๆ และกูรูหลากหลายท่าน เพื่อให้น้องๆ พร้อมที่จะก้าวเข้าสู่โลกแห่งการทำงานได้ด้วยความมั่นใจและเป็นแรงงานคุณภาพที่สามารถตอบรับเทรนด์ใหม่ของโลกธุรกิจที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วได้”

“สำหรับเทสโก้ โลตัส ค้าปลีกที่เป็นธุรกิจสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ และมีการเติบโตอย่างต่อเนื่องทุกปี ยังคงเน้นแรงงานที่มีคุณภาพที่สำเร็จการศึกษามาจากหลายสาขา โดยตำแหน่งงานที่มีการเติบโตในสายอาชีพและมีความต้องการเพื่อรองรับการขยายตัวและการเปลี่ยนแปลงของธุรกิจคือ ดิจิทัล ซัพพลายเชน ดิสทริบิวชั่น และไอที”

ทั้งนี้กิจกรรมที่จัดตลอด 2 วันเต็ม มีการจัดเวิร์คช้อปต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรม job matching จับคู่กับคนที่ใช่, วิธีการเขียนเรซูเม่ที่มีประสิทธภาพ, เทคนิคการสัมภาษณ์งานโดยได้ฝึกซ้อมสัมภาษณ์งานจริงกับแผนกบุคคลเทสโก้ โลตัส, เทคนิคการต่อรอง, ทำความรู้จักตัวเอง, การพัฒนาบุคลิกภาพ, รวมถึงเทรนด์ของการจ้างงานในปี 2020

รวมถึงช่วงของ หนูดี-วนิษา เรซ  ผู้เชี่ยวชาญด้านสมองที่สร้างความตื่นเต้นให้ผู้อบรมฟังอย่างใจจดใจจ่อ หลังบอกเล่าเรื่องการวางแผนชีวิตเพื่อรับความเปลี่ยนแปลง และการเป็นผู้ใหญ่ด้วยความมั่นใจ เนื่องจาก 10 ปีแรกของการทำงานมีผลกระทบต่อรายได้ทั้งหมดในชีวิต

“สมองมนุษย์มีการปรับตัวครั้งใหญ่ในช่วง 20-25 ปี ดังนั้น ถ้าเราก้าวเข้าสู่โลกการทำงานแล้วก็ต้องรู้จักวางแผนการใช้ชีวิต การเงิน การออกกำลังกาย ให้ดี  อีกทั้งยังต้องรู้จักที่จะ อดทน,ดูแลสุขภาพจิตให้เป็น,ออมก่อนใช้เงิน,การเลือกคุ่ชีวิตอย่างชาญฉลาด,วางแผนการเปลี่ยนแปลงก่อนมันเกิดขึ้นเสมอ ตลอดจนต้องฝึกเป็นคนที่น่าสนใจ มีบุคลิกภาพแม่เหล็ก มีเสน่ห์   เพราะมีการค้นพบโดยนักเศรษฐศาสตร์ชาวอเมริกา เจมส์ แฮคแมน แล้วว่า... ความสำเร็จที่เกิดขึ้นกับมนุษย์เรานั้น มาจากไอคิวแค่ 2% อีก 98% มาจากบุคลิกภาพ”

“นิชารี” นักศึกษาคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แสดงความดีใจที่ได้มาอบรมในครั้งนี้และบอกว่า “ได้รับประโยชน์มากมาย โดยเฉพาะแนวทางในการสัมภาษณ์งาน การเขียนเรซูเม่ มันดีต่อหนูมากๆ เลยค่ะ”

ขณะที่ “จักรินทร์” หนุ่มจากมหาวิทยาลัยบูรพา  บอกว่า กิจกรรมนี้ตอบโจทย์มาก เพราะกำลังเตรียมเขียนเรซูเม่เลย  ได้เรียนรู้อะไรหลายอย่าง การสัมภาษณ์ การเตรียมตัวเพื่อวางทิศทางในอนาคตตัวเอง

 
ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter