เจาะใจ Gen Y จุดเปลี่ยนอสังหาฯ จริงมั้ย ? Gen Y เมินคอนโดฯ เทใจให้ทาวน์โฮม 

TerraBKK เผยพฤติกรรมคน Gen Y ที่เข้าใช้งานเว็บไซต์ค้นหาบ้านกว่า 51% ค้นหาทาวน์โฮมราคา 1.5-3 ล้านบาท  ปี 61 ตลาดทาวน์โฮมมาแรง 

สุมิตรา วงภักดี กรรมการผู้จัดการ เว็บไซต์ TerraBKK.com เปิดเผยภายในงานสัมมนา “ไขรหัสลับคน Gen Y” จุดเปลี่ยนอสังหาฯ 4.0” จัดโดยเว็บไซต์ TerraBKK.com ว่า จากผลสำรวจพฤติกรรมคน Gen Y และพฤติกรรมการค้นหาบ้านของผู้ใช้งานเว็บไซต์ TerraBKK.com พบว่า

 • กลุ่ม Gen Y ที่ค้นหาข้อมูลบ้านมือสองและโครงการใหม่ กว่า 51% ค้นหาทาวน์โฮม ราคา1.5-3 ล้านบาท นิยมทำเลสมุทรปราการ /ลาดพร้าว-บางกะปิ / แจ้งวัฒนะ-ดอนเมือง
 • รองลงมาเป็น บ้านเดี่ยว 34% ราคา 3-6.5 ล้านบาท ทำเลจตุจักร-ประชาชื่น /ตากสิน-ธนบุรี / แจ้งวัฒนะ-ดอนเมือง
สุมิตรา วงภักดี

จากข้อมูลดังกล่าว ทำให้ประเมินได้ว่า ในปีนี้ตลาดทาวน์โฮม ราคา 1.2-2.3 ล้านบาท จะได้รับความนิยมจากคน Gen Y มากกว่าคอนโดมิเนียมในระดับราคาเดียวกัน

เนื่องจากคน Gen Y ส่วนใหญ่ต้องการที่อยู่อาศัยที่มีพื้นที่ส่วนตัวและไม่จำเป็นต้องอยู่ในเมือง แต่ยังสามารถเดินทางเข้ามาใช้ชีวิตในเมืองได้อย่างสะดวก

ส่งผลให้ปีนี้ผู้ประกอบการรายใหญ่หลายบริษัท ปรับกลยุทธ์ วางแผนพัฒนาโครงการทาวน์โฮม บริเวณเมืองรอบนอกมากขึ้น และคาดว่า ปีนี้ตลาดทาวน์โฮมจะครองส่วนแบ่งตลาดสัดส่วนราว 30%

นอกจากทำเลแล้ว การปรับสินค้าให้ตรงกลุ่มเป้าหมาย การสร้างแบรนด์ให้มีเอกลักษณ์ แตกต่าง และเป็นที่จดจำ คือเรื่องที่ผู้พัฒนาอสังหาฯ รายเล็กและรายใหญ่ ไม่ควรมองข้าม และต้องให้ความสำคัญเป็นอันดับต้นๆ

บ้านเดี่ยวมาแรง 

ดร. วสุพล ตรีโสภากุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ยู รีเสิร์ช จำกัด กล่าวว่า ผลสำรวจพฤติกรรมและไลฟ์สไตล์คน Gen Y อายุระหว่าง 25-37 ปี จากกลุ่มตัวอย่างจำนวน 500 คนที่อาศัยอยู่ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล พบว่า

 • คน GenY กว่า 54% ยังไม่คิดจะซื้อที่อยู่อาศัยในเร็วๆ นี้ เนื่องจากคนกลุ่มนี้ ส่วนใหญ่มีรายได้อยู่ระหว่าง 18,000-35,000 บาทต่อเดือน และยังไม่มีเงินเก็บที่เพียงพอ เพราะปัจจุบันมีภาระหนี้จากบัตรเครดิต ผ่อนรถยนต์แต่ละเดือนอยู่ในระดับสูง
 • 46% มีความคิดเรื่องการซื้อที่อยู่อาศัยภายใน 3 ปี
 • 57% อยากซื้อบ้านเดี่ยว, ต้องการซื้อทาวน์โฮม 48.7%, คอนโดมิเนียม 30.7% และบ้านแฝด 15.8%

กลุ่มคน GenY แบ่งเป็น 4 กลุ่ม 

 1. Smart Choice : วางแผนการเงินเพื่อสร้างครอบครัวใหม่ ชื่นชอบเทคโนโลยี
 2. Peace in Mind : กังวลเรื่องในอนาคต เอกลักษณ์ส่วนตัวเป็นสิ่งสำคัญ
 3. WE Oriented : คำนึงถึงภาพลักษณ์ทางสังคม และคนในครอบครัว
 4. Quality Seekers : ความมั่งคั่งเป็นเป้าหมายในชีวิต ใส่ใจในทุกรายละเอียด

กลุ่ม Smart Choice มีแนวโน้มในการซื้อที่อยู่อาศัยในอีก 3 ปีข้างหน้ามากที่สุด เพราะต้องการมีที่อยู่อาศัยของตัวเอง เพื่อแยกครอบครัว และวางแผนมีลูกในอนาคต

ประเภทที่สนใจซื้อ 3 อันดับแรก ได้แก่ บ้านเดี่ยว 40%, ทาวน์โฮม 26% และคอนโดฯ 17% และตั้งงบประมาณในการซื้อที่อยู่อาศัย 3 อันดับแรก ได้แก่ 1-2 ล้านบาท อยู่ที่ 40%, 2-3 ล้านบาท อยู่ที่ 30% และ 3-5 ล้านบาท อยู่ที่ 20% 

Brand มีผลต่อ GenY

ผลสำรวจยังพบว่า Gen Y ส่วนใหญ่กว่า 95% เห็นว่าแบรนด์มีผลต่อการตัดสินใจซื้อที่อยู่อาศัย โดย 3 อันดับแรกที่ผู้ตอบแบบสอบถามคิดว่าเป็นแบรนด์ที่ตอบโจทย์คน GenY มากที่สุด ได้แก่ แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์, พฤกษา และ แสนสิริ

สื่อไหนโดน

สำหรับสื่อที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อที่อยู่อาศัยของคน Gen Y 5 อันดับแรก ได้แก่ คำแนะนำจากคนใกล้ชิด 27%, สื่อออนไลน์ 19%, สื่อออฟไลน์ 18%, สื่อจากผู้พัฒนาอสังหาฯ 15% และโฆษณาทางโทรทัศน์ 11%

แบงก์เผย GenY กินตลาด 35%

จามรี เกษตระกูล รองผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสูงสุดสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) หรือ  SCB กล่าวว่า เทรนด์ของลูกค้า Gen Y เริ่มเข้ามาในตลาดมากขึ้น ซึ่งจากข้อมูลของธนาคารพบว่า มีลูกค้า Gen Y ถึง 35% และเติบโตขึ้นเกือบ30% จากปีที่ผ่านมาที่อยู่ที่ 20%

คนกลุ่มที่มีพฤติกรรมในการใช้สื่อออนไลน์มาก ดังนั้นผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์จะต้องมีการปรับตัว ด้วยการหันมาใช้สื่อออนไลน์ในการเข้าถึงลูกค้าให้มากขึ้น ถ้ามีเทคโนโลยีเข้ามาช่วยก็จะช่วยทำให้ปรับตัวได้เร็ว โดยผู้ประกอบการรายย่อยและรายใหญ่จะมีวิธีการทำตลาดก่อนพัฒนาโครงการต่างกัน

รายย่อยอาจจะมีต้นทุนการดำเนินการที่ต่ำกว่าและยังไม่พร้อมกับการใช้ Big Dataถึง77% ซึ่งค่อนข้างมีความเสี่ยง ในขณะที่ผู้ประกอบการรายใหญ่จะมีต้นทุนในการดำเนินงานที่สูงกว่า มีการเก็บข้อมูลลูกค้าเป็นDatabase มีความได้เปรียบมาก โดยจากข้อมูลครึ่งปีแรก2560 พบว่า รายใหญ่มีส่วนแบ่งตลาดถึง 78% ส่วนรายย่อยมีส่วนแบ่งตลาดเพียง 22%เท่านั้น

GenY เลือกนานแต่ตัดสินใจเร็ว

ภัทรีดา ภัทรธราดล ผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท ภัทรีดา ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด  บอกว่า Gen Y ที่นิยมค้นหาข้อมูลทางออนไลน์มาก แม้จะใช้ระยะเวลาในการเลือกช้า แต่ตัดสินใจที่เร็วมาก จึงมีการพัฒนาสินค้าที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของลูกค้าและเน้นการสร้างแบรนด์ เพื่อสร้างความจดจำผ่านสื่อ Facebook มากขึ้น

พฤติกรรมกลุ่ม Gen Y “ช้า แต่เร็ว” จึงต้องพัฒนาสินค้าตรงกับความต้องการ ตอบสนองให้ตรงจุด เมื่อกลุ่มนี้ตัดสินใจแล้ว ต้องตอบสนองให้เร็ว และกลุ่มนี้ยังให้ความสำคัญกับเรื่องของดีไซน์ด้วย

สัมมา คีตสิน นักเศรษฐศาสตร์อสังหาริมทรัพย์ กล่าวว่า กลุ่ม Gen Y ในแต่ละประเทศจะแตกต่างกัน เพราะฐานะทางเศรษฐกิจและสังคมต่างกัน สำหรับประเทศไทยต้องแบ่งเป็นGen Y

 • Gen Y ที่มีสถานะทางการเงินดี สืบทอดมาจากรุ่นพ่อแม่
 • Gen Y ชนชั้นกลาง-ล่าง อาจมีสถานะทางเศรษฐกิจไม่ดีนัก ซึ่งอาจจะมีภาระหนี้สินทั้งจากการบริโภคและการกู้ยืมเพื่อการศึกษา

ดังนั้นทั้ง 2 กลุ่มจะมีศักยภาพในการซื้อที่อยู่อาศัยในระดับราคาที่ต่างกัน ขณะเดียวกันGen Y หากแบ่งตามอายุ ก็จะมีระดับอายุตั้งแต่ 28-35 ปี และ 20-27 ปี ซึ่งมีความพร้อมในการซื้อที่อยู่อาศัยไม่เท่ากัน โดยกลุ่มอายุ28-35 ปี จะมีความพร้อมที่มากกว่า

สนับสนุนข่าวโดย : manager.co.th/ibizchannel