"คริสตัล"ปักหมุดเบอร์ 1 น้ำดื่ม ย้ำคุณภาพไม่เหมือนใครเสริมไลฟ์สไตล์ชวนคนไทยออกกำลังกาย


by Tong
28-02-2018 08:00:13

ปี 2560 นับเป็นปีทองของ "คริสตัล" เสียจริง ได้ประกาศชัยขึ้นแท่นผู้นำตลาดน้ำดื่มอย่างเต็มตัว ด้วยส่วนแบ่งตลาด 20% โดยที่สร้างการเติบโตได้ถึง 11% แม้จะสวนทางกับภาพรวมตลาดที่ติดลบ 2% มีมูลค่า 35,000 ล้านบาท


ความสำเร็จที่ทำให้คริสตัลขึ้นมาสู่ผู้นำได้นั้น ต้องบอกว่าเป็นส่วนผสมของหลายๆ ส่วนทั้งกิจกรรมการตลาด ภาพลักษณ์ของแบรนด์ รวมถึงพรีเซ็นเตอร์ที่ได้ "นาย ณภัทร เสียงสมบุญ" มาช่วยตอกย้ำในการสร้างการรับรู้สู่ผู้บริโภคให้กว้างขึ้น


แต่ที่สำคัญที่สุดคือ "คุณภาพ" ของคริสตัล ที่การันตีด้วยรางวัลรับรองมาตรจากหลายสถาบัน เป็นน้ำดื่มรายแรกในประเทศไทยที่ได้รับ "มาตรฐาน NSF International" จากสหรัฐอเมริกา และเป็นผู้นำในการผลิตน้ำดื่มคุณภาพ "มาตรฐาน ISO 22000 Food Safety"

รวมถึงได้ "มาตรฐานฮาลาล" เพื่อรับรองคุณภาพหับพี่น้องชาวมุสลิม การรับรอง "คาร์บอนฟุตพริ้นต์ขององค์กร" และการรับรอง "ฉลากคาร์บอนฟุตพริ้นต์" บนฉลากผลิตภัณฑ์  และได้รับ "รางวัล อย. ควอลิตี้ อวอร์ด" ถึง 5 ครั้งอีกด้วย


เลสเตอร์ เต็ก ชวน ตัน กรรมการผู้จัดการ บริษัท เสริมสุข จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “จากความสำเร็จในปีที่ผ่านมา คริสตัลประสบความสำเร็จอย่างสูงด้านยอดขายจนก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำตลาดน้ำดื่มในประเทศไทยในปี 2560 ด้วยส่วนแบ่งการตลาด 20% เติบโตขึ้น 11% อันเป็นผลจากการมุ่งมั่นสร้างแบรนด์นื้ดื่มที่แตกต่างจากแบรนด์น้ำดื่มทั่วไป และภาพลักษณ์แบรนด์มีคุณภาพ และทันสมัย”

เดินหน้า 5 กลยุทธ์หลัก

ในปี 2561 นี้ คริสตัลยังเดินหน้าปักหมุดรักษาบัลลังก์ผู้นำต่อไปอย่างยั่งยืน ภายใต้ 5 กลยุทธ์หลัก ได้แก่

  1. แคมเปญการสื่อสารการตลาด ภายใต้แนวคิด "สั่งน้ำดื่ม เจาะจงคริสตัล" เพื่อตอกย้ำความแตกต่างจากน้ำดื่มทั่วไป และเป็นการสร้าง Generic Name ของผู้บริโภคในการสั่งน้ำดื่ม หรือน้ำเปล่า ให้เรียกว่าคริสตัลแทน
  2. พรีเซ็นเตอร์ ยังคงใช้ "นาย ณภัทร" เป็นพรีเซ็นเตอร์ให้แบรนด์ติดต่อกันเป็นปีที่ 3 เพื่อเป็นตัวแทนของคนไทยสุขภาพดี และเพื่อต้องการสื่อสารกับกลุ่มคนรุ่นใหม่มากขึ้นด้วย
  3. 3. สร้างกิจกรรมไลฟ์สไตล์ เป็นการจับมือร่วมกับ "Fitfest" นำทีมโดยคุณวู้ดดี้ วุฒิธร จัดกิจกรรม Community Workout by Fitfest and CRYSTAL ชวนคนไทยออกกำลังกาย เปลี่ยนแปลงตัวเองให้มีสุขภาพดีขึ้น

 

  1. สื่อสารเรื่องคุณภาพของคริสตัล ด้วยรางวัลมาตรฐานที่ได้รับจากหลายสถาบัน และเดินหน้าเพิ่มกำลังการผลิต เพื่อสร้างการเติบโต ปัจจุบันมีโรงงานการผลิต 12 แห่ง ไลน์การผลิต 18 ไลน์ มีแผนเพิ่มกำลังการผลิตในอนาคตเพื่อก้าวขึ้นเป็นแบรนด์ระดับภูมิภาค
  2. ความรับผิดชอบต่อสังคม นอกจากเรื่องคุณภาพของน้ำดื่มแล้ว การรับผิดชอบต่อสังคมก็เป็นพันธกิจหลักในการสร้างแบรนด์ของคริสตัลด้วย พิสูจน์ได้จากการเป็นแบรนด์น้ำดื่มแบรนด์แรกของประเทศไทยที่ได้รับรอง “ฉลากลดโลกร้อน”เครื่องหมายรับรองในการปล่อยก๊าซเรือนกระจก และในปีนี้ได้ขานรับนโยบายจากรัฐบาล ในการขับเคลื่อน “โครงการเลิกใช้พลาสติกหุ้มฝาขวดน้ำดื่ม” (No Plastic Bottle Cap Seal) ภายในเดือนกุมภาพันธ์ 2561 เพื่อลดปริมาณขยะพลาสติกที่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม


สำหรับในปีนี้คริสตัลยังคงเดินหน้ารักษาความเป็นผู้นำในตลาดน้ำดื่มต่อ ตั้งเป้ามีส่วนแบ่งการตลาด 25% ตอนนี้เป็นแบรนด์อันดับหนึ่งในประเทศไทยแล้ว เป้าหมายต่อไปคือก้าวขึ้นเป็นแบรนด์ระดับภูมิภาคภายในปี 2025

ชวนคนไทยฟิตแอนด์เฟิร์มไปกับคริสตัล

อีกหนึ่งไฮไลท์ที่เป็นหมัดเด็ดของคริสตัลในปีนี้ก็คือกิจกรรมออนกราวด์ ที่ช่วยสร้างเอ็นเกจเมนต์กับผู้บริโภค รวมถึงตอกย้ำแบรนด์สุขภาพดี ได้เปิดตัวกิจกรรม Community Workout by Fitfest and CRYSTAL เป็นการแท็กทีมร่วมกับพิธีกรหนุ่มสายเฮลท์ตี้อย่าง “วู้ดดี้” พร้อมกับพรีเซ็นเตอร์ และเซเลบริตี้อย่าง นาย ณภัทร, โดม ปกรณ์ ลัม และไอซ์ อภิษฎา โดยมีเทรนเนอร์จากฟิตเนสชื่อดังมาเป็นผู้แนะนำการออกกำลังกายตลอดเดือน กุมภาพันธ์ - เมษายน ประเดิมกิจกรรมครั้งแรกวันที่ 20 กุมภาพันธ์ ที่ลานสยามดิสคัฟเวอรี่ พลาซ่า ตั้งแต่เวลา 17.00-19.00 น.

กิจกรรมนี้จัดขึ้นเพื่อต้องการสร้างแรงบันดาลใจให้คนไทยมีสุขภาพดีจากการออกกำลังกาย และเลือกดื่มน้ำที่มีคุณภาพเชื่อถือได้อย่างคริสตัล ได้เลือกไอดอลสายสุขภาพที่เป็นตัวแทนคนรุ่นใหม่มาร่วมกิจกรรม สร้างหุ่นฟิตแอนด์เฟิร์มกันถ้วนหน้า หลังจากออกกำลังเสร็จ ให้คริสตัลช่วยดูแลต่อเรื่องน้ำดื่ม


ใครที่สนใจอยากร่วมออกกำลังกายไปกับวู้ดดี้ และแขกรับเชิญทั้ง “โดม ปกรณ์” และ “ไอซ์ อภิษฎา” สามารถสมัครเข้าร่วมกิจกรรมได้ทางเฟซบุ๊ก Fitfest และ Crystal Drinking Water มีคลาสออกกำลังกายสุดอินเทรนด์ต่างๆ พร้อมด้วยเทรนเนอร์จากฟิตเนสชื่อดังเป็นผู้แนะนำการออกกำลังกายอย่างถูกวิธี โดยจัดหมุนเวียนเปลี่ยนสถานที่ออกกำลังกายตลอดเดือนกุมภาพันธ์ถึงเมษายนนี้

เรียกได้ว่าเป็นการเดินหน้าเพื่อตอกย้ำแบรนด์อย่างยิ่งใหญ่ของคริสตัลจริงๆ นอกจากจะสร้างการรับรู้เรื่องแบรนด์ ยังเป็นเรื่องของการสร้างแรงบันดาลใจด้วย ยิ่งเสริมให้คริสตัลกลายเป็นแบรนด์น้ำดื่ม Top of Mind ของคนไทยแน่นอน

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter