กูเกิลเปิดรับชำระค่าแก๊ส ประปา ทีวี ได้ในคลิกเดียว สู้ศึกแอปฯ ชำระเงินในอินเดีย

จากที่ได้เปิดตัวแอปพลิเคชันชำระเงินชื่อเท็ซ (Tez) ไปในอินเดียเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา ต้องบอกว่ากูเกิล (Google) ประสบความสำเร็จไม่น้อยเมื่อในวันนี้มีผู้ใช้บริการแอปพลิเคชันดังกล่าวแล้วถึง 12 ล้านราย ส่งผลให้กูเกิลออกมาประกาศฟีเจอร์ใหม่ที่สามารถจ่ายบิลต่าง ๆ ได้ภายในหนึ่งคลิก

การจ่ายเงินได้ภายในหนึ่งคลิกคืออะไรนั้น ก่อนอื่นอาจต้องย้อนไปเมื่อครั้งเปิดตัวแอปพลิเคชันในปีที่ผ่านมาว่า ความสามารถยังค่อนข้างจำกัด เนื่องจากอนุญาตให้โอนเงินได้แบบ Peer-to-Peer เท่านั้น แต่มาในคราวนี้ กูเกิลจับมือกับผู้ให้บริการในประเทศหลายราย เพื่อให้เกิดการโอนเงินผ่านแอปเพื่อชำระค่าสินค้าและบริการได้แบบไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น 

ผู้ที่สนใจสามารถลงทะเบียนกับผู้ให้บริการต่าง ๆ เช่น แก๊ส น้ำประปา ทีวี ฯลฯ ได้ เมื่อมีค่าใช้จ่ายในการใช้งานเข้ามา ก็สามารถจ่ายเงินจากแอปพลิเคชัน Tez ได้ภายในคลิกเดียวดังที่กล่าวไว้ข้างต้น แถมยังสามารถดูประวัติค่าใช้จ่ายในอดีตได้อีกด้วย 

ความสะดวกของ Tez โฉมใหม่นี้ทำให้ตัวแอปพลิเคชันมีความน่าสนใจมากขึ้น เนื่องจากมันตัดขั้นตอนที่ยุ่งยากในการชำระเงินให้หมดไป เพียงเข้ามาในแอปพลิเคชันนี้ครั้งเดียว เสิร์ชหาผู้ให้บริการที่ต้องการ แล้วคลิกจ่ายเงิน ก็สามารถจ่ายได้ทั้งหมด อีกทั้งมันไม่มีค่าใช้จ่าย ซึ่งแตกต่างจากบริการตามเคาน์เตอร์เซอร์วิสที่มักหักเงินเราครั้งละ 10-15 บาทอยู่เป็นประจำ

ความพยายามขั้นต่อไปของกูเกิลก็คือ การหาพาร์ตเนอร์ที่เป็นร้านค้าท้องถิ่น และธุรกิจขนาดเล็ก มาเข้าร่วมในแพลตฟอร์มดังกล่าวให้มากขึ้น เพื่อให้เกิดการจับจ่ายใช้สอยบนแอปพลิเคชันมากขึ้น

ความเคลื่อนไหวครั้งนี้ของกูเกิล ทำให้ถูกมองว่า บริษัทตั้งเป้าเป็นคู่แข่งกับวอตช์แอป (WhatsApp) และเพย์ทีเอ็ม (PayTM) ซึ่งการแข่งขันครั้งนี้ ทำให้ตลาดอินเดียน่าติดตามมากขึ้นในปี 2018 โดยมีการคาดการณ์ว่า การชำระเงินผ่านระบบดิจิทัลของอินเดียนั้น จะเติบโตจนมีมูลค่าอยู่ที่ 500,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ในปี 2020.

ที่มา : mgronline.com/cyberbiz/detail/9610000017614