ใกล้ได้ใช้ “เฮ้ กูเกิล” หลัง Google Assistant จะรองรับภาษาไทยเร็ว ๆ นี้

หลังจากกูเกิล เริ่มเปิดให้บริการ ‘ผู้ช่วยอัจฉริยะ’ Google Assistant และเริ่มรองรับหลากหลายภาษาที่จะพูดคุยและสั่งงานมากขึ้น ล่าสุด ข้อมูลจากบล็อกของกูเกิล ระบุว่า คนไทยจะได้ ‘เฮ้ กูเกิล’ หรือการสั่งงานผู้ช่วยด้วยเสียงภาษาไทยในช่วงไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ และที่สำคัญ คือ กูเกิล มีโอกาสจับมือกับโอเปอเรเตอร์ในไทย เพื่อพัฒนาบริการดังกล่าวร่วมกันด้วย

นายไมเคิล จิตติวาณิชย์ หัวหน้าฝ่ายการตลาด กูเกิล ประเทศไทย ได้มีการแชร์ข้อมูลในโซเชียลเน็ตเวิร์กว่า “เตรียมรอพูด ‘เฮ้ กูเกิล’ กันไว้นะ” หลังจากที่บล็อก ข้อมูลของ นิก ฟอกซ์ รองประธานฝ่ายผลิตภัณฑ์ ของกูเกิล ถูกเผยแพร่ออกมา

เนื้อหาภายในบล็อกส่วนที่สำคัญ ระบุว่า กูเกิลกำลังอยู่ในช่วงพัฒนาภาษาในการสื่อสารเพิ่มเติมกับผู้ช่วยอัจฉริยะ Google Assistant จากปัจจุบันที่ให้บริการแล้ว 8 ภาษา และจะเพิ่มเป็นมากกว่า 30 ภาษาภายในสิ้นปีนี้ และจะครอบคลุมการใช้งาน 95% ของผู้ใช้แอนดรอยด์โฟนทั่วโลก

พร้อมระบุอีกว่า ภายในไม่กี่เดือนข้างหน้า จะมีการเพิ่มภาษาแดนิช, ดัตช์, ฮินดี, อินโดนีเซียน, นอวีเจียน, สวีดิช, และภาษาไทย เข้ามาให้บริการทั้งบนแอนดรอยด์โฟน และไอโฟน ก่อนทยอยอัปเดตให้ครอบคลุมดีไวซ์อื่น ๆ ต่อไป

ที่สำคัญ คือ ยังได้มีการพัฒนาระบบให้รองรับการใช้งานหลายภาษาพร้อม ๆ กัน เพื่อช่วยให้ผู้ใช้งานได้สะดวกมากยิ่งขึ้น พร้อมยกตัวอย่างผู้ที่เวลาทำงานใช้ภาษาเยอรมัน เมื่อกลับมาบ้านใช้ภาษาฝรั่งเศส ก็สามารถใช้งานได้ต่อเนื่องทันที เพียงแต่ว่าการใช้งานหลายภาษาพร้อมกันจะเริ่มจากอังกฤษ ฝรั่งเศส และเยอรมันก่อน

*** จับมือ ‘โอเปอเรเตอร์’ ยกระดับการใช้งาน

นอกเหนือจากการให้บริการ Google Assistant ภาษาไทยแล้ว ยังมีอีกสิ่งที่น่าสนใจจากบล็อกดังกล่าวที่ระบุว่า โมบายล์โอเปอเรเตอร์ หรือผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ จะเป็นส่วนสำคัญที่สุดในการมอบประสบการณ์ใช้งานให้แก่ผู้ใช้ผ่านเครือข่าย รวมถึงเป็นทางเลือกในการบริการลูกค้าแก่โอเปอเรเตอร์

ปัจจุบัน เครือข่ายอย่าง Sprint Koodo Telus และ Vodafone ได้เข้าร่วมพัฒนาระบบ Assistant ไปเรียบร้อยแล้ว ส่วนในประเทศไทยมีข้อมูลออกมาว่า โอเปอเรเตอร์รายหนึ่งใกล้จะเข้าร่วมโครงการดังกล่าวด้วยเช่นเดียวกัน.

ที่มา : mgronline.com/cyberbiz/detail/9610000019089