ซัมซุง เปิดตัว Neon ผู้ช่วยดิจิทัลที่เป็นมนุษย์เสมือนจริง คุยตอบโต้ทางวิดีโอได้ทันที

ในงาน CES 2020 ปีนี้บริษัทเทคโนโลยีต่างๆ ได้นำนวัตกรรมสุดล้ำมาจัดเเสดงกันคึกคัก เเละสิ่งที่ได้รับความสนใจอย่างมาก หนึ่งในนั้นก็คือการเปิดตัว “Neon” ผู้ช่วยดิจิทัลที่เป็นมนุษย์เสมือนจริง (Artificial Human) นั่นเอง

“Neon” ถูกพัฒนาโดย STAR Labs (Samsung Technology & Advanced Research) หน่วยงานวิจัยและพัฒนาของซัมซุง

โดย “Neon” นั้นไม่ใช่ทั้งหุ่นยนต์เเละไม่ใช่ผู้ช่วยดิจิทัลที่เป็นเสียงเหมือน Siri หรือ Alexa แต่เป็นผู้ช่วยดิจิทัลที่เป็นมนุษย์เสมือนจริง ปรากฏอยู่บนหน้าจอและเรียนรู้เกี่ยวกับผู้คนเพื่อช่วยให้มันตอบสนองอย่างชาญฉลาด เหมือนมีชีวิตจริงๆ เเละเป็นเเชทบอททางวิดีโอที่เคลื่อนไหวได้

ทางซัมซุง อ้างว่า Neon จะสามารถตอบคำถามได้รวดเร็วในระดับมิลลิวินาทีเลยทีเดียว

โฆษกของ STAR บอกกับ CNBC ว่า Neon เข้ามาช่วยงานบางอย่างของมนุษย์ เช่น การบริการลูกค้าอย่างเป็นมิตร เเละจะพัฒนาไปเป็นครูสอนโยคะ ผู้ประกาศข่าวทีวี นักแสดงภาพยนตร์ ที่ปรึกษาทางการเงิน รวมถึงสามารถเป็นเพื่อนของมนุษย์ได้ด้วยบุคลิกที่หลายหลาย 

อย่างไรก็ตาม Star Labs ย้ำว่ามันไม่ได้พยายามแทนที่มนุษย์ แม้ว่าจะดูเหมือนเป็นเช่นนั้นก็ตาม “เราไม่ได้ต้องการให้มันมาเเย่งงานของมนุษย์ แต่จะให้ความสำคัญกับการบริการลูกค้ามากขึ้น ให้ลูกค้ารู้สึกว่าพวกเขาเป็นเพื่อนกับ Neon ”

อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมา ผู้ช่วยทางเสียงอย่าง Siri, Amazon Alexa และ Google Assistant ที่สามารถเรียนรู้เสียงที่เป็นเอกลักษณ์ของมนุษย์และตอบสนองได้ แต่พวกมันก็มักจะมีข้อผิดพลาดมากมาย

บริษัทเทคโนโลยีอื่น ๆ ก็พยายามที่จะทดแทนหรือเสริมแรงงานมนุษย์ด้วยวิธีที่คล้ายกัน อย่างเช่น SoftBank Robotics ที่เปิดตัวหุ่นยนต์อัจฉริยะ Pepper ในปี 2015 ที่สามารถนำมาช่วยเป็นพนักงานต้อนรับในธนาคาร สถานพยาบาลและร้านอาหาร

โดยทาง Star Labs วางเเผนจะเปิดใช้งาน Neon สำหรับบริษัทที่ต้องการวิดีโอโต้ตอบกับลูกค้า โดยเฉพาะในธุรกิจภาคบริการ เเต่ตอนนี้ยังไม่เปิดให้ใช้งานทั่วไปเเละยังไม่เปิดเผยรูปแบบธุรกิจหรือราคาที่จะให้สมัครใช้บริการ

 

ที่มา : Samsung’s Neon ‘artificial humans’ look like super-realistic video chatbots