เอาด้วย ! ค่ายรถยนต์ “แลนด์ โรเวอร์” เปิดตัวสมาร์ทโฟนเจาะคนชอบกิจกรรมเอาต์ดอร์

ได้ยินกิตติศัพท์สมาร์ทโฟนที่มาพร้อมฟีเจอร์กล้องล้ำ ๆ กันมามากแล้ว แต่ในงานโมบายล์ เวิลด์ คองเกรส (Mobile World Congress หรือ MWC) ที่จัดขึ้นที่กรุงบาร์เซโลนา ประเทศสเปน ยังมีการเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นสุดอึดด้วยอีกหนึ่งรุ่น นั่นคือ สมาร์ทโฟน แลนด์โรเวอร์เอ็กพลอร์ (Land Rover Explore) ของผู้ผลิตรถยนต์ยี่ห้อดังอย่าง แลนด์ โรเวอร์ นั่นเอง 

โดยสมาร์ทโฟนรุ่นดังกล่าวเป็นผลงานการจับมือกันของแลนด์โรเวอร์ ร่วมกับบูลลิต กรุ๊ป (Bullitt Group) ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนชื่อดังจากสหราชอาณาจักร ซึ่งมาพร้อมระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์และราคาขายที่ตั้งไว้ที่ประมาณ 800 เหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ….บาท ซึ่งถือว่าถูกกว่าไอโฟน เท็น ของแอปเปิล () เสียอีก

จุดเด่นของสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ คือ การดึงคอนเซ็ปต์ของรถยนต์แลนด์ โรเวอร์ รุ่นดิสคัฟเวอรี ซึ่งเป็นรถ SUV มาเป็นต้นแบบ โดยแลนด์ โรเวอร์ มองว่า ปัจจุบันมีกลุ่มผู้ใช้สมาร์ทโฟนที่ชอบกิจกรรมเอาต์ดอร์เพิ่มขึ้น แต่ยังไม่มีสมาร์ทโฟนที่ผลิตขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์คนกลุ่มนี้ได้ดีพอ แลนด์ โรเวอร์ เลยผลิตสมาร์ทโฟนดังกล่าวขึ้นมาเองเสียเลย

กิจกรรมเอาต์ดอร์ที่ว่านั้น ยกตัวอย่างเช่น การเดินป่า, การปีนเขา, การขี่จักรยาน หรือการเดินทางไปในที่ ๆ มีอากาศหนาวมาก ๆ ซึ่งแลนด์ โรเวอร์ นำเสนอว่า ถ้าเป็นสมาร์ทโฟนทั่วไป เครื่องบางรุ่นอาจหยุดการทำงานได้ หรือกรณีไปเดินป่า ถ้าทำตกโคลน จะกลายเป็นว่า ทริปนั้น ๆ ไม่มีสมาร์ทโฟนใช้อีกเลย

แต่สมาร์ทโฟนของแลนด์ โรเวอร์ เครื่องนี้ ตกโคลนก็ยังทำงานต่อได้ รวมถึงมีเครื่องไม้เครื่องมือที่คนรักกิจกรรมเอาต์ดอร์ต้องการมากมาย เช่น เข็มทิศ, ไฟขอความช่วยเหลือ, แผนที่แบบ Topographical พร้อมฟีเจอร์ด้าน Augmented Reality, จีพีเอส ส่วนหน้าจอนั้น แม้จะใส่ถุงมือ หรือมือเปียก ก็สามารถกดสั่งการต่าง ๆ ได้เช่นกัน

นอกจากนั้น แลนด์ โรเวอร์ ยังระบุว่า สมาร์ทโฟนเครื่องนี้ผ่านการทดสอบการตกจากที่สูง 1.8 เมตร, การตกน้ำหรือตกทะเล, การสั่นสะเทือน, พื้นที่ที่มีความชื้นสูงแล้วด้วย

ส่วนแบตเตอรีนั้น แลนด์ โรเวอร์ เอ็กพลอร์ บรรจุมาก้อนใหญ่ที่ 4000 mAh โดยหากใช้ในการทำงานปกติ จะอยู่ได้นานสองวัน แต่ถ้าหากใช้งานเต็มที่ตลอดเวลา ก็จะอยู่ได้หนึ่งวันเต็ม ๆ อย่างไรก็ตาม มีอุปกรณ์ให้ซื้อเพิ่มได้ถ้าต้องการแบตเตอรีที่ยาวนานขึ้น 

การเปิดตัวสมาร์ทโฟนดังกล่าวถูกมองว่าจะเป็นทางเลือกใหม่ ๆ ให้กับตลาดสมาร์ทโฟนที่ปัจจุบันเริ่มอิ่มตัว และแต่ละค่ายเริ่มมีการเติบโตด้านยอดขายที่ช้าลง แต่เป้าหมายของแลนด์ โรเวอร์ อาจไม่ได้อยู่ที่ยอดขาย แต่อาจเป็นการสร้างประสบการณ์ด้านความทนทานที่เป็นจุดขายของรถ SUV ลงในสมาร์ทโฟน เพื่อดึงดูดผู้บริโภคอีกทางหนึ่ง ส่วนสมาร์ทโฟนที่ผลิตขึ้นมาก็ยังสามารถใช้ในการเชื่อมต่อกับรถยนต์ของตัวเองได้อีกต่อ

สมาร์ทโฟนรุ่นนี้จะจัดแสดงในงาน Mobile World Congress จากนั้น จะย้ายไปแสดงต่อที่งานเจนีวา มอเตอร์ โชว์ ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 8-18 มีนาคมนี้ด้วย.

ที่มา : mgronline.com/cyberbiz/detail/9610000019797