ฮือฮา!! แค่เดือนเดียว “มาร์ค ซักเคอร์เบิร์ก” เทขายหุ้นเฟซบุ๊กไปเกือบ 500 ล้านดอลลาร์

อ้างอิงจากที่ถูกยื่นเมื่อวานนี้(1 มี.ค) พบว่าในเดือนกุมภาพันธ์ล่าสุด ซีอีโอและผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊ก มาร์ค ซักเคอร์เบิร์ก เทขายหุ้นบริษัเฟซบุ๊กที่อยู่ในมือเกือบ 500 ล้านดอลลาร์ เพื่อนำเงินไปป้อนให้โครงการริเริ่มไม่แสวงหาผลกำไรของตัวเอง เดอะซาน ซักเคอร์เบิร์ก อินนิชิเอตีฟ CZI (the Chan Zuckerberg Initiative)ที่เคยประกาศเป้าหมายจะกำจัดโรคร้ายทุกชนิดให้หมดไปภายในสิ้นศตวรรษที่ 21 

รอยเตอร์รายงานเมื่อวานนี้(1 มี.ค)ว่า การออกมาเทขายครั้งใหญ่ของเจ้าพ่อเฟซบุ๊กครั้งนี้ไม่เป็นที่แปลกใจ เพราะได้เคยถูกวางแผนที่จะเอาเงินส่วนนี้ที่ได้จากการขายหุ้นเพื่อที่ทาง มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก จะสามารถสนับสนุนโครงการความริเริ่มด้านวิทยาศาสตร์และสังคมของตนได้ 

ซึ่งโครงการริเริ่มที่ว่านี้มีชื่อว่า “เดอะซาน ซักเคอร์เบิร์ก อินนิชิเอตีฟ” CZI (the Chan Zuckerberg Initiative) ก่อตั้งภายในปี 2015 ร่วมกับศรีภรรยา พริสซิลา ชาน (Priscilla Chan)

รอยเตอร์ชี้ว่า การยื่นเรื่องในวันพฤหัสบดี(1) แสดงให้เห็นว่า ซักเคอร์เบิร์กได้เทขายไป 685,000 หุ้นมูลค่าโดยรวมราว 125.4 ล้านดอลาร์ในช่วงระยะเวลา 3 วันสุดท้ายของเดือนที่ผ่านมา ส่งผลทำให้หุ้นเฟซบุ๊กถูกเทขายทิ้งทั้งหมดภายในเดือนกุมพันธ์มีจำนวนถึง 2.7 ล้านหุ้น มีมูลค่าโดยรวมเกือบ 482.2 ล้านดอลลาร์ อ้างอิงจากการคำนวนของรอยเตอร์

“มีการจำหน่ายหุ้นออกไป ซึ่งเป็นหนึ่งในกระบวนการที่มาร์คได้วางไว้ในเดือนกันยายนที่ผ่านมา เพื่อต้องการนำเงินที่ได้ไปสนับสนุนโคงการความริเริ่ม เดอะชาน ซักเคอร์เบิร์ก ซึ่งเป็นความริเริ่มทางด้านวิทยาศาตร์ การศึกษา อื่นๆที่เกี่ยวข้องกับความยุติธรรมและโอกาส ซึ่งเงินทุนที่ว่านี้จะเข้าไปสนับสนุนในส่วนกิจกรรมด้านต่างๆและการดำเนินงานสำหรับในอีกหลายปีถัดมาของโปรเจกต์ไม่แสวงผลกำไร CZI” รายงานจากแถลงการณ์ของโฆษกเดอะซาน ซักเคอร์เบิร์ก อินนิชิเอตีฟ

รอยเตอร์รายงานว่า ซักเคอร์เบิร์กได้เปิดเผยต่อสาธารณะเมื่อกันยายน 2017 ว่า เขาต้องการที่จะเทขายหุ้นราว 35 -75 ล้านหุ้นของเฟซบุ๊กที่ตัวเองถือในอีก 18 เดือนต่อมาหลังจากนั้น ซึ่งคาดว่าจะมีมูลค่าราว 13 พันล้านดอลลาร์ อ้างอิงจากราคาต่อหุ้นของเฟซบุ๊กในปัจจุบัน 

ซึ่งเจ้าพ่อเฟซบุ๊กเคยประกาศว่า เขาต้องการจะบริจาคหุ้นเฟซบุ๊กที่ตัวเองถือไว้จำนวน 99% ให้กับโปรเจกต์ CZI โดยในตอนเริ่มแรกของการก่อตั้งโครงการริเริ่มนี้มีทุนเริ่มต้นที่ 45 พันล้านดอลลาร์เข้าไปแล้ว

รอยเตอร์ชี้ว่า ในปี 2016 และ 2017 พบว่า มาร์ค ซักเคอร์เบิร์กได้ขายหุ้นเฟซบุ๊กออกไปราว 1.6 พันล้านดอลลาร์ ซึ่ง CNBC เคยรายงานเมื่อปี 2016 ว่า โครงการความริเริ่ม CZI ออกแถลงการณ์ระบุว่า ทางองค์กรตั้งเป้าที่จะบริจาคเงินจำนวน 3 พันล้านดอลลาร์ในอีก 10 ปีข้างหน้า เพื่อเป้าหมายให้เกิดการพัฒนาการป้องกัน การรักษา และการควบคุมโรคร้ายทั้งหมดภายในโลกนี้ให้ได้ภายในสิ้นศตวรรษนี้

ทั้งนี้โปรเจกต์ไม่แสวงหาผลกำไรที่ซักเคอร์เบิร์กก่อตั้งขึ้นล่าสุด คล้ายกับมูลนิธิที่ทางบิลเกตส์ เจ้าพ่อไมโครซอฟต์และภรรยา มิแลนดา ได้ก่อตั้งขึ้น รวมไปถึงของเจ้าพ่อวอลสตรีท วอร์เรน บัฟเฟตต์.

ที่มา : mgronline.com/around/detail/9610000021219