สูตรเดิม “แม็กนั่ม” ควงซุป’ตาร์ตัวแม่ “ชมพู่ อารยา” หวังปั่นกระแสให้กลับมากระหึ่มโซเชียล

ไอศกรีมถือเป็นสินค้าอุปโภคบริโภคที่มีการตัดสินใจซื้อทันที (Impulse Product) หากแบรนด์ไหนออกแรงทำตลาด จัดโปรโมชั่น ก็จะดึงเงินจากกระเป๋าผู้บริโภค ณ จุดขายหรือตู้แช่ได้ไม่ยาก

และด้วยคาแร็กเตอร์ของ Impulse Product การทำตลาดของแบรนด์ดังจึงต้องหมั่นหากิจกรรมหมัดเด็ดใหม่ ๆ มาสร้างความตื่นเต้นให้ผู้บริโภคตลอดเวลา ครองการเป็นแบรนด์อยู่ในใจ (Top of mind) เพื่อให้ผู้บริโภคนึกถึงเวลาจะซื้อสินค้า  

ยิ่งช่วงหน้าร้อน ถือเป็นไฮซีซั่นของตลาดไอศกรีม ที่ทำยอดขายโตทะลุทะลวงยูนิลีเวอร์ ไทย เทรดดิ้งจึงอยู่นิ่งไม่ได้ เปิดเกมรุกก่อนใครด้วยการส่งรสชาติใหม่แม็กนั่ม เฮเซลนัท ลักซ์เพื่อเจาะตลาดไอศกรีมระดับพรีเมียมทันที และเป็นครั้งแรกที่แม็กนั่มฉีกรสชาติเดิม ๆ ที่มีเพียงช็อกโกแลต วานิลลาด้วย

อะบิจิต กุลคาลนิผู้อำนวยการฝ่ายส่งเสริมการตลาดไอศกรีมวอลล์ บริษัท ยูนิลีเวอร์ ไทย เทรดดื้ง จำกัด บอกว่า โจทย์สำคัญของการทำตลาดไอศกรีมคือต้องหาสิ่งใหม่ เทรนด์ใหม่ ๆ มาตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค

ดังนั้นบริษัทจึงทำการเปิดตัวสินค้าใหม่เพื่อทำตลาด และแม็กนั่ม เฮเซลนัท ลักซ์ ที่ลอนซ์ในไทยครั้งนี้ถือเป็นประเทศที่ 2 ในอาเซียนที่เปิดตัวด้วย เพราะมองว่าคนไทยคุ้นชินกับการรับประทานไอศกรีมคู่กับถั่วอยู่แล้ว จึงประเมินว่าจะทำให้กลุ่มเป้าหมายทานง่ายขึ้น

แต่การลอนช์โปรดักต์ แบรนด์ยังใช้สูตรเดิมในการชูวัตถุดิบหลัก” จากประเทศต้นตำรับมาเป็นจุดขาย โดยเฮเซลนัทส่งตรงจากตุรกี ไม่ต่างจากช็อกโกแลตแท้จากเยลเยียม หรือวานิลลาธรรมชาติแท้จากมาดากัสการ์ เป็นต้น 

สำหรับการเพิ่มรสชาติใหม่ นอกจากสร้างความวาไรตี้ให้กับผู้บริโภคแล้ว ยังเป็นการเพิ่มพอร์ตโฟลิโอของแบรนด์ด้วย จากเดิมมีเพียง 4 รสชาติ ได้แก่ คลาสสิก, อัลมอนด์, ไวท์อัลมอนด์ และเรด เวลเว็ท

สินค้าใหม่ยังมาพร้อมแพ็กเกจจิ้งสีสันม่วงทองเพราะแบรนด์ต้องการตอกย้ำภาพของไอศกรีมพรีเมียม นอกจากนี้ราคาก็สมกับตลาดบน เพราะจำหน่ายที่ 50 บาท เตรียมเข้าตู้แช่ทั่วประเทศ 15 มี..นี้

นำร่องร้านสะดวกซื้อเซเว่นอีเลฟเว่น, แฟมิลี่มาร์ท และซูเปอร์มาร์เก็ต

ส่วนการทำกิจกรรมร้อนนี้ เป็นอีกครั้งที่แบรนด์แม็กนั่มกลับมาใช้ชมพู่ อารายาเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ หลังห่างหายไปประมาณ 5 ปี โดยมีใหม่ดาวิกา โฮร์เน่ เป็นพรีเซ็นเตอร์อยู่พักใหญ่ ว่ากันว่า การกลับมารอบนี้เธอได้ค่าตัวถึง 10 ล้านบาท การเลือกซุปตาร์ ตัวแม่ แบรนด์ตั้งต้นจากแคมเปญไอเดียที่ว่า #ฟินให้สุด #TakePleasureSeriously

แล้วมองหาคนที่จะมานำพรีเซนต์ความสุดในทุก ๆ เรื่อง เลยลงตัวชมพู่และเชื่อว่าผู้บริโภคจำนวนมากก็นึกถึงเธอด้วย จึงตอบโจทย์การทำตลาดทุกมิติของแบรนด์

นอกจากนี้ แม็กนั่มยังเปิดตัวรสชาติและแบรนด์แอมบาสเดอร์ใหม่ ณ Magnum Fin Square หรือจตุรัสแห่งความฟิน ที่สยามพารากอน ดึงบรรดาเซเลบริตี้เพื่อร่วมงาน ซึ่งเป็นกลยุทธ์ที่ยกความพรีเมียมของไอศกรีมขึ้นไปอีกขั้น แต่มากไปกว่านั้น แบรนด์ต้องการให้เกิดกระแส Talk of The Town บนโลกโซเชียลมีเดีย ดึงแฟนคลับและติ่งของคนดังมาร่วมปั่นแฮชแท็กทางการตลาดให้ฟีเวอร์เหมือนที่เคยประสบความสำเร็จในอดีตนั่นเอง

อย่างไรก็ตาม ร้อนนี้วอลล์ดูจะรุกหนักไอศกรีมพรีเมียม จัดอลังการอีเวนต์ แต่อะบิจิตบอกว่า บริษัทไม่ได้โฟกัสแค่แม็กนั่มในตลาดบนเท่านั้น เพราะหากดูพอร์ตโฟลิโอของวอลล์มีไอศกรีมที่เป็นแบรนด์หัวหอก (Flagship Brand) หลายตัว เพื่อเจาะผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมายแต่ละเซ็กเมนต์ต่างกันออกไป เช่น แม็กนั่มเจาะกลุ่มผู้ใหญ่, คอร์นเนตโต เจาะกลุ่มวัยรุ่น, แพดเดิลป๊อป จับกลุ่มเด็ก และเบนแอนด์เจอรี่ (Ben & Jerry’s) จับตลาดไอศกรีมนั่งรับประทาน

วอลล์มีแบรนด์แฟล็กชิพจำนวนมาก เพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภคแต่ละเซ็กเมนต์ และรองรับความต้องการที่หลากหลายมากขึ้น โดยพฤติกรรมผู้บริโภคมองหาไอศกรีม Category ใหม่ ๆ ตลอดเวลา ให้สอดคล้องกับการรับประทานที่มักขึ้นอยู่กับโอกาสหรือ Occasion เช่น ทานหลังมื้อเที่ยง ก็ไปเซเว่นฯ ซื้อกลับบ้านไปทานตอนดูทีวีคนเดียว หรือออกไปสถานที่ต่าง ๆ แล้วทาน และวอลล์ก็มีสินค้าตอบโจทย์ตลาดทั้งหมด

ข้อมูลจากยูโรมอนิเตอร์ ระบุว่า ตลาดไอศกรีมปี 2559 มีมูลค่า 13,000 ล้านบาท เติบโต 8% โดยแม็กนั่มมีส่วนแบ่งการตลาดสูงสุด 23%

ตามด้วยคอนเนตโต 14.4% ฟรุตทาเร่ 12.3% แม็กโนเลีย 7.1% และแพดเดิลป๊อป 6.3% เรียกว่าพอร์ตของวอลล์กินรวบ 4 ใน 5 อันดับผู้นำ

และเมื่อแยกเป็นคอร์ปอเรทแบรนด์ยูนิลีเวอร์ มีส่วนแบ่งตลาด 64% ตามด้วยเนสท์เล่ 14% และเฟรเซอร์แอนด์นีฟ (เอฟแอนด์เอ็น) 7%  

อย่างไรก็ตาม ตลาดรวมไอศกรีมในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา มีความร้อนแรงมาก เพราะผู้เล่นใหม่ ๆ ตบเท้าเข้ามาแบ่งมาร์เก็ตแชร์กันยกใหญ่ ทั้งไอศกรีมกูลิโกะ จากญี่ปุ่น, ล็อตเต้ จากเกาหลี และไอศกรีมสัญชาติไทยอเต้ และเอเต้ โบราณ ของเครือซีพี ยึดตู้แช่กันให้พรึ่บ! ผ่านตู้แช่รวมทุกแบรนด์ ตู้ของแบรนด์ และตู้แช่ของร้านสะดวกซื้อเอง ส่วนแบรนด์ไหนถูกใจผู้ผู้บริโภค ยอดขายร้อนนี้คงเป็นคำตอบ.