เผยโฉม “Cora” แท็กซี่บินได้ของ Larry Page ผู้ร่วมก่อตั้งกูเกิล

แท็กซี่บินได้ หรือ Flying Taxi ของแลร์รี่ เพจ (Larry Page) ผู้ร่วมก่อตั้งกูเกิล (Google) กลายเป็นข่าวดังว่ากำลังเริ่มทดสอบการบินอย่างจริงจังกว่าเดิมที่นิวซีแลนด์ รายงานระบุการทดสอบบินเริ่มตั้งแต่ตุลาคมปี 2017 ที่ผ่านมา และเป็นการทดสอบในนามบริษัทคิตตี้ฮอว์ก (Kitty Hawk) ขณะที่ผู้ให้บริการรายอื่นปักหลักทดสอบที่อังกฤษและออสเตรเลีย

สำหรับการทดสอบครั้งนี้ รายงานระบุว่า เซบาสเตียน ทรัม (Sebastian Thrum) ผู้ก่อตั้งแผนกงานพิเศษของกูเกิลอย่าง “กูเกิลเอ็กซ์” (Google X) ซึ่งปัจจุบันนั่งเก้าอี้ซีอีโอใหญ่ Kitty Hawk ได้จับมือกับเฟรด เรด (Fred Reid) ซีอีโอบริษัทเซไฟร์แอร์เวิร์กส์ (Zephyr Airworks) ในฐานะผู้ให้บริการของ Kitty Hawk ในนิวซีแลนด์ โดย Fred มีดีกรีเป็นอดีตซีอีโอสายการบินเวอร์จินอเมริกา (Virgin America) มาก่อน

จุดนี้รายงานระบุว่า เหตุผลที่ทำให้ Kitty Hawk เลือกนิวซีแลนด์เป็นเวทีทดสอบบริการเพราะกฏหมายที่สนับสนุนการทดสอบมากกว่าในสหรัฐฯ โดยแอมะซอน (Amazon) ก็ทดสอบอากาศยานของตัวเองที่อังกฤษ ขณะที่กูเกิลก็ทดสอบอากาศยานแล้วที่ออสเตรเลีย

การเริ่มทดสอบของ Kitty Hawk ถือเป็นข่าวที่โลกให้ความสนใจ เนื่องจาก Kitty Hawk เป็นบริษัทที่ได้รับเงินทุนจาก Larry Page ซึ่งเป็นผู้ร่วมก่อตั้ง Google และปัจจุบันนั่งเก้าอี้เป็นผู้บริหารระดับสูงของบริษัทแม่ Google อย่างอัลฟาเบ็ต (Alphabet)

สำหรับ Cora อากาศยานที่ได้ชื่อว่าเป็น “แท็กซี่บินได้” นั้นถูกระบุว่ามีจุดเด่นเรื่องเสียงรบกวนที่น้อยเพราะชุดใบพัดขนาดเล็กที่ปีกเครื่อง โดยแต่ละปีกที่สามารถถอดออกได้เหมือนเฮลิคอปเตอร์ ลักษณะการบินเหมือนเครื่องบิน จุดนี้ไม่ชัดเจนว่าแท็กซี่บินได้นี้มี “นักบิน” ประจำการในเครื่องอยู่หรือไม่

อีกสิ่งน่าสนใจจากการทดสอบนี้ คือการส่งสัญญาณของ Kitty Hawk ว่ากำลังอยู่ในช่วงพร้อมเติบโต หลังจากล้มลุกคลุกคลานเพราะขาดแคลนทุน โดยนอกจากการสนับสนุนทางการเงินของผู้ก่อตั้งกูเกิล เมื่อรวมกับดีกรีของ Sebastian Thrun ซึ่งเป็นผู้ช่วยเริ่มต้นหน่วยธุรกิจรถยนต์ไร้คนขับของ Google และรูปแบบใหม่ของรถแท็กซี่บินได้ที่ใช้พลังงานไฟฟ้า ทำให้โครงการนี้ถูกมองว่ามีความแตกต่างจากโครงการรถบินได้ที่ชาวออนไลน์อาจเคยเห็นเมื่อปีที่แล้ว

วิดีโอดังกล่าวเป็นวิดีโอไวรัสที่ฉายภาพเครื่องบิน (พร้อมนักบินเดี่ยว) กำลังทดสอบการบินอยู่เหนือน้ำ ผู้สนใจสามารถรับชมได้จากด้านล่าง

ไม่แน่ นี่อาจเป็นจุดเริ่มต้นของระบบเครือข่ายรถแท็กซี่ในอากาศ ซึ่งเป็นโครงการที่มีข่าวว่าอูเบอร์ (Uber) กำลังวางแผนที่จะทำ ซึ่งทั้งหมดนี้ Larry Page ของ Google เริ่มลงมือไปก่อนเรียบร้อยแล้ว 

เบื้องต้นสื่อในนิวซีแลนด์รายงานแล้วว่า จาซินดา อาร์เดิร์น (Jacinda Ardern) นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์จะแถลงการณ์การบรรลุข้อตกลงในการทดสอบเครื่องบินอิสระของ Kitty Hawk อย่างเป็นทางการในเร็ววันนี้ คาดว่าจะนำไปสู่การให้บริการเครือข่ายแท็กซี่บินได้ในนิวซีแลนด์อย่างเร็ว 3 ปีข้างหน้า.

ที่มา : mgronline.com/cyberbiz/detail/9610000025500