ยูเนี่ยนเพย์ เปิดตัวโซลูชั่นชำระเงินรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์ สะดวก ประหยัดต้นทุน ตอบโจทย์ธุรกิจ SMEs ที่งาน Bangkok Fintech Fair 2018


ยูเนี่ยนเพย์ อินเตอร์เนชั่นแนล (UPI) เครือข่ายการชำระเงินระดับโลกเปิดตัวโซลูชั่นทางการชำระเงินรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์ที่มาพร้อมคุณสมบัติการใช้งานที่ง่ายดายและคุ้มค่า ในงานBangkok Fintech Fair 2018 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 19 – 20 มีนาคม 2561 โดยมีจุดมุ่งหมายตอบสนองการชำระเงินที่ปลอดภัยคุ้มค่าและสะดวกสบายต่อการใช้งานเพื่อรองรับการบริการขององค์กรขนาดกลางและขนาดย่อม เพื่อยกระดับขีดความสามารถของเทคโนโลยีในโลกดิจิทัล ในงานครั้งนี้ยูเนี่ยนเพย์จัดแสดงนวัตกรรมทางการชำระเงินบนอุปกรณ์แบบพกติดตัวที่จะช่วยส่งเสริมการดำเนินงานขององค์กรนาดกลางและขนาดย่อมในประเทศไทยได้สะดวกสบายยิ่งขึ้น


สำหรับโซลูชั่นทางการชำระเงินรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์มีดังนี้


การชำระเงินรูปแบบพกติดตัว (Wearable Payments): ยูเนี่ยนเพย์ อินเตอร์เนชั่นแนล เล็งเห็นช่องทางการชำระเงินในอนาคตที่จะต้องเชื่อมต่อกับผลิตภัณฑ์แวร์เรเบิ้ลต่างๆ อาทิ Garmin Huawei Swatch และ Tic โดยผู้บริโภคสามารถใช้บัตรเครดิตและเดบิตในรูปแบบดิจิทัลเพื่อชำระเงินในระบบแฮนด์ฟรีโดยแตะบนอุปกรณ์แบบพกติดตัว เมื่อต้องการชำระเงินด้วยเงินสดหรือบัตรเครดิตของผู้ใช้ สำหรับร้านค้ายังสามารถปรับปรุงการดำเนินการชำระเงินให้ดียิ่งขึ้นด้วยการลดใช้เงินสดและเพิ่มช่องทางการชำระเงินรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์ให้มากขึ้น


การชำระเงินในรูปแบบ QR Code : การชำระเงินรูปแบบ QR Code  เป็นช่องทางที่สะดวกและ รวดเร็ว ในการประมวลผลทางการชำระเงินในรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์ หากผู้ถือบัตรยูเนี่ยนเพย์ต้องการชำระเงินด้วย QR Code จะต้องดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นบนมือถือ ที่รองรับระบบการชำระเงินรูปแบบดังกล่าว ซึ่งผู้บริโภคและร้านค้าสามารถสแกนเพื่อรับหรือจ่ายเงินผ่าน QR Code ได้อย่างสะดวกยิ่งขึ้น


คุณ เหวินฮุ่ย หยาง ผู้จัดการทั่วไปประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ บริษัทยูเนี่ยนเพย์ อินเตอร์เนชั่นแนล กล่าวว่า “เนื่องจากประเทศไทยกำลังเดินหน้าสู่สังคมไร้เงินสด ซึ่งยูเนี่ยนเพย์ อินเตอร์เนชั่นแนลในฐานะเครือข่ายการชำระเงินระดับโลก เรากำลังพัฒนาและทดสอบโซลูชั่นการชำระเงินรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์เพื่อตอบสนองวัตถุประสงค์ของกลุ่มธุรกิจ SMEs  โดยโซลูชั่นดังกล่าวจะถูกนำมาจัดแสดงภายในงาน Bangkok FinTech Fair 2018 รวมทั้งนวัตกรรมการชำระเงินรูปแบบใหม่จากการประยุกต์ใช้เทคโนโลยี อาทิ เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) บิ๊กดาต้า  เทคโนโลยีการตรวจสอบไบโอเมตริกซ์ อีกทั้งนวัตกรรมอื่นๆ ที่ช่วยให้ระบบการชำระเงินรวดเร็วขึ้นปลอดภัยและราบรื่นสำหรับกลุ่มลูกค้าและกลุ่มธุรกิจขนาดเล็กอีกด้วย”


เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมายูเนี่ยนเพย์ อินเตอร์เนชั่นแนลประกาศแผนกลยุทธ์สำหรับ QR Code มาตรฐานเพื่อสนับสนุนการขับเคลื่อนสังคมไร้เงินสดของธนาคารแห่งประเทศไทย โดยในไตรมาส 2 ปี 2561 นี้ ยูเนี่ยนเพย์จะเปิดตัวระบบนำร่องการชำระเงินทดลองการใช้งาน QR code ที่ซอยละลายทรัพย์ ย่านสีลม ซึ่งมีหลายร้อยร้านค้าเข้าร่วมทดสอบการใช้งาน   และถือเป็นการเปิดโอกาสให้กลุ่มร้านค้ารายย่อยซึ่งโดยปกติรับเงินสดในการชำระเงินได้มีทางเลือกใหม่ในการรับชำระเงินด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ ทั้งยังมุ่งผลักดันให้ประเทศไทยไปสู่สังคมไร้เงินสด จากการเปิดตัวการทดสอบระบบนี้ ทำให้ผู้บริโภคสามารถสนุกไปกับการใช้จ่ายที่รวดเร็ว สะดวก และปลอดภัย เพียงแค่สแกน QR code ณ ร้านค้าที่ที่มีสัญลักษณ์ร่วมรายการ


ยูเนี่ยนเพย์ เปิดตัวระบบการชำระเงินด้วย QR code สำหรับร้านอาหาร โรงแรม และร้านค้าปลีกที่ร่วมรายการแล้วในประเทศสิงคโปร์ เวียดนาม และอีก 10 ประเทศทั่วโลก


เกี่ยวกับยูเนี่ยนเพย์ อินเตอร์เนชั่นแนล


ยูเนี่ยนเพย์ อินเตอร์เนชั่นแนล บริษัทที่ให้บริการเครือข่ายการชำระเงินระดับโลกในเครือ ไชน่า ยูเนี่ยนเพย์ โดยบัตรยูเนี่ยนเพย์ โดยมีพาร์ทเนอร์กว่า 1,700 แห่งทั่วโลก ยูเนี่ยนเพย์ อินเตอร์เนชั่นแนลให้บริการใน 168 ประเทศครอบคลุมกว่า 51 ล้านร้านค้าและตู้เอทีเอ็มกว่า 2.57 ล้านจุดทั่วโลก นอกประเทศจีนเนี่ยนเพย์ อินเตอร์เนชั่นแนลให้บริการครอบคลุม 23 ล้านร้านค้าและตู้เอทีเอ็ม 1.64 ล้านตู้ ข้อมูลล่าสุดจากปีพ.ศ. 2560 รายงานว่ายูเนี่ยนเพย์ได้ออกบัตรยูเนี่ยนเพย์กว่า 7 พันล้านใบใน 48 ประเทศทั่วโลกทำให้ยูเนี่ยนเพย์ เป็นหนึ่งในผู้ให้บริการที่มีฐานผู้ใช้มากที่สุดในโลกที่พร้อมให้บริการการชำระเงินที่มีประสิทธิภาพ มีความคุ้มค่า และปลอดภัยสูงสุด เพื่อให้ผู้ใช้มั่นใจ นอกจากนี้ยังได้รับความสะดวกสบายยิ่งขึ้นในการใช้จ่าย


ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้นี้ UPI ได้กระจายจำนวนผู้ถือบัตร ตู้เอทีเอ็ม และ จุดชำระเงินทั้งหมดใน 10 ประเทศ สำหรับประเทศไทยยูเนี่ยนเพย์ช่วยให้บริการการชำระเงินที่มีประสิทธิภาพและคุ้มค่า เหมาะกับความต้องการของธุรกิจในท้องถิ่นและผู้บริโภค ธนาคารในประเทศไทยที่ให้บริการบัตรยูเนี่ยนเพย์ ได้แก่ ธนาคารกรุงเทพ, ธนาคารแห่งประเทศจีน, ธนาคารไอซีบีซี ไทย, ธนาคารกสิกรไทย, ธนาคารเกียรตินาคิน, ธนาคารกรุงไทย และธนาคารแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์  บัตรยูเนี่ยนเพย์ให้บริการครอบคลุมธุรกิจร้านค้าประเภทต่างๆในประเทศไทยอย่างกว้างขวาง เช่นเดียวกับให้บริการครอบคลุมเครื่องกดเอทีเอ็มเกือบทั้งหมด


สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับยูเนี่ยนเพย์ อินเตอร์เนชั่นแนล สามารถเข้าดูได้ที่ www.unionpayintl.com  หรือกดไลค์ผ่านช่องทางเฟซบุ๊คของ UnionPay International, ติดตาม @unionpay_intl ผ่านทวิตเตอร์ หรือดาว์นโหลด UnionPay International  แอพลิเคชั่นบนมือถือทั้งใน Apple’s App Store และ Google’s Play Store