LINE GAME Platform แพลตฟอร์มใหม่ในการพัฒนาเกมของนักพัฒนา


เพื่อเป็นการสนับสนุนนักพัฒนาเกมไปอีกขั้น LINE เปิดตัว LINE GAME Platform แพลตฟอร์มเพื่อการพัฒนาเกมโดยเฉพาะแบบครบวงจร ตั้งแต่ขั้นก่อนการผลิตเกมไปจนถึงขั้นตอนการให้บริการเกมและการจัดการเกม


LINE GAME Platform พร้อมเป็นแพลตฟอร์มในการนำเสนอเครื่องมือหรือโปรแกรมต่างๆ ที่มีประโยชน์ ส่งเสริมให้ขั้นตอนการพัฒนาเกมเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ตามเป้าหมายที่ LINE ได้วางไว้ ในการขยายศักยภาพของเกมในเครือในระดับสากล ด้วยการเน้นให้ความช่วยเหลือนักพัฒนาเกมทั้งในญี่ปุ่น เกาหลี ไต้หวัน ไทย อินโดนีเซีย และอเมริกา


โดย LINE GAME Platform ประกอบด้วย 5 ฟีเจอร์หลักที่จำเป็นต่อการพัฒนาเกม ซึ่งนักพัฒนาสามารถเลือกและใช้ประโยชน์ได้ตามต้องการ:

  • AIR แพลตฟอร์มรักษาความปลอดภัยแบบครบวงจร ที่มีความสามารถทั้งการวิเคราะห์ตัวเกม ป้องกันตัวเกมและมอนิเตอร์เกมได้
  • FUWA แพลตฟอร์ม cloud ที่นำเสนอโครงสร้างพื้นฐานที่จำเป็นในการพัฒนาเกม
  • PION แพลตฟอร์มจัดการระบบในเกม ที่ช่วยในด้านการจัดโปรโมชั่นในเกม การจัดการคอมมิวนิตี้ การมอนิเตอร์ผู้เล่นและอื่นๆ อีกมากมาย
  • GROWTHY แพลตฟอร์มวิเคราะห์ดาต้า ที่รวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูลเกมแบบเรียลไทม์ และ
  • QUATY แพลตฟอร์มทดสอบตัวเกมหรือ QA แบบอัตโนมัติ ที่ปรับให้เหมาะกับการทำเกมระดับ Global

สิ่งสำคัญสำหรับนักพัฒนาเกมคือแพลตฟอร์มรักษาความปลอดภัย AIR (Active Incident Response) ซึ่งจะช่วยป้องกันการโจมตี การละเมิดและปัญหาอื่นๆ ที่เกิดขึ้นกับเกมบนมือถือของ LINE โดยตัวแพลตฟอร์ม AIR จะถูกแบ่งย่อยออกเป็นสามส่วนคือ AIR GO, AIR ARMOR และ AIR EYE เพื่อความปลอดภัยของตัวเกม ซึ่งทั้งสามส่วนจะทำงานควบคู่กันไปเพื่อประสิทธิภาพในการรักษาความปลอดภัยได้เป็นอย่างดี


AIR GO จะทำหน้าที่วิเคราะห์แอพฯ บนมือถือเพื่อระบุตัวตนและวิเคราะห์จุดอ่อนต่างๆ เช่น Open-source license, URL หรือ Malware ที่เป็นอันตราย อีกทั้ง ยังสามารถตรวจเช็คหาข้อบกพร่องของตัวแอพฯ ที่เป็นสาเหตุให้โดนปฎิเสธจากทาง App Store รวมถึงตรวจเช็ค license ต่างๆ ว่ามาจากการใช้ open-source code หรือไม่ เพื่อป้องกันประเด็นทางด้านกฎหมายในอนาคต และด้วยการจัดหาข้อมูลการวิเคราะห์และความปลอดภัยเหล่านี้ให้กับตัวแอพฯ ทำให้ AIR GO สามารถช่วยทำให้แอพฯ เกมมีเสถียรภาพและมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น


การวิเคราะห์จาก AIR GO เกี่ยวกับ App Store ชั้นนำในประเทศไทย (มกราคม 2561)

จำนวนแอพฯ ในอันดับ Top-100 ที่มีปัญหาด้านความปลอดภัยขณะนี้

44

ประเภทของปัญหาด้านความปลอดภัย Insecure Hostname Verification

SSLErrorHandler

libpng (CVE-2015-8540)

Embedded Keystore files

AdMarvel

OpenSSL (CVE-2015-3194, CVE-2014-0224)

Fragment Injection

Libupnp (CVE-2012-5958)

MoPub Ad SDK

30

6

4

3

2

2

1

1

1

 


AIR ARMOR เป็นระบบรักษาความปลอดภัยที่ช่วยป้องกันมือถือสำหรับแอพฯ ที่เป็นภัยในหลายระดับ ด้วยเทคโนโลยีด้านความปลอดภัยชั้นนำที่มีอยู่หลากหลาย ความสามารถในการตรวจจับของ AIR ARMOR มีมากมาย ทั้ง root/jailbreak, cheating, emulators, debugging, framework, repackaging, module tempering และ security workarounds รวมไปถึงให้การป้องกัน Java code, Native code, DLL code และอื่นๆ อีกด้วย AIR ARMOR ช่วยเสริมสร้าง game engines และ frameworks สำหรับพัฒนาเกมต่างๆ มากมาย รวมไปถึง Unity, Unreal และ Cocos โดยแอพฯ เกมของ LINE กว่า 80 แอพฯ ได้มีการใช้งาน AIR ARMOR นี้แล้ว เช่น LINE: Disney Tsum Tsum และ LINE บราวน์ฟาร์ม เป็นต้น


สุดท้าย AIR EYE คือฟังก์ชั่นที่ตรวจสอบและจัดการภัยคุกคามต่างๆ ในมือถือ รวมไปถึงการละเมิด rooting, cheats และการดัดแปลงต่างๆ โดย AIR EYE ได้ทำการค้นพบและช่วยแก้ไขกรณีดังกล่าวมาแล้วกว่า 14,000 รายการในเกมของ LINE ในปี 2560 คาดว่า AIR ARMOR และ AIR EYE จะเปิดให้ใช้บริการได้เร็วๆ นี้


ยองแด คิม หัวหน้า LINE GAME Platform กล่าวว่า “การเปิดตัวระบบที่แข็งแกร่งและมีประสิทธิภาพอย่าง LINE GAME Platform เป็นส่วนสำคัญในการขยายตัวทั่วโลกของ LINE กับนักพัฒนาเกม” พร้อมกล่าวเพิ่ม “โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับบริการ AIR เรามุ่งเน้นการสร้างสภาพแวดล้อมที่มีเสถียรภาพในการปกป้องแอพฯ บนมือถือและ blocks attacks โดยเรายังคงมุ่งมั่นในการขยายและพัฒนาแพลตฟอร์มด้านความปลอดภัยของเราให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นต่อไป”


ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ LINE GAME Platform ได้ที่ gdc.game.line.me/games