ทรูเปิดศึก ชิงเค้ก คิวอาร์โค้ด เพย์เมนต์ ใช้ “หมื่นโป๊ป” จุดพลุดึงร้านค้า SME ร่วม

คู่แข่งของบริการโมบาย เพย์เมนต์ยุคนี้ไร้ขอบเขตแล้ว เพราะไม่ได้มีแค่ ธนาคารไทยพาณิชย์ เท่านั้น ค่ายมือถือก็ข้ามฟากเข้าแย่งชิงเค้ก บริการชำระเงินผ่าน “คิวอาร์โค้ด เพย์เมนต์”

ล่าสุด เป็นเกมรุกของ “ทรู” ที่ขอลงสนาม Cashless Society ด้วยการออกแอปพลิเคชั่นทรูเถ้าแก่ 4.0 True Merchant 4.0 ในแคมเปญ True Point & Pay โดยมี “พี่หมื่นโป๊ป” เป็นพรีเซ็นเตอร์เพื่อเรียกกระแสออเจ้า เจ้าของร้านค้าผู้ประกอบการคนรุ่นใหม่เข้าร่วมโครงการ

ทรูประเมิน เป็นจังหวะที่ดีในการเข้าสู่สังคมไร้เงินสด ทั้งจากนโยบายของรัฐก็สนับสนุน Cashless Economy ตามนโยบายรัฐบาล 4.0 ที่ประกาศเป็นทางการเมื่อเร็วๆ นี้ว่าต้องการให้คนไทยจับจ่ายใช้สอยแบบไม่ต้องใช้เงินสดได้แล้ว ทั้งทางบัตรเครดิต บัตรเดบิต และผ่านทาง QR CODE พร้อมเพย์ และบัตรสวัสดิการทุกหน่วยงานราชการของรัฐ โดยให้ธนาคารกรุงไทยซึ่งเป็นธนาคารหน่วยงานรัฐจะเป็นผู้ดูแลระบบการชำระเงินทั้งหมด ทำให้ภาคเอกชนหลายรายเริ่มขยับรับนโยบายในการสร้างสังคมไร้เงินสดให้ขยายตัวไปยังกลุ่มผู้ประกอบการร้านค้าขนาดเล็กทั่วประเทศ

จากตัวเลขทางการของรัฐพบว่า ปัจจุบันผู้ประกอบการ SMEs ของไทยที่จดทะเบียนนิติบุคคลทั่วประเทศมีอยู่ประมาณ 6 แสนราย และร้านค้าย่อยหรือที่เรียกว่า SOHO ที่ไม่ได้จดทะเบียนในนามนิติบุคคลทั่วประเทศมีอยู่ประมาณมากกว่า 2 ล้านราย

สองกลุ่มนี้คือกลุ่มเป้าหมายใหญ่ที่รัฐบาลต้องการให้เข้าร่วมสังคมไร้เงินสด เพื่อต่อยอดการขยับการค้าของไทยไปสู่ตลาดโลกในอนาคตผ่านช่องทางอีคอมเมิร์ซต่อเนื่อง หลังจากที่แจ็ค หม่า ประธานกรรมการบริหาร อาลีบาบา กรุ๊ป ลงนามความร่วมมือลงทุนกับรัฐบาลไทยเมื่อ 19 เม.ย.ที่ผ่านมา ในการสนับสนุนการค้าดิจิทัล การท่องเที่ยวของไทย และการส่งออกสินค้าไปประเทศจีน และจะลงลงทุนสร้างศูนย์กระจายสินค้าในไทยมูลค่า 1.1 หมื่นล้านบาท เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพแก่ผู้ประกอบการขนส่งสินค้า รวมทั้งศูนย์บริการด้านภาษีและการแลกเปลี่ยนเงินออนไลน์ครบวงจรภายในปีหน้า

ส่วนทรูเองก็มี “ทรูมันนี่” บริการชำระเงินผ่านมือถืออยู่แล้ว โจทย์ต่อไปจึงต้องผลักดันให้ร้านค้าหันมาใช้บริการของทรูมันนี่ให้มากที่สุด

ฐานพล มานะวุฒิเวช ผู้อำนวยการฝ่ายลูกค้าสัมพันธ์และบริหารความสุขลูกค้า บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า แคมเปญ True Point & Pay จะเข้ามาตอบโจทย์ช่วยผู้ประกอบการร้านค้าไม่ต้องไปลงทุนเพิ่มเติมโดยทรูจะลงทุนทั้งระบบให้หมดผ่านแอปพลิเคชั่นทรูเถ้าแก่ 4.0

ผู้ประกอบการ SMEs หรือร้านค้าที่สนใจสามารถโหลดแอปเพื่อเป็นช่องทางในการรับชำระเงินลูกค้าได้ทั้งระบบ iOS และแอนดรอยด์ สมัครฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย

ลูกค้าที่มาซื้อสินค้าสามารถชำระเงินผ่านทรูมันนี่ วอลเล็ท ด้วยการสแกนผ่าน QR Code ที่ติดตั้งในร้านค้านั้น จากนั้นได้รับเงินจากทรูมันนี่โดยไม่มีค่าธรรมเนียม

แต่การจูงใจให้ร้านค้ามาใช้บริการและลูกค้าสแกนใช้คิวอาร์โค้ดของทรู นอกจากต้องมี “พี่หมื่นโป๊ป ธนวรรธน์“ จากละคร “บุพเพสันนิวาส” มาเป็นพรีเซ็นเตอร์เพื่อสร้างการรับรู้ในวงกว้างแล้ว ยังต้องอาศัย “ตัวช่วย” อื่นๆ มาเป็นกลไกในการจูงใจทั้งร้านค้าและลูกค้าให้หันมาสแกนคิวอาร์โค้ดของทรูแทนการชำระเงินสดหรือใช้คิวอาร์โค้ดของค่ายอื่น

ทั้งการโปรโมตร้านค้าต่างๆ ที่เข้าร่วมโครงการ การส่งเสริมการขาย การให้การสนับสนุนในรูปแบบต่างๆ เช่นคูปอง Voucher และการสะสมคะแนนการแลกแต้มที่เข้าร่วมกับทรูพอยท์

ฐานพล บอกว่า โครงการนี้กลุ่มทรูร่วมกับทรูมันนี่ และทรู ดิจิตอล แอนด์มีเดีย แพลตฟอร์ม โดยทรูมันนี่จะดูแลเป็นช่องทางการรับชำระเงินทั้งระบบ ในขณะที่ทรู ดิจิตอล แอนด์ มีเดีย แพลตฟอร์ม ที่ดูแลทรูไอดีจะช่วยสนับสนุนการค้าขายในสังคมไร้เงินสด

โดยการให้คะแนนพิเศษผ่านทรูพอยท์ในทุกการซื้อและจ่าย ทั้งร้านค้าและผู้ซื้อจะได้รับคะแนน 1 พอยท์จากการใช้จ่ายทุก 25 บาท ที่สามารถนำไปแลกซื้อสินค้าอีกมาก ภายใต้แนวคิดยิ่งขายยิ่งจ่ายยิ่งได้พอยท์ ส่วนลูกค้ายิ่งใช้จ่ายยิ่งได้พอยท์เพิ่ม ส่วนร้านค้ายิ่งขายยิ่งได้ยิ่งรวย.