ส่อง 10 โผ ดารา เซเลบริตี้ เมื่อ “โดราเอมอน” ชนะใจคนไทย แซง “ก้อง สหรัถ-ชมพู่ อารยา-ณเดชน์”   

สาวิตรี รินวงษ์

การทำตลาดไม่ว่ากี่ยุคกี่สมัย เหล่าคนดัง ดารา เซเลบริตี้ทั่วฟ้าเมืองไทย ถ้าได้ลองหยิบจับสินค้าไหน เป็นพรีเซ็นเตอร์ แบรนด์แอมบาสเดอร์ ให้กับแบรนด์ไหน มักเรียกกระแสจากสาวกและแฟนๆ ได้เป็นอย่างดี แต่แน่นอนว่าคนดังที่เห็นเป็นตัวแทนสินค้าดัง และโลดเล่นอยู่บนจอแก้ว คนเหล่านั้นดังมากแค่ไหน และเป็นตัวท็อปแล้วใช่ไหม 

แต่ในการสำรวจการรับรู้ของผู้บริโภคที่มีต่อแบรนด์ (Perception) รวมถึงจริตคนไทยที่มีต่อแบรนด์ไทยแบรนด์เทศ ในหลากหมวดสินค้า (Category) ประจำปี 2561 ที่ทาง “Y&R ประเทศไทยเพิ่งรายงานไปกลับพบว่า “Top 10” ของดารา เซเลบริตี้ กลับมีสิ่งที่เหนือความคาดหมายเกิดขึ้นอยู่ไม่น้อย 

อันดับ 10 ที่คนดังโดนใจคนไทย คือ นักแสดงสาวสวยเซ็กซี่ปู ไปรยา สวนดอกไม้ได้คะแนไป 44.4% ความฮอตระดับท็อป ทำให้ปูเข้าตาแบรนด์ดังหลายหมวดดึงไปเป็นพรีเซ็นเตอร์ไม่ว่าจะเป็นยานยนต์ ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ชุดชั้นใน เป็นต้น 

อันดับ 9 ลูกเกด เมทินี กิ่งโพยมครองใจด้วยคะแนน 48.8% คงไม่ต้องบอกว่าแม่ แซ่บแค่ไหน เพราะลูกเกดนอกจากจะมีดีกรีนางงาม การเป็นเมนเทอร์สุดซี้ดในรายการ The Face Thailand ทำให้ชื่อของเธอปังยิ่งขึ้น ในโลกออนไลน์มักนำวาทะด็ด! ของเธอไปใช้ในสถานการณ์ต่างๆ และแชร์วนไปบนโซเชียล เช่น  สตรอง!, พี่ไม่ได้มาเล่นๆ, ดึงสติกลับมา เป็นต้น งานพรีเซ็นเตอร์ของเธอในปีที่ผ่านมาก็มีผลิตภัณฑ์ซักผ้า  

อันดับ 8 ญาญ่า อุรัสยา เสปอร์บันด์คะแนน 49.7% แม้จะเป็นดาราที่มีแฟนคลับเยอะมาก ส่วนงานโฆษณาไม่ต้องพูดถึง มีเยอะจนผู้บริโภคอาจจำภาพของพรีเซ็นเตอร์คนนี้คู่กับแบรนด์ได้ไม่ครบด้วยซ้ำไป ไม่ว่าจะเป็นช้อปปิ้งออนไลน์ เทเลคอม มือถือ ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม ลักชัวรี่แบรนด์ ร้านสะดวกซื้อ ขนมขบเคี้ยว แต่เพราะในหมู่คนรุ่นใหม่ ต้องยอมรับว่าญาญ่ากินรวบตลาดนี้ไปสูงทีเดียว 

อันดับ 7 ใหม่ ดาวิกา โฮร์เน่มีคะแนน 59.1% เธอเป็นอีกคนที่งานพรีเซ็นเตอร์รุมเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นเครื่องดื่มชา ผ้าอนามัย น้ำยาปรับผ้านุ่ม บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ซึ่งนอกจากผู้บริโภคจะเห็นดาราดังทางหน้าจอก็ได้รู้ด้วยว่าคนเหล่านี้ ทำหน้าที่พรีเซ็นต์สินค้าให้แบรนด์สารพัด เพื่อจับกลุ่มเป้าหมายแต่ละกลุ่ม 

อันดับ 6 โอปอล์ ปาณิสรา อารยะสกุลมีคะแนน 55.4% แม้จะเป็นคุณแม่ลูกแฝด แต่เธอเป็นคนดังที่ครองใจผู้บริโภคคนรุ่นใหม่ วัยทำงาน และผู้ใหญ่ไม่น้อย ด้วยความคิดอ่านที่โดนใจหลายๆ คนในสังคม และเธอจึงเป็นหนึ่งในเป้าหมายที่แบรนด์ดังนอกจากดึงเป็นพรีเซ็นเตอร์ ยังเชิญชวนไปทำหน้าที่พิธีกรให้กับงานอีเวนต์ของแบรนด์ด้วย 

อันดับ 5 ณเดชน์ คูกิมิยะได้คะแนน 55.8% ถ้ามี ญาญ่าก็ต้องมีคู่จิ้นณเดชน์เพราะความฮอตของหนุ่มคนนี้ เข้าไปครองใจคนทุกเพศทุกวัยได้ไม่น้อย และถาพูดถึงงานโฆษณา ชื่อของเขาต้องติดท็อปลิสต์ที่มีผลงานมากสุดแน่นอน 

ณเดชน์ อาจชนะใจคนรุ่นใหม่ได้เยอะมาก แต่ก็ยังมีคนที่ครองใจผู้บริโภคได้มากกว่าโอลิเวอร์ กิตติพงษ์ วีระเตชะ ประธานอำนวยการ วายแอน์อาร์ ประเทศไทย (Y&R) เอเยนซี่ ให้ความเห็น และนั่นทำให้ณเดชน์ยังไม่ขยับไปเป็นที่ 1 ในใจ แต่เซอร์ไพรส์แค่นี้ ยังไม่หมด เพราะเซเลบริตี้ที่คนไทยชื่นชอบยังไม่หมด 

อันดับ 4กันต์ กันตถาวร มีคะแนน 56.4% ปฏิเสธไมได้ว่าความร้อนแรงของหนุ่มกันต์ มาจากการเป็นพิธีกรายการ The Mask Singer 1 จนมาถึงซีซั่น 4 แล้ว ด้วยคาแร็กเตอร์ที่สนุกสนาน อารมณ์ดี ตลกทำให้เขาครองใจคนไทยจำนวนมากได้อย่างดี และนั่นจึงทำให้สินค้าหลายแบรนด์ดึงไปเป็นพรีเซ็นเตอร์ ไม่ว่าจะเป็น สีทาบ้าน, เครื่องดื่มชา, เครื่องดื่มฟังก์ชันนอลดริ้งค์ เป็นต้น 

อันดับ 3 ชมพู่ อารยา เอ ฮาร์เก็ตที่ตอนนี้เป็นคุณแม่ลูกแฝดสายฟ้าพายุแต่ความฮอตและการเป็น Influencer ของเธอไม่เคยลดลงเลย ทุกย่างก้าวของเธอมีมูลค่าที่แบรนด์ต้องการเข้าไปผูกติดในการทำตลาด อย่างแบรนด์สินค้ากีฬาดังอาดิดาสผูกปิ่นโตกันมานานมาก แม่ชมจะออกกำลังกาย ใช้ชีวิตไลฟ์สไตล์แบบไหน จะเห็นรองเท้ายี่ห้อดังคู่กายอยู่เสมอ และนั่นจึงไม่แปลกที่สินค้าที่เธอสวมใส่ หยิบจับจะขายดีเป็นเทน้ำเทท่า 

อันดับ 2 ก้อง สหรัถ สังคปรีชาพระเอกหนุ่มที่วัยเข้าสู่เลข 50 แล้ว แต่เชื่อว่าความแซ่บของพี่ก้องยังละลายใจสาวๆ และเรียกเสียงกรี๊ดได้ไม่แพ้คนรุ่นใหม่เลยทีเดียว และนั่นทำให้สามารถเอาชนะใจคนไทยจนแซงหน้านักแสดงรุ่นเอ๊าะๆ อย่างณเดชน์ได้ และด้วยบุคลิกที่สุขุมนุ่มลึก ทำให้งานพรีเซ็นเตอร์สินค้า วิ่งเข้าชนพี่ก้องอย่างไม่ขาดสาย 

ส่วนเซเลบริตี้อันดับ 1 ได้แก่โดราเอมอนกลายเป็นคาแร็กเตอร์การ์ตูนที่ชนะ!คนไทย เพราะหากวัดชื่อชั้นของโดราเอมอนแล้ว เป็นการ์ตูนยอดนิยมอันดับ 1 ของเมืองไทย สร้างยอดขายลิขสิทธิ์ได้สูงสุดอีกด้วย 

ดารา เซเลบริตี้ ก็เป็น Personal Brand อย่างหนึ่ง ซึ่งการที่แบรนด์คนดังจะโดดเด่นจนครองใจคนได้ จะต้องไม่ดังแค่ในหมวดที่ตนเองอยู่ แต่ต้องสามารถ Out Standing ข้ามหมวดสินค้าได้ ครั้งนี้เราเทียบคนเหล่านี้กับรถยนต์ยี่ห้อดัง สินค้าดังในตลาด และจากการทำ Brand Asset Score โดราเอมอน มาเป็นที่ 1 ชนะทุกคน”  

ปัจจุบันโดราเอมอน เป็นการ์ตูนที่อยู่ในตลาดมานานกว่า 45 ปี มีคนรู้จักในวงกว้างทั่วโลก และล่าสุดยังได้รับหน้าที่เป็นมาสคอต หรือทูตโอลิมปิก 2020″ มหกรรมกีฬาแห่งมวลมนุษยชาติที่ประเทศญี่ปุ่นเป็นเจ้าภาพด้วยเพราะนอกจากพลังของแบรนด์ โดราเอมอน ยังเป็นตัวแทนของการพลิกฟื้นประเทศญี่ปุ่นในหลายๆ ด้านด้วย   

ส่วนในไทยนอกจากความน่ารักของตัวการ์ตูน ต้องบอกว่าพลังของแบรนด์ที่มีต่อผู้บริโภคมีมากแน่นอน (Energized) เพราะผู้บริโภคทุกเพศทุกวัยรูัจัก และยังเกี่ยวข้อง (Relevance) กับผู้บริโภคตั้งแต่เด็กจนถึงโต ไม่เคยเลือนหายไปจากความทรงจำผู้บริโภคที่ดูการ์ตูนแน่นอน นั่นทำให้ตลาดมีการยอมรับนับถือ (Esteem) ตัวคาแร็กเตอร์ นำไปพูดถึงกันในวงกว้าง ที่ผ่านมาโดราเอมอนยังเป็นคาแร็กเตอร์ที่คุ้นเคยกับผู้บริโภค (Knowlegde) ชาวไทยอย่างต่อเนื่อง เพราะแบรนด์ดังได้ดึงมาทำกิจกรรมตลาดร่วม (Co-branding) อยู่ไม่น้อย 

ร้านสะดวกซื้อเบอร์ 1 เซเว่น อีเลฟเว่น เคยดึงมาทำแคมเปญสะสมแสตมป์วิเศษ เพื่อใช้แทนเงินสด รวมถึงแลกของรางวัลน่ารักๆ ให้สาวกได้สะสมกัน, เอไอ ไทยแลนด์ จับมือเมืองไทยประกันชีวิต และเซ็นทรัลพัฒนา ทำโครงการโดราเอมอน จากเพื่อนถึงเพื่อน (DORAEMON FROM FRIEND TO FRIEND) เอาใจสาวกให้ซื้อสินค้าลิขสิทธิ์และได้ร่วมทำบุญ  และธนาคารกสิกรไทย

โอลิเวอร์หยิบยกกรณีศึกษาที่น่าสนใจเมื่อกสิกรไทย ดึงโดราเอมอนมาทำตลาดร่วมกันพบว่าช่วยทำให้แบรนด์ดูมีความความสนุกสนาน (Fun) ความเซ็กซี่ และอิสระ 

ซึ่งเป็นคาแร็กเตอร์ของโดราเอมอน จากเดิมที่กสิกรเป็นแบรนด์ที่ดูแลใส่ใจลูกค้า น่าเชื่อถือ มาตรฐานการดำเนินงานสูง เป็นต้น ขณะที่สิ่งที่ทั้ง 2 แบรนด์มีเหมือนกัน ทั้งเฉลียวฉลาด สร้างสรรค์ ป็อปมากๆ ก็ยิ่งทำให้ความแข็งแกร่งข้อนี้มีมากกว่าเดิม การผสานพลังดังกล่าว จึงเพิ่มโอกาสขยายฐานลูกค้าให้กับแบงก์ได้ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ สาวกของโดราเอมอน.