จ.ชิซึโอกะ ประเทศญี่ปุ่นจับมืออิชิตัน เปิดตัว “ชาชิซึโอกะ” นำเสนอชาพรีเมี่ยมแห่งเมืองหลวงชาสู่คนไทย ตั้งเป้ายอดขาย 130 ล้านบาท

จ.ชิซึโอกะ ประเทศญี่ปุ่นรุกตลาดชาพรีเมี่ยมประเทศไทย จับมืออิชิตัน กรุ๊ป เปิดตัวชาเขียวพรีเมียมพร้อมดื่มเพื่อสุขภาพที่คิดค้นสูตรโดยทีมาสเตอร์ชื่อดังของเมือง ลงตลาดเป็นครั้งแรกรับเทรนด์ตลาดชาเขียวพรีเมียมที่เติบโตสวนกระแส

ชาเขียวพร้อมดื่มตรา “ชิซึโอกะ” นำเสนอใน 2 รสชาติ คือ ต้นตำรับ (ไม่มีน้ำตาล) และหวานน้อย (Mildly Sweet) มีจุดเด่นที่การใช้ใบชานำเข้าจากเมืองชิซึโอกะ 100% คัดเลือกเฉพาะใบชาต้นฤดูกาล (First Flush & Second Flush) พัฒนาสูตรโดยมิสเตอร์ซาโตรุ ฟูจิโมโต ทีมาสเตอร์คนสำคัญของเมือง และเป็นเครื่องดื่มชนิดแรกและชนิดเดียวที่ได้รับตราสัญลักษณ์ประจำเมือง (Fujipi) และการรับรองเป็นพันธมิตรอย่างเป็นทางการจากสมาคมเพื่อการส่งออกชา จ.ชิซึโอกะ ประเทศญี่ปุ่น มีขนาดบรรจุ 440 มล. ราคา 30 บาท วางจำหน่ายที่ร้านสะดวกซื้อ และซุปเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำทั่วประเทศ

ชิซึโอกะเป็นแหล่งผลิตชาอันดับหนึ่งในประเทศญี่ปุ่น 40% ของการบริโภคชาในประเทศญี่ปุ่นมาจากที่นี่ จนได้รับการยอมรับว่าเป็น “เมืองหลวงแห่งชาประเทศญี่ปุ่น” เนื่องจากภูมิอากาศเอื้ออำนวยต่อการผลิตใบชาคุณภาพ  ไม่ว่าจะเป็นแหล่งน้ำในการเกษตรที่ได้จากการละลายของหิมะบนภูเขาไฟฟูจิ จึงอุดมไปด้วยแร่ธาตุ ทำให้ใบชามีรสชาติหอมละมุน มีคุณภาพให้ประโยชน์ต่อสุขภาพ และเนื่องจากประเทศญี่ปุ่นให้ความสำคัญกับการดื่มชามายาวนานจึงมีการพัฒนาคุณภาพดิน การเก็บเกี่ยว และการผ่านกระบวนการที่ได้รับยอมรับถึงความพิถีพิถัน จนกลายเป็นจิตวิญญาณของชาวชิซึโอกะ

มิสเตอร์ทัตซึฮิโกะ โมชิซากิ ประธานสมาคมชาเพื่อการส่งออก เมืองชิซึโอกะ กล่าวเสริมว่า “ผมรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่มีโอกาสนำเสนอความเป็นเมืองชิสึโอกะต่อคนไทยผ่าน “ผลิตภัณฑ์ชาพร้อมดื่มตราชิสึโอกะ” ในประเทศไทย ในนามของประชาชนเมืองชิสึโอกะ ผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่าทุกท่านจะชื่นชอบชาชิสึโอกะ ซึ่งเป็นความภูมิใจของชาวเมืองชิสึโอกะอย่างแท้จริง”

มิสเตอร์ซาโตรุ ฟูจิโมโต ทีมาสเตอร์ผู้พัฒนาสูตรชาชิซึโอกะกล่าวว่า “ผมทราบว่าประเทศไทยซึ่งเป็นเมืองร้อนชอบดื่มชาที่ให้ความสดชื่น แต่ถึงอย่างนั้นผมก็ยังอยากนำความเข้มข้น หวานกลมกล่อมของชาชิซึโอกะพัฒนาให้เข้ากับรสชาติที่ถูกปากคนไทย  สิ่งที่ยากที่สุดสำหรับการพัฒนาผลิตภัณฑ์นี้คือการเลือกใบชาที่ดีที่สุดเพื่อให้ได้น้ำชาคุณภาพดีที่สุด ผมจึงเลือกใช้ใบชาต้นฤดู (ชาที่เก็บเกี่ยวครั้งที่ 1 และครั้งที่ 2 ของปี) หรือที่ชาวญี่ปุ่นเรียกว่า Spring Winter Tea หลังจากอิชิตันได้นำสูตรไปผลิตและส่งผลิตภัณฑ์กลับมา ผมได้ดื่มแล้ว รู้สึกถึงความสดชื่น มีความเป็นชาที่สดเหมือนกับที่ผมส่งไป  รสหวานของใบชายังคงอยู่ รสขมฝาดที่ไม่ดีหายไป ผมรู้สึกดีใจมากถือว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่ดีมาก และรู้สึกเป็นเกียรติอย่างสูงที่ได้มีโอกาสนำเสนอผลงานของผมสู่ผู้บริโภคชาวไทย”

ตัน ภาสกรนที กรรมการผู้อำนวยการ บ.อิชิตัน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “แม้ตลาดชาพร้อมดื่มในประเทศไทยจะชะลอตัวลงในระยะ 3 ปีที่ผ่านมา แต่ตลาดชาพร้อมดื่มระดับพรีเมี่ยมกลับเติบโตต่อเนื่องติดต่อกัน 3 ปี โดยมีมูลค่าตลาด 891ล้านบาท  ประกอบกับเทรนด์การบริโภคชาแบบหวานน้อย และไม่มีน้ำตาลในกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่รักสุขภาพ หลังจากวางจำหน่ายไปเมื่อปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมาได้รับการตอบรับที่ดีมากในหมู่ผู้บริโภค  คาดว่าโอกาสทางการตลาดของชาชิซึโอกะในตลาดชาพร้อมดื่มแบบพรีเมียมจะผลักดันให้เซ็กเม้นท์ดังกล่าวเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง และคาดว่าจะสามารถทำยอดขายให้กับอิชิตัน กรุ๊ป ประมาณ 130 ล้านบาทภายในปีนี้”