“ทุเรียน” ของมันต้องมี แม่เหล็กตัวใหญ่ของห้างค้าปลีก

“ยอมรับจริงๆ ว่าปีนี้ทุเรียนหายากกว่าทองเสียอีก แต่ทางเซ็นทรัลก็เตรียมตัวมาตั้งแต่เดือนมีนาคม ส่งทีมงานไปประสานไว้ทั้งสวนที่จังหวัดจันทบุรีและระยอง เพื่อให้ผู้บริโภคมั่นใจว่าจะมีจำหน่ายยาวไปถึงเดือนสิงหาคมที่ท็อปส์ทุกสาขา” ภัทรพร เพ็ญประพัฒน์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่สายการตลาดและประชาสัมพันธ์ บริษัท เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล จำกัด ผู้บริหาร เซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ และท็อปส์กล่าว

ดูเหมือน ทุเรียน จะกลายเป็นสินค้ายุทธศาสตร์ชาติไปแล้ว ไม่เพียงสำคัญต่อการส่งออก แต่เป็นทั้งสินค้าสัญลักษณ์ของไทย และยังเป็นสินค้าของกลุ่มค้าปลีกชั้นนำของประเทศทุกแบรนด์ ที่จะต้องหาซัพพลายมาป้อนให้กับแบรนด์ค้าปลีกในเครือ เพื่อใช้เป็นแม่เหล็กตัวใหญ่ดึงดูด กระตุ้นเศรษฐกิจ ทั้งยังเพื่อตอบโจทย์ Seasonal Marketing ของซูเปอร์มาร์เก็ตที่ช่วยกระตุ้นยอดขายเป็นประจำทุกปี

ภัทรพร เล่าว่า วงจรทุเรียนของท็อปส์ เริ่มติดต่อสวนตั้งแต่เดือนมีนาคมของแต่ละปี เพื่อให้มีสินค้าจำหน่ายยาวไปถึงเดือนสิงหาคมนั้น จะทยอยมาจากหลายแหล่ง เริ่มจากช่วงเดือนพฤษภาคม-มิถุนายน จะเป็นทุเรียนจากจังหวัดจันทบุรีและระยองเป็นหลัก จากนั้นเดือนกรกฎาคมถึงสิงหาคม ก็จะเป็นทุเรียนจากปราจีนบุรี ตราด และผสมด้วยทุเรียนใต้เช่นจากปัตตานีเข้ามาเสริม

รวมๆ แล้ว ท็อปส์เตรียมซัพพลายทุเรียนไว้ทั้งหมดในปีนี้ถึง 1,000 ตัน ซึ่งคำนวณจากการเติบโตของยอดขายทุเรียนที่เพิ่มขึ้นในแต่ละปี เริ่มจากปี 2016 ปีแรกที่จัดบุฟเฟ่ต์ทุเรียน ท็อปส์ขายทุเรียนได้จำนวน 400 ตัน และในปีที่แล้วขายได้ถึง 700 ตัน เพราะฉะนั้นด้วยกระแสทุเรียนที่มาแรงในปีนี้การสำรองผลผลิตไว้ถึง 1,000 ตันก็อาจจะไม่เพียงพอ

“เรียกได้ว่าทุเรียนเข้ามากระตุ้นทั้งเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวจริงๆ เราจึงคาดหวังรายได้จากเทศกาลนี้ไว้ 15 ล้านบาท พร้อมทั้งใช้โอกาสนี้นำสินค้าผลไม้ตามฤดูกาลจากเกษตร 70 ชนิด 67 จังหวัด กว่า 1,600,000 ตัน เข้ามาจำหน่ายเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วถึง 30% ด้วย”

ท็อปส์ เปิดตำรับบุฟเฟ่ต์ทุเรียนในพื้นที่ค้าปลีก

ภัทรพร ยืนยันว่า ท็อปส์ เป็นรายแรกที่เป็นต้นตำรับเทศกาลบุฟเฟ่ต์ทุเรียนและผลไม้ไทยในห้าง จากเดิมที่มีแต่บุฟเฟ่ต์ในสวน ซึ่งจัดต่อเนื่องปีนี้เป็นปีที่ 3 หรือครั้งที่ 3 เพราะได้รับผลตอบรับที่ดีทั้งยอดขาย การร่วมมือสนองนโยบายภาครัฐและเอกชนทำให้บริษัททำกิจกรรม CSV ได้อีกต่อหนึ่งด้วย

“ปี 2017 เฉพาะทุเรียนมียอดขายขยายตัวเกือบ 200% ถือเป็นความสำเร็จต่อทุกฝ่าย และเราทำให้เทศกาลนี้เป็นที่รู้จักในระดับสากลในฐานะ Best Event Destination สร้างมาตรฐานและความเชื่อมั่นให้ทั้งนักท่องเที่ยวและทุเรียนเลิฟเวอร์ และหนึ่งพันธกิจสำคัญคือการต่อยอดนโยบายการสร้างคุณค่าร่วม (Creating Shared Value CSV) ผ่านโครงการท็อปส์นำชุมชนยั่งยืน ซึ่งท็อปส์มีทีมจัดซื้อประจำภูมิภาคพื้นที่ เพื่อช่วยเหลือและส่งเสริมเกษตรกร พร้อมวางแผนการผลิตให้มีปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภค”

2 ปีแรก เซ็นทรัลจัดงานบุฟเฟ่ต์ทุเรียนที่กรุงเทพฯ เชียงใหม่ และภูเก็ต แต่ปีนี้แม้จะมีทุเรียนสำรองมากขึ้น แต่เลือกจัดแค่ในกรุงเทพฯ และเปลี่ยนเดสติเนชั่นเป็นพัทยา เพราะต้องการลดต้นทุนค่าเดินทางและค่าขนส่งซึ่งอยู่ใกล้แหล่งผลิตผลไม้มากที่สุด

ประกอบกับอีกเหตุผลสำคัญที่ไปกันได้คือ เป็นส่วนหนึ่งของการกระตุ้นการท่องเที่ยวไทยผ่านเมืองท่องเที่ยวอย่างพัทยา ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่กลุ่มชาวต่างชาติรวมทั้งนักท่องเที่ยวสำคัญอย่างจีนนิยมด้วย

โดยที่ผ่านมาลูกค้าบุฟเฟ่ต์ทุเรียน เป็นคนไทย 70% อีก 30% เป็นชาวต่างชาติ โดยเฉพาะคนจีน ทำให้ปีนี้เซ็นทรัลจึงเพิ่มการสั่งซื้อบัตรบุฟเฟ่ต์เป็นภาษาจีนและใส่ไว้ในแอปพลิเคชั่น Wechat ที่คนจีนนิยมใช้ด้วย นอกเหนือจากการจำหน่ายบัตรหน้างานและจำหน่ายผ่าน www.ticketmelon.com/event/thailandamazingdurian

สำหรับงานเทศกาลบุฟเฟ่ต์ทุเรียนและผลไม้ ในปีนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 8-15 มิถุนายน 2561 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล พัทยา บีช และภายในวันที่ 18-23 พฤษภาคม 2561 ลานสแคว์บีและซี ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์

เซ็นทรัลกำหนดเวลารอบละ 60 นาที และเพิ่มจาก 5 รอบเป็น 6 รอบ ทุกวัน รอบแรก 11.30-12.30 น. จะจำหน่ายบัตรในราคาพิเศษเพียง 359 บาทต่อคน ส่วนรอบปกติ 13.00-14.00 น./ 14.30-15.30 น./ 16.00-17.00 น./ 17.30-18.30 น. และ 19.00-20.00 น. จำหน่ายบัตรในราคา 459 บาท (ปีที่แล้วราคาบัตรอยู่ที่ 499 บาท)

บุฟเฟ่ต์ทุเรียนและผลไม้ อีเวนต์ที่ค้าปลีกต้องมี

นอกจากท็อปส์ของค่ายเซ็นทรัล ล่าสุดที่เพิ่งจัดบุฟเฟ่ต์ทุเรียนจบไป ก็ยังมีทั้งค่ายเดอะมอลล์ และเทสโก้ โลตัส

ค่ายเดอะมอลล์ เลือกจัดบุฟเฟ่ต์ทุเรียนในงานควอเทียร์ ทุเรียน เฟสติวัล ไปเมื่อวันที่ 15-20 พฤษภาคมที่ผ่านมา แบบเสิร์ฟไม่อั้นพร้อมผลไม้อื่นอีกหลายชนิด และเมนูขนมหวาน ในราคา 559 บาทต่อคน และเปิดให้บริการรอบละ 1 ชั่วโมง วันละ 7 รอบ

ขณะที่เทสโก้ โลตัส จัดบุฟเฟ่ต์ทุเรียนเป็นส่วนหนึ่งในงาน บุฟเฟ่ต์สันนิวาส ตลาดโบราณ หน้าห้างเทสโก้ โลตัส เอ็กซ์ตร้า พระราม 4 ช่วงวันที่ 26-29 เมษายนที่ผ่านมา รอบละ 1 ชั่วโมง วันละ 5 รอบ  ในราคา 399 บาทต่อคน แม้แต่โรงแรมใบหยกสกาย ยังต้องจัด บุฟเฟ่ต์ ทุเรียน ฟีเวอร์ มาให้ชิมในราคา 390 บาทต่อคน งานนี้ต้องเรียกว่า ของมันต้องมีจริงๆ.