โตโยต้าประกาศผลรางวัลการประกวด TOYOTA Dream Car Art Contest 2018 ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

นายวุฒิกร สุริยะฉันทนานนท์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด พร้อมด้วย ดร.พีระ รัตนวิจิตร รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ร่วมเป็นประธานในงานประกาศผลรางวัลผู้ชนะเลิศ โครงการประกวดภาพวาดระบายสีรถยนต์ในฝัน “TOYOTA Dream Car Art Contest 2018” เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม 2561 ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

TOYOTA Dream Car Art Contest คือ โครงการประกวดภาพวาดระบายสีระดับโลก ที่จัดขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อยกระดับความสามารถของเยาวชนไทย ควบคู่ไปกับการส่งเสริมสังคมแห่งการเรียนรู้ โดยโตโยต้ามุ่งหวังให้เยาวชนรุ่นใหม่ได้มีโอกาสแสดงความคิดสร้างสรรค์และจินตนาการ ผ่านการใช้ศิลปะเป็นสื่อกลาง ในการวาดภาพระบายสีภายใต้หัวข้อ “รถยนต์ในฝัน” รวมถึงเป็นการส่งเสริมให้เยาวชนรุ่นใหม่เกิดความสนใจ ในเทคโนโลยีและนวัตกรรมยานยนต์แห่งอนาคต ทั้งยังเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการสร้างโอกาสและสนับสนุนความสามารถของเยาวชนไทยให้พัฒนาก้าวไกลสู่เวทีระดับสากล

นายวุฒิกร กล่าวว่า “ปีนี้เป็นปีที่ 8 ที่เราได้จัดกิจกรรมโครงการประกวดภาพวาดระบายสีรถยนต์ในฝัน “TOYOTA Dream Car Art Contest 2018” ซึ่งถือว่าประสบความสำเร็จ ได้รับความสนใจจากนักเรียน ทั่วประเทศ โดยผลงานที่ส่งเข้าประกวดในปีนี้นับว่ามีคุณภาพมากขึ้น แสดงให้เห็นถึงพัฒนาการทางด้านความคิดสร้างสรรค์ ทักษะทางด้านศิลปะ วิธีการนำเสนอผลงาน และการผสมผสานเอกลักษณ์วัฒนธรรมไทย ลงในผลงานได้อย่างโดดเด่นและสวยงาม

ในการนี้ โตโยต้ายังได้มุ่งเน้นที่จะยกระดับและเสริมสร้างทักษะของเยาวชนทั่วประเทศ ผ่านกิจกรรมเวิร์กชอปส่งเสริมและพัฒนาทักษะความสามารถด้านศิลปะให้กับนักเรียนและอาจารย์ กิจกรรมให้ความรู้พื้นฐานการวาดภาพภายใต้หัวข้อรถยนต์ในฝัน ทั้งนี้ ผมขอขอบคุณผู้แทนจำหน่ายโตโยต้า สำหรับการเป็นหนึ่งช่องทางในการรับสมัครผลงานทั่วประเทศ ตลอดจนความร่วมมือในการจัดกิจกรรมให้ความรู้กับนักเรียนในท้องถิ่นต่างๆ อันมีส่วนสำคัญในการสร้างผลงานที่มีคุณภาพ รวมถึงการสนับสนุนจากกระทรวงศึกษาธิการในการประชาสัมพันธ์โครงการ อันส่งผลให้การดำเนินโครงการประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี”

ผู้ชนะเลิศรางวัลอันดับ 1 ในแต่ละรุ่นอายุ จะได้รับพระราชทานถ้วยรางวัลสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ซึ่งนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นแก่โครงการฯ และเยาวชนไทย นอกจากนี้ผู้ชนะ การประกวดระดับประเทศทั้ง 9 คนจะได้รับทุนการศึกษาพร้อมโล่ประกาศเกียรติคุณ จาก บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด พร้อมประกาศนียบัตรรับรองโดยกระทรวงศึกษาธิการ ทั้งยังได้เป็นตัวแทนจากประเทศไทย เข้าร่วมประกวดกับผลงานจากนานาชาติ ในเวที Toyota Dream Car Art Contest ที่ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งกำหนดประกาศผลการประกวดระดับโลก ในเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2561

นายวุฒิกร กล่าวเพิ่มเติมว่า “ที่ผ่านมาเยาวชนไทยจากโครงการนี้ประสบความสำเร็จ ได้สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยด้วยการคว้ารางวัล TOYOTA Dream Car Art Contest ที่ประเทศญี่ปุ่นถึง 28 รางวัล จากผู้เข้าร่วมประกวดกว่า 80 ประเทศทั่วโลก แสดงให้เห็นถึงศักยภาพของเยาวชนไทยที่มีความสามารถ ก้าวสู่เวทีระดับโลก อันนำมาซึ่งความภาคภูมิใจของพวกเรา”

“ผมขอเป็นกำลังใจให้ผลงานของเยาวชนไทย ประสบความสำเร็จคว้ารางวัลในการประกวดระดับโลก ที่ประเทศญี่ปุ่น และสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยต่อไป ซึ่งนี่คืออีกหนึ่งความสุขที่โตโยต้าขอมอบให้กับสังคมไทย” นายวุฒิกร กล่าวในที่สุด

อ้อม พิยดา เผยถึงความรู้สึกในวันนี้ว่า “ปีนี้เป็นปีที่ 8 แล้วที่ทางโตโยต้าจัดกิจกรรมดีๆ แบบนี้ขึ้นมา อ้อมว่าเป็นสิ่งที่ดีมากเลยนะคะ อ้อมเห็นภาพและแนวคิดแล้วชอบมาก คือเด็กหกขวบ ทำออกมาได้ขนาดนี้เลยหรอ ตะลึงมากค่ะ สำหรับลูกสาวเราเนี่ย เขาจะชอบพวกกีฬาเทควันโดมากกว่าค่ะ วันนี้พานาวามาออกงานด้วย เขาก็ดูสนใจภาพวาดศิลปะดี ก็มีลุ้นว่ากลับบ้านไป เขาจะให้เราพาไปเรียนพวกศิลปะไหม ต้องรอลุ้นค่ะ (หัวเราะ)” อ้อม พิยดา กล่าว

ติดตามข่าวสารข้อมูลและร่วมลุ้นผลงานของเยาวไทยในระดับโลก

facebook: DreamCarArtContest หรือ www.dreamcarthailand.com

โตโยต้า ขับเคลื่อนความสุข

ผลการประกวดภาพวาดระบายสีในโครงการ “TOYOTA Dream Car Art Contest 2018”

รุ่นระดับอายุต่ำกว่า 8 ปี

  • ยอดเยี่ยมอันดับ 1 : ด.ญ. มิ้งค์ รักษาชาติ จากโรงเรียนปาลิกาวิทยานุสรณ์ จ.นครศรีธรรมราช

ในชื่อผลงาน รถสีม่วงแห่งความฝัน

  • ยอดเยี่ยมอันดับ 2 : ด.ญ. ปุณิกา สุวรรณโคตร จากโรงเรียนอนุบาลอุดรธานี จ.อุดรธานี

ในชื่อผลงาน รถนวดแผนไทย

  • ยอดเยี่ยมอันดับ 3 : ด.ช. ก่อกุศล นามศิริพงศ์พันธ์ จากโรงเรียนนานาชาติแอ๊ดเวนติสมิชชัน – โคราช จ. นครราชสีมา

ในชื่อผลงาน Jurassic Car, Bring Back Dinosaurs

รุ่นระดับอายุ 8 – 11 ปี

  • ยอดเยี่ยมอันดับ 1 : ด.ญ. ชญาดา อุทัยธัน จากโรงเรียนรุ่งอรุณ จ.กรุงเทพมหานคร

ในชื่อผลงาน รถไอยราพาทัวร์

  • ยอดเยี่ยมอันดับ 2 : ด.ญ. ขวัญข้าว ไกรสรพงศ์พันธุ์ จากโรงเรียนอนุบาลชลบุรี จ.ชลบุรี

ในชื่อผลงาน รถบำบัดจิต

  • ยอดเยี่ยมอันดับ 3 : ด.ช. ปธานิน สมณะ จากโรงเรียนบ้านห้วยไซงัว จ.หนองคาย

ในชื่อผลงาน Vehicle Of Life

รุ่นระดับอายุ 12 – 15 ปี

  • ยอดเยี่ยมอันดับ 1 : ด.ญ. ภควรรณ ชาญประเสริฐกิจ จากโรงเรียนรังษีวิทยา จ.เชียงใหม่

ในชื่อผลงาน Moving to The New Universe Car

  • ยอดเยี่ยมอันดับ 2 : ด.ญ. ดาวประดับใจ วงษ์ประเสริฐ จากโรงเรียนชลกันยานุกูล จ.ชลบุรี

ในชื่อผลงาน Happy Tummy Car

  • ยอดเยี่ยมอันดับ 3 : ด.ญ. กรวิภา วิปุลพงษ์ จากโรงเรียนชลกันยานุกูล จ.ชลบุรี

ในชื่อผลงาน Sapria Himalayana Fitness Car, A Ride to a Healthy Life