เผยเบื้องหลังการดีไซน์ของ "คอตโต้" กับการคว้ารางวัล iF DESIGN AWARD 2018 จากประเทศเยอรมนี


by Admin
06-07-2018 07:55:01

ชื่อแบรนด์ "คอตโต้" ไม่ได้เป็นที่รู้จักในฐานะผู้นำกระเบื้องเซรามิกในไทยอีกต่อไป แต่ได้ไปเฉิดฉายบนเวทีระดับโลกด้วยการคว้ารางวัล iF DESIGN AWARD (ไอ เอฟ ดีไซน์ อวอร์ด)” ในหมวด Product Design จากประเทศเยอรมนี หนึ่งในรางวัลที่สำคัญในด้านการออกแบบ และเป็นที่ยอมรับในระดับสากล

ฟันเฟืองที่สำคัญที่ได้รับรางวัลนี้ก็คือ COTTO Blend Series เป็นสินค้าในกลุ่มกระเบื้อง ที่เบื้องหลังการดีไซน์ไม่ธรรมดา สามารถสร้างอิมแพ็คในระดับเวิลด์คลาสได้

COTTO Blend Series เกิดจากฝีมือการออกแบบของทีมออกแบบคอตโต้ชาวไทย ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากความ “กลมกลืน” ระหว่างความแตกต่างของสังคมในทุกๆ แง่มุมเชิงวัฒนธรรม รวมไปถึงการอยู่ร่วมกันของมนุษย์และธรรมชาติ โดยนำทุกเรื่องราวมาร้อยเรียงลงในผลงานการออกแบบ ด้วยลวดลายงานสาน งานหัตถกรรมประณีตเชิงภูมิปัญญา สะท้อนให้เห็นคุณค่าทางวัฒนธรรม ผนวกกับความเป็นธรรมชาติของลวดลายหินไล่โทนสี

นำมาถ่ายทอดผลงานเป็นลวดลายบนกระเบื้องเนื้อพอร์ซเลนให้สัมผัสได้ถึงกลิ่นอายของวัฒนธรรมเอเชียร่วมสมัยที่สอดแทรกผ่านงานออกแบบสไตล์โมเดิร์น

นอกจากจะได้สินค้าที่ดีไซน์สุดปราณีตแล้ว COTTO Blend Series ยังสะท้อนให้เห็นถึงมรดกทางวัฒนธรรมที่ถูกถ่ายทอดผ่านการอกแบบ และผสมผสานกันอย่างกลมกลืน สื่อให้เห็นว่าถึงมีความแตกต่างกันของวัฒนธรรม สังคม แต่สามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างกลมกลืน

กระเบื้อง Blend Series เป็นกระเบื้องเนื้อพอร์ซเลน ขนาด 12”x24” (30 x 60 ซม.) โดยมีให้เลือก 2 โทนสี คือ Light Grey และ Dark Grey นอกจากนี้ยังมีความพิเศษ ที่มีผิวหน้าให้เลือกถึง 3 รูปแบบ และ ยังสามารถนำมาปูตกแต่งผสมผสานสร้างสรรค์เป็นรูปแบบต่างๆ ตามจินตนาการของแต่ละคน

สำหรับรางวัล iF DESIGN AWARDนับเป็นรางวัลที่สำคัญในวงการของการออกแบบจากประเทศเยอรมนี ที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน โดยก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1953 ทำให้รางวัลนี้ได้รับความสนใจและมีอิทธิพลต่อวงการงานออกแบบในระดับสากล

ในทุกๆ ปีจะมีดีไซเนอร์มืออาชีพส่งผลงานเข้าประกวดกว่า 5,000 คนจาก 70 ประเทศทั่วโลก ซึ่งคณะกรรมการจะมอบรางวัลนี้ให้กับผลิตภัณฑ์ที่มีความโดดเด่นด้านการออกแบบในแต่ละสาขา อาทิ การออกแบบผลิตภัณฑ์ การสื่อสารและบริการด้านการออกแบบ สถาปัตยกรรมออกแบบภายใน โดยใช้เกณฑ์การตัดสินที่มีมาตรฐานสูงในระดับสากล

จากเกณฑ์การตัดสินมาตรฐานสูงในระดับสากลนี้ ทำให้รางวัล iF DESIGN AWARD กลายเป็นสัญลักษณ์แห่งความเป็นเลิศด้านการออกแบบที่สร้างความมั่นใจ และยืนยันถึงคุณภาพ และการออกแบบของสินค้าระดับโลก

การที่คอตโต้คว้ารางวัลนี้มาครองได้ สะท้อนให้เห็นถึงการไม่หยุดนิ่งในการพัฒนาสินค้า รวมถึงการดีไซน์ที่สามารถสร้างความมั่นใจ และคุณภาพได้ สะท้อนถึงความมุ่งมั่นของคอตโต้ในการเป็นผู้นำกระเบื้องเซรามิกที่โดดเด่นทั้งในด้านดีไซน์และเทคโนโลยี


ผู้สนใจสามารถไปสัมผัสกระเบื้องดีไซน์ระดับโลกได้ที่คอตโต้ สตูดิโอ ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือดูรายละเอียดเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เพิ่มเติมได้ที่ www.cotto.com

 

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter