แบรนด์เครื่องหนัง Gian Ferrente ปรับภาพลักษณ์ใหม่ แก้โจทย์คนไทยจำแบรนด์ไม่ได้


29-06-2018 13:56:07

แม้ว่าแบรนด์เครื่องหนังชาย Gian Ferrente (เจียน เฟอเรนเต้) จะก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1982 มีรากฐานการตัดเย็บมาจากช่างฝีมือชาวอิตาลี สร้างชื่อเสียงด้วยการใช้หนังแท้ 100% ในการผลิตทุกใบโดยไม่มีหนังเทียมผสม ตลาดต่างประเทศให้การยอมรับ โดยกลุ่มลูกค้าหลักของแบรนด์จะเป็นกลุ่มลูกค้านักธุรกิจ, ชาวต่างชาติ และกลุ่มลูกค้า Corporate ซึ่งเป็นกลุ่มที่เลือกใช้สินค้าจากคุณภาพ และฟังก์ชันการใช้งานที่คุ้มค่าเป็นหลัก

แต่พอมองกลับมายังกลุ่มลูกค้าชาวไทย แบรนด์ Gian Ferrente ถือว่ายังไม่อยู่ในจุดที่จะสร้างการจดจำให้กลุ่มเป้าหมายได้ชัดเจนนัก โดยเฉพาะลูกค้า Gen ใหม่ๆ ที่มองหาความมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ให้ความสำคัญกับโลกแฟชั่นที่หมุนมาและก็หมุนไปอย่างรวดเร็ว เพราะฉะนั้นแบรนด์จึงจะต้องปรับภาพลักษณ์ให้ทันยุคทันสมัยมากขึ้น

กลยุทธ์รีแบรนด์เจียน เฟอเรนเต้

ปัจจุบันคนไทยนั้นเริ่มให้การยอมรับแบรนด์ของไทยมากขึ้น และยังมีพฤติกรรมการจับจ่ายซื้อของโดยมองจากรูปภาพและความสวยงามเป็นหลัก ทางแบรนด์จึงเริ่มตั้งแต่ปรับ “โลโก้”  ลายเส้น และตัวอักษรใหม่ แต่ยังคงสัญลักษณ์ปีกเอาไว้ เนื่องจากเป็นที่จดจำอยู่แล้ว เพียงตัดทอนปีกให้มีจำนวนก้านปีกที่ลดลงเพื่อให้ดูแล้วทันสมัยมากขึ้น

รวมไปถึงแบรนด์ได้ใช้ “สีน้ำเงิน” และ “สีเทา" มาช่วยในการสร้างการจดจำแบรนด์ผ่านแพกเกจจิ้งและป้ายโฆษณาต่างๆให้ชินตามากขึ้น ในด้านบุคลิกภาพ GF ปรับบุคลิกภาพของแบรนด์ให้เด็กลงและมีความชาญฉลาดมากขึ้น และ GF ยังหวังอีกว่าการรีแบรนด์ในครั้งนี้จะช่วยขยายฐานลูกค้าและจับกลุ่มลูกค้าหน้าใหม่ที่เด็กลง ซึ่งจะมีอายุตั้งแต่ 25 ปีขึ้นไป และเน้นกลุ่มเป้าหมายที่มีไลฟ์สไตล์ชื่นชอบในการท่องเที่ยว และชื่นชอบในเทคโนโลยีใหม่ๆมากขึ้น อีกทั้งยังเสริมความแข็งแรงให้กับกลุ่มลูกค้าพื้นฐานเดิม โดยเฉพาะกลุ่มนักบิน ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมทางการตลาดโดยตรง โดยที่ผ่านมา GF ก็ได้มีการจัดเวิร์คช็อปกับทางโรงเรียนการบิน เพื่อสืบสานเจตนารมณ์และความสัมพันธ์ระหว่างแบรนด์ให้มีความใกล้ชิดมากขึ้น

เปิด Flagship store เจาะกลุ่มคนเมือง  

GF ทุ่มงบเปิด Flagship store แห่งแรกในโครงการ K-Village บนพื้นที่กว่า 60 ตารางเมตร เป้าหมายเพื่อให้บริการกลุ่มฐานลูกค้าเดิมคือชาวญี่ปุ่นที่อาศัยอยู่ในย่านสุขุมวิท รวมไปถึงเจาะกลุ่มลูกค้าใหม่ๆ ที่มีไลฟ์สไตล์แบบคนเมือง ชอบการท่องเที่ยวและเทคโนโลยี

Collection พิเศษสำหรับขาเที่ยว

ภายในร้าน GF เน้นสินค้าที่เป็นไลฟ์สไตล์การท่องเที่ยวมากขึ้น มี Product Highlight คือ กลุ่มสินค้ากระเป๋าสตางค์สำหรับการเดินทางมีมากกว่า 10 แบบ ออกแบบมาสำหรับการใส่พาสปอร์ต, บอร์ดดิ้งพาส, คีย์การ์ดโรงแรม, ธนบัตรทุกสกุลเงิน เป็นต้น รวมไปถึงสินค้าอื่นๆ กว่า 200 แบบ ที่มีความหลากหลายมาก สามารถตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์กลุ่มคนปัจจุบันได้ดี ไม่ว่าจะเป็น ช่องใส่บัตรคอนโด ช่องใส่บัตรโดยสารรถไฟฟ้า กระเป๋าใส่กุญแจที่ปรับได้ ถอดออกได้ เพื่อการเดินทางที่คล่องตัว สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามใจผู้ใช้ รวมไปถึงสินค้าพิเศษ อย่างกระเป๋า Pilot Case ที่เป็น Product Highlight อีกตัวหนึ่งอีกด้วย ซึ่งนอกจากกลุ่มนักบินแล้ว กลุ่มนักธุรกิจก็ยังสามารถมาทดลองใช้สินค้าได้ที่ร้าน Gian Ferrente ที่สาขา K-Village ได้เลย

เชื่อมสัมพันธ์ลูกค้าผ่าน Social Media 

สำหรับกลยุทธ์การสื่อสารการตลาดคงหนีไม่พ้น Social Media ซึ่ง GF มุ่งเน้นการติดต่อสื่อสารกับลูกค้าโดยผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจ Gian Ferrente เพราะเล็งเห็นถึงประสิทธิภาพของฟังก์ชันการใช้งานของเฟซบุ๊ก ที่สามารถติดต่อกับลูกได้โดยตรง มีความสะดวกและโต้ตอบกันได้อย่างรวดเร็ว อีกทั้งยังสามารถใกล้ชิดและสร้างความสัมพันธ์อันดีกับลูกค้าได้มากขึ้น ลูกค้าสามารถค้นหาแบบกระเป๋าที่ชอบ โดยมี Personal Shopper อย่าง Admin บนเพจ ที่สามารถช่วยแนะนำแบบที่ตรงใจลูกค้าได้ อีกทั้งยังมี Online Shop บนเว็บไซต์ที่มีสินค้าให้เลือกอย่างมากมายที่ www.gianferrente.com รวมไปถึง Instagram @gianferrente เพื่อใช้ในการกระจายข่าวอีกช่องทางหนึ่งอีกด้วย

 

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter