Instagram คลอดแอปฯ วิดีโอแนวยาว IGTV เปิดศึก YouTube


21-06-2018 14:17:33

อินสตาแกรม (Instagram) เปิดศึกชนช้างยูทูป (YouTube) ด้วยการเปิดตัวแอปพลิเคชันวิดีโอแนวยาว longform-video ใหม่ล่าสุดในชื่อไอจีทีวี (IGTV) ชาวโซเชียลสามารถเข้าใช้ได้ผ่าน 2 ทางคือแอปพลิเคชันเฉพาะซึ่งรองรับทั้งระบบปฏิบัติการ iOS และ Android และบนแอป Instagram โดยตรง เบื้องต้น IGTV จะไม่มีโฆษณาช่วงเปิดตัว แต่อาจเพิ่มเข้ามาในภายหลัง

เควิน ซิสตรอม (Kevin Systrom) ซีอีโอ Instagram กล่าวถึงบริการ IGTV ว่าจะเป็นอีกช่องทางที่ทำให้ครีเอเตอร์ผู้สร้างวิดีโอสามารถเติบโตและยืนหยัดในตลาดได้มากขึ้น โดยไม่พูดถึงประเด็นว่าบริการนี้จะทำให้ Instagram แข่งขันกับ YouTube และคู่แข่งสายตรงอย่างสแนปแชต (Snapchat) ได้ดีขึ้น

"เรามาไกลมากในเวลาเพียง 8 ปี ต้องขอบคุณชุมชนที่น่าทึ่งที่ทำให้เราสามารถเปิดตัว IGTV ได้" ซีอีโอ Instagram กล่าวบนเวทีงานเปิดตัว IGTV ในซานฟรานซิสโก งานนี้บอกเล่าว่า IGTV เป็นแอปพลิเคชันใหม่สำหรับการเผยแพร่วิดีโอรูปแบบยาวหรือ longform-video บน Instagram ผลคือผู้สร้างสามารถผลิตวิดีโอแนวตั้งความละเอียด 4K ที่มีความยาวเกินกว่าขีดจำกัดปัจจุบันซึ่ง Instagram กำหนดไว้แบบสั้น 60 วินาที

สิ่งที่เกิดขึ้นคือ IGTV เป็นความเคลื่อนไหวที่นำ Instagram เข้าสู่การแข่งขันโดยตรงกับ YouTube รวมไปถึงบริการดิสคัฟเวอร์ (Discover) ของ Snapchat ขณะเดียวกัน IGTV จะสามารถถึงผู้มีอิทธิพลคนดังที่มีชื่อเสียงและผู้ใช้ทั่วไป ให้เข้าสู่ Instagram เพื่อตอบโจทย์การชมหรือการปล่อยวิดีโอของทุกคนได้มากขึ้น

นอกจากนี้ IGTV ยังถูกมองเป็นการวางเดิมพันครั้งใหม่ เพราะที่ผ่านมา รูปแบบวิดีโอแนวตั้งที่เน้นชมบนมือถือเป็นหลัก นั้นได้รับความนิยมเฉพาะที่คลิปสั้นที่มีความยาวไม่มาก เช่น วิดีโอในบริการ Instagram Stories แต่วิดีโอรูปแบบนี้ยังไม่เคยถูกทดสอบกับวิดีโอที่มีความยาวขึ้น ซึ่งทำให้ต้องลุ้นกันว่าชาวโซเชียลจะชื่นชอบการชมวิดีโอนานหลายนาทีในแนวตั้งอย่างที่ Instagram ฝันไว้หรือไม่

จุดนี้ Instagram ย้ำว่า IGTV จะเหมาะกับการชมบนโทรศัพท์มือถือ ซึ่งสะดวกและมีคุณภาพ โดยนอกจากแอปพลิเคชัน IGTV สแตนด์อโลน และช่องทางเข้าสู่บริการ IGTV ที่ติดตั้งไว้ในแอป Instagram รายงานชี้ว่าวิดีโอยาวรูปแบบ longform จะไม่ปรากฏในฟีดของ Instagram แม้ว่าผู้ใช้จะติดตามบัญชีผู้สร้างวิดีโอยาวนั้น โดยฟอลโลเวอร์ทุกคนจะถูกโอนไปยังส่วนบริการใหม่

ขณะนี้ IGTV พร้อมดาวน์โหลดทั้งบน Android และ iOS รวมถึงการอัปเดทในแอป Instagram โดยชาว Instagram ทุกคนสามารถสร้างและอัปโหลดวิดีโอได้ที่ IGTV

สำหรับคนดังที่ขานรับ IGTV แล้ว ได้แก่ Kim Kardashian West, Selena Gomez และ Kevin Hart ทั้งหมดนี้ Instagram ระบุในแถลงการณ์ ซึ่งมีรายชื่อ Lele Pons คนดังที่จะทำอาหารโชว์บน Instagram ด้วย

ในช่วงเริ่มต้น IGTV จะจำกัดความยาวของวิดีโอตามประเภทผู้ใช่ เช่น 10 นาทีสำหรับผู้ใช้ทั่วไป และ 1 ชั่วโมงสำหรับบางบัญชีที่มีผู้ติดตามมากขึ้น จุดนี้คาดว่าเงื่อนไขเรื่องจำกัดเวลาดังกล่าวอาจถูกตั้งไว้ใช้ชั่วคราว ซึ่ง Instagram ประกาศแล้วว่าตั้งใจจะถอนข้อจำกัดนี้ในอนาคต

สำหรับโฆษณาบน IGTV ซีอีโอ Instagram ย้ำว่าในขณะนี้ IGTV จะไม่มีโฆษณาในวิดีโอ แต่เป็นไปได้ว่าจะมีโฆษณาแสดงในอนาคต เหตุผลเพราะ Instagram มุ่งเน้นการสร้างการมีส่วนร่วม ทำให้ไม่มีโฆษณาใน IGTV ตั้งแต่วันแรก แต่ IGTV ก็คงหนีโฆษณาไม่พ้นเพราะนี่คือวิธีที่ผู้สร้างวิดีโอจะทำรายได้หลัก.

Source

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter