โฮมช้อปปิ้งสุดฮอต! โมโนเอาด้วย ส่งรายการ “29Shopping” ลงผัง หวังหนุนรายได้ ทั้งกรุ๊ปโต 40%


25-06-2018 15:44:58

รายการ “ทีวี ช้อปปิ้ง” หรือโฮม ช้อปปิ้ง กำลังเป็นทางรอดของ “ทีวีดิจิทัล” ต้องหันมาให้เช่าเวลากับธุรกิจโฮมช้อปปิ้งกันเกือบทุกช่อง และทุกเวลา ทั้งช่วงเช้า สาย บ่าย ค่ำ ไม่จำกัดเฉพาะช่วงดึกเหมือนในอดีต

ยิ่งในปีนี้หลายช่องต้องเจอกับปัญหาขายโฆษณาไม่เต็ม เวลาเหลือ จะเปิดให้โฮมช้อปปิ้งมาเช่าเวลา ซึ่งมีทั้งเช่าเหมาเวลา และแบ่งรายได้กับช่อง

ปัจจุบันโฮมช้อปปิ้งหลัก ๆ จะมี ทีวี ไดเร็ค, โอ ช้อปปิ้ง, ทรูซีเล็คท์, ไฮ ช้อปปิ้ง ที่ทำตลาดกันอย่างคึกคัก

ในขณะที่โมเดลของช่อง 8 ไม่รอเจ้าของสินค้าหรือโฮมช้อปปิ้งมาเช่าเวลา แต่ใช้วิธีผลิตสินค้าขึ้นมาเองและโปรโมตผ่านช่องของตัวเอง ขายเอง เก็บเงินเอง จนทำรายได้เป็นล่ำเป็นสัน

ล่าสุด ค่ายโมโนลงลุยธุรกิจโฮมช้อปปิ้งบ้าง ด้วยการส่งบริษัทในเครือ โมโน ทราเวล ทำธุรกิจออนไลน์เกี่ยวกับท่องเที่ยว จองที่พัก จองตั๋วเครื่องบิน บริการเช่ารถ จำหน่ายตั๋วคอนเสิร์ต กีฬาและกิจกรรมต่าง ๆ มา เปิดธุรกิจโฮมช้อปปิ้งร่วมกับช่อง MONO29

ใช้ชื่อรายการ 29Shopping เริ่มออนแอร์ในวันที่ 29 มิถุนายน 2561  ใน 3 ช่วงเวลาต่อวัน ซึ่งเป็นหนึ่งในกลยุทธ์ synergy กับธุรกิจโทรทัศน์และด้าน e-commerce เดิม เพื่อผลักดันให้รายได้ทั้งกรุ๊ปโมโน เติบโต 40%

ปฐมพงศ์ สิรชัยัรตน์ ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ บริษัท โมโน เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) มองว่า ธุรกิจ TV Shopping และธุรกิจ e-commerce มีการเติบโตที่สูงขึ้น ประกอบกับเวลานี้ โมโน ได้เรตติ้ง ติดอันดับสาม เป็นที่รู้จักและได้รับการยอมรับจากคนดู สามารถสร้างอำนาจในการต่อรองกับคู่ค้า เพื่อหาดีลหรือตัวเลือก รวมทั้งการคัดเลือกสินค้าที่ดีคุ้มค่ากับราคาให้กับกลุ่มลูกค้าได้

ที่สำคัญ มีช่องทางให้ออกอากาศ และยังเป็นธุรกิจในเครือเดียวกันนั้น ทำให้ต้นทุนการซื้อเวลาในการออกอากาศไม่สูงมากนัก

รายการแนะนำสินค้าจึงเป็นช่องทางในการเพิ่มรายได้อีกทางหนึ่งให้กับหน่วยธุรกิจโมโน ทราเวล ซึ่งเวลาดีลกับพาร์ตเนอร์ประเทศเกาหลี และในไทย ที่เป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้าจากต่างประเทศ ผู้ประกอบการรายย่อย หรือ SME และผู้ผลิตสินค้าลิขสิทธิ์เกี่ยวกับหนังและการ์ตูน เพื่อวางขายสินค้า ทั้งเครื่องครัว เครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ภายในบ้าน สินค้าไลฟ์สไตล์ สินค้าแฟชั่น ของสะสมคอลเลกชั่นต่าง ๆ

นอกจากร่วมกับช่อง MONO29 แล้ว รายการ 29shopping ยังมีช่องทางอื่นในการขายสินค้า อาทิ ช่อง MONO Plus, www.29shopping.com, facebook; 29shoppingtv, line@; @29shoppingtv

ส่วนการจัดส่งสินค้า จะใช้วิธีบริษัทขนส่งเอกชน เพื่อจัดส่งสินค้าให้ได้ภายใน 1-2 วัน ในเขตพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล และจัดส่งภายใน 7 วันสำหรับนอกเขตพื้นที่ ในส่วนของช่องทางการชำระเงิน มีทั้งเก็บเงินปลายทาง โอนเข้าบัญชีธนาคาร การชำระผ่านเคาน์เตอร์เซอร์วิส และชำระผ่านบัตรเครดิต

ปัจจุบันธุรกิจ TV shopping มีการแข่งขันที่รุนแรงขึ้น แต่ด้วยเรตติ้งของช่อง MONO29 ที่สูงขึ้นส่งผลให้ช่องมีจำนวนคนดูมากขึ้น จึงเป็นโอกาสที่ดีที่จะขายสินค้าได้มากขึ้นตามไปด้วย

รูปแบบของ โมโน ในการเข้าสู่ธุรกิจทีวีช้อปปิ้ง จะมีโมเดลคล้ายกับช่อง 8 ที่ทำรายการขึ้นมาเอง โดยหาสินค้ามาจำหน่ายเอง ส่งของเก็บเงินเอง

ภวัต เรืองเดชวรชัย ผู้อำนวยการธุรกิจ-สายงานการวางแผนและกลยุทธ์สื่อโฆษณา บริษัท มีเดีย อินเทลลิเจนซ์ จํากัด หรือ MI และรองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท มีเดีย อินไซต์ จำกัด ประเมิน

สถานการณ์โฮมช้อปปิ้งในปีนี้ ยังมีการเช่าเวลาทีวีดิจิทัลเพิ่มขึ้น แนวโน้มยังไม่ลดลงเพราะเกือบทุกช่องเมื่อเวลาเหลือจะนำไปให้โฮมช้อปปิ้งเช่าเวลา จากอดีตที่เช่าเฉพาะช่วงดึก เวลานี้ก็มีทั้งช่วงสาย กลางวัน รวมทั้งช่วงไพรม์ไทม์ก็มีให้เช่าแล้ว โดยเฉพาะช่องที่ขายเวลาโฆษณาไม่ได้

แต่ผู้เล่นในโฮมช้อปปิ้งยังจำกัดอยู่ไม่กี่รายเนื่องจากธุรกิจต้องอาศัยโนว์ฮาว ระบบจัดส่งสินค้า ระบบจ่ายเงิน จึงมีอยู่เฉพาะไม่กี่รายที่มีความพร้อม.

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter