เปิดปฏิบัติการ Forest Rescue กู้ชีพต้นไม้รอบกรุง สร้างปอดแห่งใหม่โดยโครงการ THE FORESTIASBY MQDC


องบอกว่าทุกวันนี้พื้นที่ปลูกสร้างในกรุงเทพฯ มีสูงมากขึ้นทุกปี มีการพัฒนาเป็นพื้นที่อยู่อาศัย หรือพื้นที่เชิงพาณิชย์กันถ้วนหน้า ย่อมทำให้พื้นที่สีเขียวลดลง แต่จริงๆ แล้วผู้พัฒนาโครงการต่างๆ ไม่ได้มีเจตนาในการทำลายต้นไม้แต่อย่างใด เพียงแต่ไม่มีพื้นที่รองรับดูแลต้นไม้เท่านั้นเอง ต้นไม้ที่อยู่มายาวนานก้อาจถูกโค่นล้มลงได้ 

จึงเป็นที่มาของแคมเปญ “Forest Rescue – ฟอเรส เรสคิว” หรือเรียกว่าปฏิบัติการกู้ชีพต้นไม้รอบกรุงเทพฯและปริมณฑล ที่ยักษ์ใหญ่แห่งวงการอสังหาริมทรัพย์ บริษัท แมกโนเลีย ควอลิตี้ ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (MQDC) ได้ลงทุนถึง 70 ล้านบาท เพื่อช่วยเหลือต้นไม้เหล่านั้นให้ได้บ้านหลังใหม่ 

จุดเริ่มต้นของแคมเปญนี้มาจากแนวคิดของโครงการ THE FORESTIAS by MQDCที่เชื่อว่าไม่ว่าจะคน สิ่งปลูกสร้าง หรือธรรมชาติก็สามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างสมดุล ต้นไม้ที่เคยอยู่มาก่อนไม่ควรถูกโค่นทิ้ง จึงได้เกิดแคมเปญForest Rescueขึ้นเพื่อทำการช่วยเหลือต้นไม้เหล่านั้น โดยล้อมมาอนุบาลและนำมาปลูกต่อในพื้นที่ของโครงการ THE FORESTIAS by MQDCโดยบริเวณที่นำต้นไม้มาปลูกนั้น จะเป็นบริเวณสาธารณะ คนทั่วไปสามารถเข้ามาเยี่ยมชมต้นไม้ที่ได้รับการช่วยเหลือมาได้ 

ปฏิบัติการนี้จะมีผู้เชี่ยวชาญที่เรียกว่า Forest RescueTeam ประกอบด้วยนักนิเวศวิทยาที่มีประสบการณ์สูง ผู้ดูแลต้นไม้ (รุกขกร) และผู้ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน ลงสำรวจพื้นที่รอบกรุงเทพฯและปริมณฑล เพื่อวางแผนและประเมินสถานการณ์ ดำเนินการเคลื่อนย้ายต้นไม้จากจุดเดิมไปยังระบบนิเวศบ้านหลังใหม่ พร้อมทั้งเปิดช่องทางในการติดต่อสื่อสารและแจ้งข้อความช่วยเหลือต้นไม้ผ่านทาง  www.facebook.com/theforestias  หรือแฮชแท็ก #ForestRescueโดยเรากำหนดระยะเวลาในการดำเนินโครงการทั้งสิ้น 6 เดือนเริ่มตั้งแต่วันนี้ ถึง 31 ธันวาคมนี้ 

ต้นไม้ที่ได้รับการช่วยเหลือทั้งหมดจะนำมาเป็นส่วนหนึ่งของระบบนิเวศภายในโครงการ “THE FORESTIAS BY MQDCบนพื้นที่ 3 ไร่ หรือ 4,800 ตารางเมตรโดยต้นไม้แต่ละต้นที่ได้รับการช่วยเหลือจะถูกติดป้ายบ่งบอกถึงที่อยู่เดิม เพื่อให้เจ้าของเดิมหรือประชาชนทั่วไปเข้ามาเยี่ยมเยียน พักผ่อน หรือศึกษาระบบนิเวศธรรมชาติ ซึ่งจะเปิดเป็นพื้นที่สาธารณะส่วนหนึ่งให้แก่ประชาชนทั่วไปเข้าชมโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆ 

นอกจากนี้ Forest Rescue ได้ถูกถ่ายทอดด้วยวิดีดอคอนเทนต์สุดกินใจ เป็นเค้าโครงเรื่องจริงของ “ต้นจามจุรี ซอยลาดพร้าว 110” ซึ่งเป็นต้นไม้เดิมของบ้านหลังหนึ่งที่ต้องการขยายที่อยู่อาศัย จึงมีความจำเป็นต้องนำต้นไม้ออกจากพื้นที่ จึงได้ติดต่อทีมงานเพื่อช่วยเหลือในการล้อมย้ายต้นไม้แทนการตัดทิ้ง เพื่อไปยังที่อยู่ใหม่ เป็นมุมมองที่สะท้อนให้เห็นถึงความผูกพันของมนุษย์กับต้นไม้ได้อย่างดี 

THE FORESTIAS บ้านหลังใหม่ของต้นไม้ มูลค่า 90,000 ล้านบาท 

สำหรับโครงการเมกะโปรเจ็คต์อย่าง THE FORESTIAS BY MQDC ถือว่าเป็นโปรเจกต์แฟลกชิพครั้งแรกของโลกที่ใช้โมเดลธรรมชาติ และสังคมอยู่รวมกัน ภายใต้คอนเซ็ปต์“ความสุขที่แท้จริง” ตั้งอยู่ที่บางนา-ตราด กม.5-7บนพื้นที่กว่า300 ไร่ มูลค่าโครงการมากกว่า 90,000 ล้านบาท

 

โดยที่มาของ THE FORESTIAS BY MQDCก็สื่อถึงธรรมชาติอย่างแท้จริง มาจากคำว่า “Forest” ที่แปลว่าผืนป่าธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ และคำว่า “Fantasia” ที่แปลว่าความมหัศจรรย์แห่งการสร้างสรรค์ที่ไม่รู้จบ ให้ผู้อยู่อาศัยได้รับความสุขจากธรรมชาติ 

รูปแบบของโครงการนี้จะเป็นอสังหาริมทรัพย์แบบ Mixed-use Lifestyle โมเดลแรกของโลกที่ครบบริบูรณ์รายล้อมด้วยโครงการที่อยู่อาศัย พื้นที่ รีเทล อาคารและสำนักงาน ศูนย์สุขภาพ อาคารนวัตกรรมแห่งอนาคต ผืนป่าสันทนาการ พื้นที่สำหรับชุมชน ศูนย์เรียนรู้ และครั้งแรกของการสร้างระบบนิเวศของผืนป่าที่สมบูรณ์ขนาดใหญ่ 

 

จริงๆ ก่อนหน้านี้ได้เห็นแคมเปญรณรงค์เรื่องต้นไม้มามายมาย แต่ไม่ได้เห็นเป็นรูปธรรมนัก ซึ่ง Forest Rescue ถือว่าเป็นแคมเปญที่ช่วยเหลือทั้งต้นไม้ และมนุษย์จริงๆ เป็นการหาโซลูชั่นเพื่อการอยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุข 

ถึงแม้จะเป็น “ต้นไม้ที่ไม่เป็นที่ต้องการ” ที่กำลังจะถูกโค่นล้มตัดทิ้ง แต่โครงการ THE FORESTIAS BY MQDC ได้จัดสรรพื้นที่ในโครงการเพื่อให้ต้นไม้ได้มามีชีวิตอยู่ต่อไป 

 

หากใครพบเห็นต้นไม้ที่จะถูกโค่นล้ม หรือไม่ต้องการให้อยู่ในพื้นที่แล้ว สามารถแจ้งรายละเอียดที่อยู่ ชนิดของต้นไม้ เหตุผลที่ต้องการให้ทีมงานเข้าไปย้ายพร้อมถ่ายภาพอ้างอิง ติดแฮชแท็ก #ForestRescue โพสต์ลง Facebook และแจ้งมาที่ inbox Facebook The Forestias 

และสามารถติดตามข่าวสารความคืบหน้าของแคมเปญ ทั้งการนำเสนอต้นไม้ ติดตามการเคลื่อนย้าย การอัพเดทข่าวสารของต้นไม้ตลอดระยะเวลาแคมเปญที่ www.facebok.com/theforestias  หรือแฮชแท็ก #ForestRescue 

สามารถดูวิดีโอ Forest Rescue ได้ที่ https://youtu.be/2GuChdxK06s 

Hashtag #ForestRescue #TheForestias #MQDCForAllWellBeing