ถอดรหัส twitter@mthai แจ้งเกิดได้ ไม่ต้องอิงดราม่า

ในที่สุด การช่วยเหลือ 13 ชีวิต ทีมหมูป่าอะคาเดมี ติดถ้ำหลวง ขุนเขานางนอนจังหวัดเชียงราย ก็บรรลุผลสำเร็จ เป็นที่ปลื้มปิติของคนไทยทั้งประเทศ 

รวมเป็นเวลาเกือบ 10 วัน ที่ใช้ในการค้นหา ซึ่งเป็นช่วงที่สำนักข่าวทุกแห่ง ทั้งทีวี หนังสือพิมพ์ เว็บไซต์ โซเชียลมีเดีย ต่างเกาะติดสถานการณ์เพื่อติดตามรายงานข่าวกันอย่างใกล้ชิด มีคนดู ผู้อ่านติดตามกันอย่างใกล้ชิด

ปรากฏว่า twitter@mthai  ของกลุ่มเว็บไซด์เอ็มไทย ในเครือโมโน เป็นหนึ่งในทวิตเตอร์ที่สามารถแจ้งเกิด มีผู้ติดตาม และถูกพูดถึงอย่างมาก จากการติดตาม 13 ชีวิตทีมหมูป่าอะคาเดมีในครั้งนี้

ด้วยรูปแบบการรายงานข่าวต่อเนื่อง ด้วยข้อความสั้นๆ เน้นรายละเอียดเหตุการณ์จากสถานที่จริง ความเคลื่อนไหวของการทำงานของเจ้าหน้าที่ การส่งทีมสนับสนุน โดยมีข้อมูลที่เป็นข้อเท็จจริงมาขยายความเพิ่ม แบบไม่เน้นดราม่า ท่ามกลางกระแสข่าวลือที่มีดราม่าเกือบทุกวัน

ผสมกับลีลาการนำเสนอข่าวของแอดมิน ที่ระบุว่าเป็นผู้ชายอารมณ์ดีคนหนึ่ง โดยทุกครั้งที่มีการอัพเดตข่าวสาร มักจะหยอดอารมณ์คลายเครียดให้กับผู้ติดตาม

เช่น ในวันแรกๆ ที่หน่วยงานภาครัฐ และเอกชนระดมทีมกันมาติดตั้งเครื่องมือและอุปกรณ์สื่อสาร แอดมินเอ็มไทย ก็รายงานว่า บันไดของทีมช่างที่มาติดตั้งระบบอินเทอร์เน็ตหาย ใครพบช่วยเอามาคืนด้วย พร้อมโชว์ภาพประกอบของบันไดไม้สูงที่เคยพาดอยู่ที่เสาไฟฟ้าใกล้ๆช่างที่กำลังทำงานอยู่

หลังจากโพสต์ได้ไม่นาน บรรดาผู้ติดตามก็เล่นด้วย พากันค้นหาภาพของพื้นที่ ช่วยกันตามหาบันไดกันเป็นการใหญ่ บางรายเอาไปเปรียบเทียบเหมือนการตามหาช้าง ของจาพนม ในภาพยนตร์เรื่องดัง องค์บาก ที่ทั้งเรื่องพระเอกร้องแต่ว่า ช้างกูอยู่ไหน (ฮา) แอดมินก็ยังคงรายงานข่าวต่อเนื่อง พร้อมๆ กับหยอดตลอดเวลาที่ยังไม่เจอบันไดว่า บันไดหายใครเจอแจ้งด้วยครับ

ผ่านไปไม่นาน แอดมินก็โพสต์บอกว่า ก็ได้บันไดกลับคืนมาแล้ว เป็นการจบเรื่องบันได แต่สิ่งที่ได้กลับคืนมาคือความสนุกสนาน คลายเครียดของผู้เข้าติดตามข่าวอย่างใกล้ชิด ทำให้ผู้ติดตามข่าวไม่รู้สึกหดหู่ หรือเครียดมากเกินไป

ความดังของแอดมินเอ็มไทย ทำเอา 7-Eleven Thailand ไม่เคยพลาดกระแสโซเชียล เกาะติดความฮอตของแอดมิน @mthai เริ่มเข้ามาร่วมชื่นชมการทำงานของ @mthai ด้วยการหยอดมุก โต้ตอบกันไปมา

ขนมจีบ ซาลาเปา ไม่เอาแล้วนะครับ อิ่มแล้ว 555 @7-Eleven ก็ตอบหยอดต่อไปว่า เป็นห่วงนะ พักผ่อนบ้างนะครับ

จนเกิดเป็นกระแส “จิ้น” ของสองหนุ่มแอดมินเพจ ที่คนติดตามตั้งให้เป็นคู่ชิบ หรือ “ชิปเปอร์” ศัพท์สาวกเกาหลีที่มาใช้แทนคำว่าคู่จิ้น จนกลายเป็นที่มาของ #เซเว่นเอ็มไทย #เว่นเอ็ม #เอ็มเว่น ในโลกทวิตเตอร์

เรียกว่าต่างฝ่ายต่างช่วยเพิ่มฐานแฟนและผู้ติดตามของแต่ละฝ่ายได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้ ด้วยรูปแบบการรายงานข่าวข้อเท็จจริง สั้นๆ ง่ายๆ ไม่เน้นไม่ใส่สี ช่วยหาคำตอบให้ผู้ติดตาม แต่ถ้าไม่รู้ ก็ตอบแบบชัดเจนว่าไม่รู้  พร้อมกับไปหาคำตอบให้ในภายหลัง

ทำให้ทวิตเตอร์ @mthai จากยอดผู้ติดตามไม่กี่แสน จนล่าสุดมียอดผู้ติดตามกว่า 1.1 ล้านรายแล้ว

หลังจากมีข่าวดีเจอตัวน้องๆ ทีมหมูป่าทั้ง 13 คนแล้ว แอดมินของ @mthai จึงเป็นหนึ่งในคนที่คนในโลกโซเชียลอยากเห็นหน้ามากที่สุดคนหนึ่งว่าเขาคือใคร

การแจ้งเกิดของทวิตเตอร์ mthai ถือเป็นกรณีศึกษาด้านการตลาดได้อย่างดี ในการสร้างคอนเทนต์ให้เป็นความนิยมให้กับผู้อ่าน หรือผู้บริโภค ท่ามกลางข่าวที่มีให้เลือกมากมาย

สรุปคือ ตั้งแต่การเลือกใช้ทวิตเตอร์มาใช้รายงานข่าวในครั้งนี้  ซึ่งทวิตเตอร์เป็นโซเชียลมีเดียที่เหมาะกับนำเสนอข่าวสารได้ รวดเร็ว เน้นข้อความสั้นๆ สอดคล้องกับความต้องการของคนอ่านที่ต้องการอัพเดตข่าวตลอดเวลา สั้นๆ ง่ายๆ

สองรูปแบบการนำเสนอ ที่สะท้อนถึงความจริงใจ ไม่เน้นดราม่าหรือสร้างข่าวเกินจริง มีการสื่อสารแบบสองทาง ทำให้ผู้อ่านรู้สึกใกล้ชิด สัมผัสได้ แฝงไว้ด้วยอารมณ์ขัน ซึ่งสอดคล้องกับสิ่งที่ผู้อ่าน หรือผู้บริโภคยุคนี้ต้องการ แบรนด์ที่มีความจริงใจ ชัดเจน ตรงไปตรงมา.