“ซันซิล” พลิกมุมสื่อสารด้วยสาวประเภทสอง คว้ารางวัล Bronze Lion จากเทศกาลโฆษณาเมืองคานส์


โดยปกติแล้วโฆษณาของสินค้ากลุ่มแชมพูมักจะถูกทำออกมาเพื่อเล่าเรื่องราวในเชิงฟังก์ชันนอล ที่มีสาวๆ พรีเซ็นเตอร์บรรยายสรรพคุณของสินค้าตัวนั้นว่าช่วยทำให้ผมสวยได้อย่างไร สินค้าแต่ละสูตรเป็นอย่างไร ในเมืองไทยยังแทบไม่ค่อยได้เห็นการสื่อสารในเชิงอีโมชันนอลเท่าไหร่นัก

แต่ “ซันซิล” ได้โชว์ความเจ๋งผ่านภาพยนตร์โฆษณาชุด ‘Hair Talk – ผมยาวไม่หยุด แล้วเดินตามฝันให้สุด’ ที่สามารถถ่ายทอดเรื่องราวได้กินใจ ไม่ใช่แค่การตอบรับอย่างดีภายในประเทศอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังโกอินเตอร์ไปยังเวทีเทศกาลโฆษณาเมืองคานส์ สามารถคว้ารางวัล Bronze Lion สาขา Film Lion มาครองจนได้

งานนี้ซันซิลได้ทำงานร่วมกับเอเยนซี่โฆษณาชื่อดัง JWT หรือ บริษัท เจ. วอลเตอร์ ธอมสัน ประเทศไทย ไอเดียของโฆษณาชุดนี้จึงต้องการฉีกกฎเกณฑ์โฆษณาแชมพูแบบเดิมๆ ด้วยการเล่าเรื่องราวผ่านสาวประเภทสอง เป็นเรื่องราวชีวิตจริงของ “ร็อค-ขวัญลดา รุ่งโรจน์อำภา” ผู้คว้ามงกุฎรองอันดับ 1 เวที Miss Tiffany 2017 เพื่อเป็นตัวแทน “ผู้หญิง” อีกมุมมองหนึ่ง

โฆษณาชุดนี้ต้องการโปรโมทผลิตภัณฑ์ซันซิล สูตร Healthier and Long ที่มีคุณสมบัติเรื่องช่วยให้ผมยาว และมีสุขภาพดี ผ่านหนังโฆษณาที่ไม่ได้เป็นการขายของซึ่งๆ หน้า แต่มีแง่มุมหลายอย่างให้คิดตามมากมาย รวมทั้งสะท้อนถึงค่านิยมบางอย่างในสังคม อย่างการยอมรับบุคคลเพศที่ 3 ทั้งในสังคมวงกว้าง และในครอบครัว บางครอบครัวรับไม่ได้ที่ลูกตนเองเป็นสาวประเภทสอง พร้อมๆกับการสอดแทรกถึงความผูกพันของเส้นผมกับร็อคในทุกช่วงชีวิต

ประเด็นสำคัญอีกอย่างหนึ่งที่น่านับถือของหนังโฆษณาชุดนี้คือการที่แบรนด์ใหญ่อย่างซันซิลก้าวขึ้นมาเป็นส่วนหนึ่งที่สร้างการเปลี่ยนแปลงใหม่ๆ ในสังคม ให้ทุกคนในสังคมได้ตระหนักถึงการมีสิทธิเท่าเทียมกัน ผ่านการยกเรื่องราวของสาวประเภทสองมาเป็นตัวกลางการสื่อสารในหนังโฆษณาชุดนี้

ถึงแม้หนังชุดนี้มีความยาวเพียงแค่ 4 นาที แต่สามารถกินใจคนดูได้ดีทีเดียว เรียกว่ามีทั้งฉากเรียกน้ำตา ดราม่า ซึ้งครบรส มีการแทรกเรื่องความสัมพัน์ของพ่อ-ลูกได้อย่างดี

สิ่งที่ซันซิลต้องการสื่อสารจากโฆษณาชุดนี้ก็คือ การให้ “ผู้หญิงทุกคน” ค้นหาตัวตนที่ชัดเจนของตัวเอง ให้เดินตามหาความฝันของตัวเองอย่างมั่นใจ โดยซันซิลจะเป็นผู้สนับสนุนอยู่เคียงข้างเสมอ

ความสำเร็จของโฆษณาชุดนี้คือการที่แบรนด์ไม่จำเป็นต้องขายของ หรือต้องพูดถึงสรรพคุณของสินค้า แต่ซันซิลได้สร้างเรื่องราวให้คนสามารถจดจำได้มากกว่านั้น เชื่อว่าโฆษณาชุดนี้จะตราตรึงใจหลายๆ คนไปอีกนานเท่านาน