มิสเตอร์ โดนัท แตกทำเล ปั้น โมเดลฟู้ดทรัค ออกนอกศูนย์การค้าขยายฐานลูกค้าใหม่


by Admin
12-07-2018 19:40:41

ต้องถือเป็น “จุดเปลี่ยน” อีกครั้ง หลังจากปักหลังเปิดสาขาอยู่แต่ในห้างสรรพสินค้ามาตลอด 40 ปี ได้เวลาที่ มิสเตอร์ โดนัท แบรนด์ร้านโดนัท ภายใต้เครือข่ายบริษัท เซ็นทรัล เรสตอรองส์ กรุ๊ป จำกัด (ซีอาร์จี) ของตระกูลจิราธิวัฒน์ ต้องปั้นโมเดลใหม่ มิสเตอร์ โดนัทฟู้ดทรัค ไปยังพื้นที่ใหม่ๆ เพื่อให้ลูกค้าเข้าถึงง่ายขึ้น เช่น ย่านสำนักงาน, สตรีทฟู้ด หรือ art box market ต่างๆ

ทำเลแรก คือบริเวณหน้าอาคารจิวเวลรี่ เทรด เซ็นเตอร์ ถนนสีลม เพราะเป็นย่านออฟฟิศ มีกลุ่มกลุ่มเป้าหมายเป็นคนทำงาน ตรงกับที่มิสเตอร์  โดนัท ฟู้ดทรัค ต้องการขยายเพิ่ม

เนื่องจากที่ผ่านมา ลูกค้าจะเป็นกลุ่มครอบครัว มักจะซื้อโดนัทเป็นกล่อง ติดไม้ติดมือไปฝากคนที่บ้าน หรือฝากเพื่อน และอีกกลุ่มหลักคือคนต่างจังหวัด เพราะราคาไม่สูง จึงทำให้ซื้อทีละเป็นจำนวนเยอะ ซื้อกินเองไม่มาก

ดังนั้น เป้าหมายในการขยายโมเดลฟู้ดทรัค เพื่อต้องการขยายไปสู่กลุ่มคนทำงานรุ่นใหม่ ให้หันมาซื้อทานเองมากขึ้น และยังเป็นการขยายโลเคชั่น ในรูปแบบของ mobile store ที่สามารถสับเปลี่ยนไปตามย่านต่างๆ ที่เป็นทำเลเป้าหมาย ออกไปหาลูกค้ามากขึ้น แทนที่จะเป็นฝ่ายตั้งรับรอลูกค้าไปที่สาขาในห้างสรรพสินค้าเพียงอย่างเดียว

Wonut + Ice cream

นอกจากเรื่องของโลเคชั่นแล้ว คอนเซ็ปต์ของร้าน มีเมนูขายเฉพาะ มิสเตอร์ โดนัท ฟู้ดทรัคเท่านั้น เช่น โดนัทพรีเมียม ตกแต่งด้วยท็อปปิ้งพิเศษ, โดนัท และไอศกรีม แป้งโดนัทในรูปแบบวาฟเฟิลเสิร์ฟคู่ไอศกรีม, เครื่องดื่มผลไม้โซดา ในอนาคตจะมีกาแฟสดเข้ามาเสริม โดยเน้นการตกแต่งให้ดูสวยงาม เพื่อให้ลูกค้าอยากแชะก่อนชิม

นับเป็นการปรับตัวของร้านมิสเตอร์โดนัท แบรนด์โดนัทเก่าแก่ ให้สอดรับกับพฤติกรรมคนรุ่นใหม่มากขึ้น ด้วยการขยายโมเดลและทำเลใหม่ๆ เพื่อแข่งขันในตลาดโดนัท มูลค่า 3,500 ล้านบาท มีผู้เล่นรายหลักๆ คือ มิสเตอร์ โดนัท, ดังกิ้น โดนัท, คริสปี้ ครีม, แดดดี้ โด โดย มิสเตอร์ โดนัท คอรงส่วนแบ่งตลาดสูงสุด.


อ่านข่าวเกี่ยวเนื่อง

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter