Mister Donut ญี่ปุ่นเสิร์ฟชาไข่มุกร้อน งัดกลยุทธ์ seasonal product รับลมหนาวหลังม้วนเสื่อในจีนครบ 5 เดือน

Photo : japantoday

เพื่อเจาะเซกเมนต์ย่อยในตลาดชาไข่มุก คู่กับการตอบโจทย์คนชอบลองของใหม่ แบรนด์โดนัทรายใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่นอย่าง Mister Donut จัดเมนูใหม่ “hot bubble tea with royal milk” วางหมากให้เลือก 2 รสคือชานมและชาเขียวมัตชะ เสิร์ฟพร้อมช้อนแทนที่จะให้หลอดดูดแบบชาไข่มุกเย็นทั่วไป การเปิดตัวเมนูนี้ถือเป็นความเคลื่อนไหวหลักครั้งสำคัญในรอบ 5 เดือนหลังจากที่ Mister Donut ตัดใจเก็บของออกจากตลาดจีน เพราะทนพิษขาดทุนไม่ไหวตั้งแต่เมษายนที่ผ่านมา

ก้าวใหม่ของ Mister Donut ยังถือเป็นการงัดกลยุทธ์ seasonal product มาใช้กับชาไข่มุก เพราะช่วงตุลาคม อากาศในประเทศญี่ปุ่นเริ่มเย็นลงจนทำให้หลายบริษัทเริ่มปรับสินค้าของตัวเองให้ตอบโจทย์ผู้บริโภค โดยหลายรายพยายามคิดเป็นฐานของเครื่องดื่มหรือสินค้าเดิมที่ให้บริการอยู่แล้ว

กรณีนี้ Mister Donut ใช้วิธีทำตลาดสินค้าใหม่คู่ไป 2 เวอร์ชัน โดยผู้ที่สนใจเดินทางมาชิมชาไข่มุกรสใหม่จะสามารถเลือกแบบร้อนหรือเย็นก็ได้ ซึ่งแบบร้อนถูกชูเป็นจุดขายใหญ่บนโพสเตอร์ และเป็นแบบร้อนที่ได้รับความสนใจจนถูกนำมารีวิวลงในสื่อญี่ปุ่นเรียบร้อย สนนราคา 496 เยน หรือประมาณ 140 บาท

ใส่ถ้วยกระดาษและเสิร์ฟพร้อมช้อน

แทนที่จะเป็นถ้วยพลาสติกใสพร้อมกับหลอด ชาไข่มุกแบบร้อนถูกบรรจุในถ้วยกระดาษเหมือนเครื่องดื่มร้อน ใบบทความรีวิวบรรยายว่าช่องสำหรับดื่มบนฝาปิดนั้นถูกขยายให้ใหญ่พอที่ไข่มุกจะลื่นไหลผ่านออกมาได้ ซึ่งหากมองผิวเผิน ถ้วยชาไข่มุกร้อนจะมีลักษณะไม่ต่างจากถ้วยกาแฟร้อนทั่วไป เพียงแต่มีช้อนสีขาวสำหรับตักเม็ดไข่มุกสีดำและเขียว

การไม่มีหลอดดูดทำให้สื่อญี่ปุ่นกล่าวถึงชาไข่มุกแบบร้อนของ Mister Donut ว่า การใช้ช้อนตักไข่มุกนั้นทำให้ได้ความรู้สึกเหมือนการรับประทานขนมหวานมากกว่าการดื่มเครื่องดื่ม แถมความอุ่นของชายังทำให้เม็ดไข่มุกนุ่มนวล เคี้ยวหนึบได้สนุกกว่าชาไข่มุกเย็น

Mister Donut ไม่ใช่แบรนด์เดียวที่นำร่องสินค้ากลุ่มชาไข่มุกไม่ใส่น้ำแข็ง แต่เวลานี้บางร้านในประเทศกลุ่มเมืองหนาวกำลังเริ่มเปิดตลาดชาไข่มุกรูปแบบใหม่ ร้านที่โดดเด่นคือ Avery Restaurant ในเมืองริชมอนด์ บริติชโคลัมเบีย ที่เปิดตัว “bubble-tea hot pot” หม้อร้อนชาไข่มุกที่เป็นส่วนหนึ่งในเทรนด์ชาไข่มุกแบบร้อน ถือเป็นอีกเทรนด์ที่น่าจับตาในตลาดชาลายจุด

5 เดือนม้วนเสื่อ Mister Donut China

การเปิดตัวชาไข่มุกร้อนเกิดขึ้นหลังจากการประกาศปิดกิจการ Mister Donut China ในประเทศจีนตั้งแต่วัันที่ 1 เมษายนที่ผ่านมา เวลานั้นเชนโดนัทรายใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่นให้เหตุผลว่าการปิดสาขา Mister Donut ทั้ง 10 แห่งที่มีในเซี่ยงไฮ้นั้นเป็นเพราะภาวะขาดทุน โดยปัจจัยหลักมาจากปัญหาค่าแรงที่เพิ่มขึ้นและการแข่งขันดุเดือดในตลาด

การปิดฉากของ Mister Donut China ถือเป็นการจบเส้นทางมาราธอนยาว 20 ปีหลังจากที่ Mister Donut เริ่มเปิดตลาดในจีนช่วงปี 2000 เวลานั้นบริษัทแม่ซึ่งเป็นบริษัทสัญชาติญี่ปุ่นมองเห็นศักยภาพตลาดขนมหวานในสังคมจีนที่กำลังขยายระบบเศรษฐกิจแบบก้าวกระโดด ทำให้ตัดสินใจขยายสาขาอย่างรวดเร็วในระยะแรก กระทั่งการแข่งขันดุเดือดขึ้นท่ามกลางต้นทุนมากขึ้น ส่งให้ Mister Donut China ไม่ได้สัมผัสกลับกุหลาบ แต่โดนหนามตำมือมานานช่วง 2 – 3 ปีที่ผ่านมา

Duskin ต้นสังกัด Mister Donut China กล่าวกับสำนักข่าว Nikkei ว่าการม้วนเสื่อออกจากตลาดจีนถือเป็นการตัดสินใจพักชั่วคราว และกำลังรอโอกาสในอนาคตเพื่อกลับมาเติบโตในตลาดค้าปลีกอาหารจีนอีกครั้ง

ในเอเชีย Mister Donut ปักหลักทำตลาดในไทย ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย และไต้หวัน.