พาณิชย์! เตรียมเปิดเวทีให้เถ้าแก่ภาคอีสานขนของดีสินค้าเด่นมาอวดโฉมในงาน ‘MOC Biz Club Expo 2018’ สุดยอดงานมหกรรมเชื่อมโยงการค้าของดีทั่วไทย ครั้งที่ 2

กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ เตรียมสร้างความแข็งแกร่งให้ธุรกิจภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ในงาน‘MOC Biz Club Expo 2018 : มหกรรมเชื่อมโยงการค้าของดีทั่วไทย’ พร้อมจัดแสดงและจำหน่ายสินค้าของดีจาก 20จังหวัดภาคอีสานกว่า 100 ธุรกิจ ระหว่างวันที่ 20 – 22 กรกฎาคม 2561 นี้ ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัล พลาซ่า อุดรธานี เพื่อแสดงศักยภาพของผู้ประกอบการภาคอีสาน และเป็นสะพานเชื่อมโยงให้ผู้ประกอบการในภูมิภาคเกิดการต่อยอดทางธุรกิจ สร้างพันธมิตรทางการค้าที่เกื้อกูลซึ่งกันและกัน พร้อมให้คำปรึกษา และสร้างองค์ความรู้ทางธุรกิจให้เข้มแข็งหวังดันสินค้าของดีเมืองอีสานให้ก้าวไกลไปสู่ระดับประเทศ

นายสาโรจน์  สุวัตถิกุล รองอธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า การจัดงาน MOC Biz Club Expo 2018 : มหกรรมเชื่อมโยงการค้าของดีทั่วไทย ระดับภาค ครั้งที่ 2 ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเป้าประสงค์เพื่อแสดงศักยภาพและความเข้มแข็งของผู้ประกอบการเครือข่ายธุรกิจ MOC Biz Club ของภาคอีสานไม่เพียงแต่มุ่งเน้นการสร้างโอกาสทางการตลาด  แต่รวมถึงการพัฒนาองค์ความรู้ไปประยุกต์และปรับใช้ให้เหมาะสมกับธุรกิจของตนเองและเครือข่าย รวมถึงเป็นสะพานเชื่อมโยงธุรกิจในภูมิภาค ที่จะนำไปสู่การต่อยอดทางธุรกิจ การสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าและบริการ เพื่อก้าวสู่ตลาดระดับประเทศอย่างมั่นคง

“การจัดงานตลอด 3 วัน จะประกอบด้วย 1) งานแสดงและจำหน่ายสินค้าที่นำเสนอสินค้าและบริการของดีจากเครือข่ายธุรกิจ MOC Biz Club 20 จังหวัดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 2) การเจรจาจับคู่ธุรกิจ (Business Matching) เพื่อสร้างโอกาสเติบโตทางการค้า และพบปะพันธมิตรทางการค้าทั้งในและต่างประเทศ 3) การให้คำปรึกษาแนะนำธุรกิจจากผู้เชี่ยวชาญ/ผู้มีประสบการณ์เฉพาะด้าน ฟรี! แบบไม่มีค่าใช้จ่าย เช่น การพัฒนาผลิตภัณฑ์ การบริหารจัดการ การตลาด การเงินฯ และ 4) การสัมมนา/เสวนา และเชื่อมโยงเครือข่ายธุรกิจ เพื่อสร้างองค์ความรู้ในการพัฒนาศักยภาพทางการตลาด และมาตรฐานการประกอบธุรกิจอย่างมืออาชีพ”

นายประเสริฐ ฝ่ายชาวนา พาณิชย์จังหวัดอุดรธานีกล่าวว่า “สำหรับงาน MOC Biz Club Expo 2018 : มหกรรมเชื่อมโยงการค้าของดีทั่วไทย ถือเป็นแรงในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจระดับท้องถิ่น (Local Economy) อีกทั้งยังช่วยสร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้กับผู้ผลิตและผู้ประกอบการ โดยกระทรวงพาณิชย์มีนโยบายให้สำนักงานพาณิชย์จังหวัด บูรณาการการทำงานร่วมกับ MOC Biz Club อย่างใกล้ชิดพัฒนาและดำเนินกิจกรรมที่สอดคล้องกับความต้องการที่แท้จริงของผู้ประกอบการในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง นับเป็นโอกาสที่ดีของผู้ประกอบการทุกระดับที่มองหาโอกาสทางการค้า และพันธมิตรทางธุรกิจ เพื่อต่อยอดธุรกิจเพื่อพัฒนาธุรกิจ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือให้เติบโตมากยิ่งขึ้น”

นาย สุเมธ มั่งคั่ง ประธานเครือข่ายธุรกิจ Biz Clubภาคตะวันออกเฉียงเหนือ กล่าวว่า “ภายในงานนอกจากจะเชิญผู้ประกอบธุรกิจจาก สาธารณรัฐประชาชนลาว มาออกบูธแสดงสินค้าร่วมกัน ซึ่งผู้ประกอบการภาคตะวันออกเฉียงเหนือสามารถเจรจาธุรกิจการค้า เพื่อให้เกิดการต่อยอดทางธุรกิจ และเกิดการเชื่อมโยงทางการค้าภายในภูมิภาค และระดับประเทศ เพื่อให้สินค้าของดีของไทย ก้าวไกลสู่ระดับประเทศ และช่วยเรื่องการส่งออกสินค้าได้อีกหนึ่งช่องทาง อีกทั้งยังได้นำเทคโนโลยีการใช้จ่ายผ่าน QR Code เพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้ขายและผู้ซื้ออีกด้วย”

นายวรายุส์ ตรีวัฒนสุวรรณ ประธานเครือข่าย Biz Club จังหวัดอุดรธานี กล่าวเพิ่มเติมว่า “งาน MOC Biz Club Expo 2018 : มหกรรมเชื่อมโยงการค้าของดีทั่วไทย ครั้งที่ 2 ที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งจะจัดขึ้นที่จังหวัดอุดรธานีนี้ มีสินค้าของดีประจำภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อาทิ ข้าวหอมมะลิ 105 ตรา LOVE FARMER, ขนมเปี๊ยะสด พิชญา, แก้วกาแฟ ทำจากไม้มงคลอย่างไม้ตาล, ผ้าพันคอตะไคร้หอมกันยุง, ผ้าฝ้ายทอมือ, ผ้าไหมลายตำนานปราสาทศีขรภูมิ และสินค้าอื่นๆ อีกมากมาย กว่า 100 ธุรกิจ ซึ่งผู้ที่ซื้อสินค้าจะมีสิทธิ์ลุ้นรับสร้อยคอทองคำหนัก 1 สลึง จำนวนกว่า 4 เส้นทุกวัน และลุ้นรางวัลใหญ่ เมื่อซื้อสินค้าภายในงานครบทุกๆ 300 บาท อีกทั้งสินค้าลดราคาจากช่วงโปรโมชั่นนาทีทองมากมาย พร้อมชมมินิคอนเสิร์ตจากศิลปิน ก้อง ห้วยไร่, และซานิ AF หรือ ‘หน้ากากอีกาเผือก’ จากเวที The Mask Singer อีกด้วย”

ผู้สนใจสามารถเข้าร่วมงาน ‘MOC Biz Club Expo 2018 : มหกรรมเชื่อมโยงการค้าของดีทั่วไทย’ ครั้งที่ 2ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ระหว่างวันที่ 20 – 22 กรกฎาคม 2561 นี้ ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัล พลาซ่า อุดรธานี ได้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย โดยติดตามข่าวสารและรายละเอียดการจัดงานได้ที่ กองธุรกิจภูมิภาคและชุมชน โทร. 0 2547 4445 หรือ เว็บไซต์กรมพัฒนาธุรกิจการค้า www.dbd.go.th