Adobe Analytics เปิดตัว Attribution IQ

จากงานประกาศรางวัลด้านครีเอทีฟและโฆษณา Cannes Lions เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ไฮไลท์สำคัญอยู่ที่พลังขับเคลื่อนงานสร้างสรรค์ในโลกปัจจุบัน  สำหรับอะโดบีแล้ว เราเชื่อว่าการสร้างสรรค์งานครีเอทีฟได้เกิดการบูรณาการแล้ว กล่าวคือ ในโลกที่ผู้บริโภคมีความคาดหวังสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และมีวิธีการเพิ่มมากขึ้นในการเข้าถึงผู้คน แคมเปญที่สร้างผลกระทบได้มากที่สุดจำเป็นต้องอาศัยข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับกลุ่มเป้าหมาย  แบรนด์ต่างๆ จำเป็นที่จะต้องใช้จ่ายงบประมาณด้านโฆษณาและการตลาดผ่านช่องทางสื่อที่เหมาะสม และการตัดสินใจใช้ทางเลือกต่างๆ ในสัดส่วนที่เหมาะสม เช่น โฆษณาดิจิทัล อีเมล และการทำตลาดผ่านคอนเทนต์ ก็เป็นขั้นตอนที่สำคัญอย่างยิ่งในการจัดสรรทรัพยากรและรวบรวมข้อมูลสำหรับงานครีเอทีฟ แต่โดยมากแล้วเรามักจะดำเนินการดังกล่าวในลักษณะหลับหูหลับตาทำ  ที่จริงแล้วหากปราศจากข้อมูลที่เหมาะสม แบรนด์ต่างๆ อาจทำการลงทุนที่ผิดพลาด และอาจสร้างความรำคาญใจให้แก่ลูกค้า  และขณะที่ผู้บริโภคปรับใช้เทคโนโลยีต่างๆ เพิ่มมากขึ้น เช่น การสั่งงานด้วยเสียง และระบบเชื่อมต่อในรถยนต์ ปัญหานี้ก็ยิ่งเลวร้ายลงไปอีก

เพื่อแก้ไขปัญหานี้สำหรับแบรนด์ต่างๆ อะโดบีได้เปิดตัวโซลูชั่น Attribution IQ ใน Adobe Analytics Cloud ที่งาน Cannes Lions  โซลูชั่นดังกล่าวใช้ประโยชน์จากข้อมูลเพื่อขับเคลื่อนกลยุทธ์ด้านการตลาดและการสร้างสรรค์งานครีเอทีฟ โดยจะช่วยให้แบรนด์ต่างๆ ยกเลิกการพึ่งพาการระบุแหล่งที่มาช่องทางแรกและช่องทางสุดท้าย (First-touch และ Last-touch Attribution) เพื่อให้เข้าใจพฤติกรรมของผู้บริโภคสมัยใหม่ได้ดียิ่งขึ้น  Attribution IQ ประกอบด้วยชุดแบบจำลองที่ครบถ้วน 10 ชุด เพื่อรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับช่องทางต่างๆ ที่สร้างอิทธิพลต่อผู้บริโภค และเป็นโซลูชั่นเพียงหนึ่งเดียวในตลาดที่ช่วยให้คุณสามารถเจาะลึกแคมเปญ ผลิตภัณฑ์ หรือโปรโมชั่นที่เฉพาะเจาะจง และให้เครดิตที่ถูกต้องเหมาะสมแก่ช่องทางที่เกี่ยวข้อง เช่น โซเชียล และโมบายล์ รวมทั้งแสดงให้เห็นว่าสิ่งนี้แตกต่างกันอย่างไรสำหรับบุคคล ผลิตภัณฑ์ หรือแคมเปญครีเอทีฟที่แตกต่างกัน เปรียบได้กับการดูภาพยนตร์ตลอดทั้งเรื่อง แทนที่จะดูเฉพาะช่วงแรกและช่วงสุดท้ายของภาพยนตร์

ผู้ค้าปลีกหลายรายที่ประสบปัญหาเรื่องจำนวนลูกค้าที่เดินเข้าร้านน้อยลง รวมถึงคู่แข่งที่เพิ่มขึ้นในช่องทางดิจิทัล จะสามารถเพิ่มยอดใช้จ่ายด้านการตลาดทางออนไลน์ได้อย่างชาญฉลาดมากขึ้น และเปิดตัวแคมเปญสร้างสรรค์ใหม่ๆ ด้วยเหตุผลที่เหมาะสมเพื่อรองรับการตัดสินใจ  โซลูชั่น Attribution IQ จะช่วยให้ผู้ค้าปลีกตรวจสอบได้ว่าการทำตลาดผ่านช่องทางสื่อที่ต้องจ่ายเงินและการกระจายข้อมูลทางโซเชียล กำลังผลักดันให้ลูกค้าในเซ็กเมนต์ที่เฉพาะเจาะจง เช่น ผู้หญิงในกลุ่มมิลเลนเนียล (Millennials) และGen Z กลับมาที่ร้านอีกครั้ง และทำการซื้อสินค้าที่ลูกค้าไม่เคยพบเห็นมาก่อน

Attribution IQ จะพร้อมใช้งานใน Analysis Workspace ภายใน Adobe Analytics โดยจะช่วยให้นักการตลาดสามารถตรวจสอบเส้นทางของลูกค้า (Customer Journey) และช่องทางต่างๆ ทั้งหมดที่ลูกค้าติดต่อสื่อสารกับแบรนด์  โซลูชั่นนี้พัฒนาต่อยอดจากการสนับสนุนที่กว้างขวางของ Adobe Analyticsสำหรับทุกช่องทางที่มีอยู่ ตั้งแต่เว็บ โมบายล์ และโซเชียล ไปจนถึงการวิเคราะห์ข้อมูลผ่านเสียงพูด และระบบเชื่อมต่อในรถยนต์  Analysis Workspace ช่วยให้แบรนด์ต่างๆ สามารถเจาะลึกข้อมูลได้อย่างยืดหยุ่น โดยแทนที่จะเปรียบเทียบเพียงแค่โฆษณาดิสเพลย์กับโฆษณาผ่านโซเชียล ผู้ใช้สามารถตรวจสอบประสิทธิภาพของแต่ละแคมเปญ และแม้กระทั่งคำค้นหาที่เฉพาะเจาะจง โดยใช้ชุดแบบจำลองการระบุแหล่งที่มา (Attribution Models) ที่ละเอียดอย่างมาก  นอกจากนี้ ยังช่วยปรับปรุงการผนวกรวมระหว่างAdobe Analytics Cloud และ Adobe Advertising Cloud ซึ่งจะทำให้แบรนด์ต่างๆ สามารถทำการตัดสินใจเรื่องการวางแผนและการใช้จ่ายงบโฆษณาได้อย่างเหมาะสมโดยอ้างอิงข้อมูลที่รอบด้าน

Attribution IQ ใน Analysis Workspace

จากการพูดคุยกับผู้บริหารของบริษัทต่างๆ เราพบว่าประเด็นเรื่องงบประมาณถือเป็นเรื่องที่น่าหนักใจมากที่สุดสำหรับผู้บริหารเหล่านี้ เพราะทุกคนพยายามที่จะแสดงให้เห็นถึงผลกระทบทางด้านธุรกิจ และนำเสนอแคมเปญที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด แต่กลับไม่มีข้อมูลสนับสนุนที่จะรองรับการลงทุนในช่องทางต่างๆ เช่น โซเชียล และโมบายล์  อย่างไรก็ดี ด้วยโซลูชั่น Attribution IQ อะโดบีนำเสนอวิธีที่ยืดหยุ่นสำหรับผู้ลงโฆษณาและนักการตลาดในการแสดงให้เห็นถึงคุณประโยชน์ที่เกิดขึ้นจริงจากแคมเปญต่างๆ และกระตุ้นให้องค์กรปรับเปลี่ยนสู่แนวทางใหม่ แทนที่จะตรวจสอบแค่ตัวเลขดัชนีที่ไร้ประโยชน์ ซึ่งทำให้เห็นภาพรวมที่ไม่สมบูรณ์เกี่ยวกับเส้นทางของลูกค้า

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Adobe Analytics Cloud ที่นี่

เกี่ยวกับอะโดบี

อะโดบีเปลี่ยนโลกผ่านประสบการณ์ด้านดิจิทัล รายละเอียดเพิ่มเติม www.adobe.com/sea

ติดตามอะโดบีผ่านเฟสบุ๊กที่ https://www.facebook.com/AdobeSEA/