AIS จัดเต็ม 4 บริการ ผสาน Technology กับ Human Touch อย่างลงตัว เพื่อลูกค้าทุก Gen ตอกย้ำที่ 1 ดูแลด้วยใจ


ยุคที่เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้หลายธุรกิจปรับตัวเพื่ออยู่ร่วมกับเทคโนโลยีได้อย่างลงตัว หรือนำเทคโนโลยีมาใช้ให้เกิดประโยชน์ในธุรกิจให้มากที่สุด จนหลายคนกังวลว่าเทคโนโลยี หรือ AI ต่างๆ นั้น จะเข้ามาแทนที่การทำงานของมนุษย์ในอนาคตหรือไม่

AIS เป็นองค์กรหนึ่งที่เป็นผู้นำทั้งในด้านเทคโนโลยี และมีบริการที่เป็นเลิศไม่แพ้กัน ยังคงตอกย้ำและให้ความสำคัญในเรื่องการให้บริการดิจิทัลที่เข้าใจลูกค้าอย่างแท้จริง แม้จะมีการนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้ แต่ก็ยังคงให้ความสำคัญกับคนที่ให้บริการ ่จึงมีการนำเทคโนโลยีมาผนึกกำลังกับพนักงานที่ช่วยสร้าง Human Touch ให้แก่ลูกค้าได้อย่างเข้าใจและลงตัว

โดยนางบุษยา สถิรพิพัฒน์กุล รองกรรมการผู้อำนวยการ สายงานบริหารลูกค้าและการบริการ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ AIS ได้กล่าวถึงการให้บริการด้านดิจิทัลด้วยแนวคิด “ที่ 1 ดูแลด้วยใจ ให้ชีวิตดิจิทัล” ความท้าทายหลักในยุคนี้ก็คือ ผู้บริโภคมีความต้องการที่หลากหลายมากขึ้น มีคนหลายเจนเนอเรชั่น มีพฤติกรรมที่ต่างกัน ความคาดหวังก็ต่างกัน ทำให้ AIS ต้องพัฒนาบริการที่ตอบโจทย์ลูกค้าให้ครบทุกกลุ่ม ครอบคลุมทุกด้าน เพราะผู้บริโภคในยุคนี้ บางเจนเนอเรชั่นก็ไม่ชอบใช้เทคโนโลยี หรือตามเทคโนโลยีได้ช้า ชอบที่จะพูดคุยกับพนักงานมากกว่า ในขณะที่คนรุ่นใหม่ต้องการใช้เทคโนโลยี เพราะต้องการความรวดเร็วและ สะดวกสบายโดยที่ AIS ได้พัฒนา 4 บริการที่ได้เชื่อมต่อระหว่างเทคโนโลยี กับ Human Touch มีรายละเอียดดังนี้

1. บริการ “Full-E” ทุกอย่างครบจบในแอป myAIS

ภายในแอปนี้มีบริการที่ครอบคลุมทั้ง เช็ค จ่าย รับ บิลและใบเสร็จทุกอย่างครบที่ myAIS เพียงแอปเดียว ไม่ต้องกังวลเรื่องไปจ่ายบิลไม่ทัน หรือบิลสูญหาย ทุกอย่างถูกจัดเก็บและสามารถดูรายละเอียดได้ภายในแอปเดียว โดยบริการ “Full-E” นอกจากจะช่วยให้ลูกค้าลดความกังวลใจ และสะดวกสบายมากขึ้น แถมยังช่วยลดการใช้กระดาษด้วย

ภายในมีบริการ 1. eBill สมัครผ่าน แอป myAIS โดยสามารถเช็คบิลค่าใช้บริการผ่านมือถือ พร้อม SMS แจ้งเตือน  2. ePay จ่ายบิลออนไลน์ได้หลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็น Mobile Banking App, Rabbit LINE Pay และผูกตัดอัตโนมัติกับบัตรเครดิตทุกธนาคาร และ 3.eReceipt เรียกดูใบเสร็จย้อนหลังได้สูงสุด 3 เดือน (eReceipt ใช้บริการได้ไตรมาส 4 ปีนี้)

2. ยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยด้วย Face Recognition

สร้างความมั่นใจให้แก่ลูกค้าได้ด้วยมาตรการดูแลความปลอดภัยข้อมูลส่วนบุคคลด้วยระบบแสดงตนแบบพิสูจน์อัตลักษณ์ หรือ Face Recognition ที่กำลังเป็นที่นิยมในระดับโลก เป็นระบบที่มีประสิทธิภาพและความถูกต้องแม่นยำสูงสุด ระบบนี้จะใช้สำหรับการจดทะเบียนเปิดเบอร์ใหม่ ครบทุกช่องทางการจำหน่ายทั้งที่ AIS Shop, AIS Telewiz และ AIS Buddy กว่า 20,000 แห่งทั่วประเทศ

ยิ่งไปกว่านั้น  AIS  เป็นรายแรกในประเทศไทยที่พัฒนาระบบ Face Recognition บนตู้ Service Kiosk 80 ตู้ เพื่อให้บริการจดทะเบียนเลขหมายใหม่ที่ AIS Shop 66 สาขาอีกด้วย

3.พัฒนานวัตกรรมล้ำๆ ช่วยสร้างประสบการณ์ดิจิทัลแก่ผู้บริโภค

นอกจากการมีบริการที่สร้างความสะดวกสบาย AIS ยังพัฒนานวัตกรรมต่างๆ ที่เข้ามาช่วยเสริมประสบการณ์ดิจิทัลและทำให้สร้างสรรค์บริการใหม่ๆได้ครอบคลุมและดียิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็น

-จับมือกับ Google ในฐานะ Official Partner พัฒนา Action on Google บน Google Assistant ผู้ช่วยอัจฉริยะบนมือถือที่ให้ลูกค้าสะดวกสบายเพิ่มขึ้นไปอีกขั้น โดยสามารถเข้าถึงแอป myAIS และ AIS PLAY ได้ทันที ผ่านการสั่งงานด้วยเสียงภาษาไทยโดยไม่ต้องพิมพ์ค้นหา ซึ่งพร้อมเปิดให้บริการแล้ว

– พัฒนา Alex Robot นวัตกรรมหุ่นยนต์บริการอัจฉริยะโดยใช้เทคโนโลยี AI สามารถโต้ตอบและสนทนากับลูกค้าด้วยภาษาไทย พร้อมให้ข้อมูลสินค้าและบริการได้ โดย AIS จะนำหุ่นยนต์ Alex ทั้ง 6 ตัว มาสร้างประสบการณ์ดิจิทัลให้ลูกค้าได้สัมผัสเร็วๆ นี้

4. จัดตั้ง Angel Team ดูแลลูกค้าวัยเก๋าโดยเฉพาะ

ด้วยความที่ AIS มีความเข้าใจและต้องการดูแล ทุกกลุ่ม ทุกเพศ ทุกวัย และในปัจจุบันแนวโน้มผู้สูงอายุที่มีจำนวนเพิ่มมากขึ้น AIS จึงต้องการที่จะดูแลกลุ่ม “วัยเก๋า”  หรือผู้สูงอายุเป็นพิเศษ เพราะคนกลุ่มนี้มีความต้องการที่จะใช้งานดิจิทัลสูงขึ้น ต้องการเรียนรู้เทคโนโลยีเหมือนกับเด็กรุ่นใหม่ AIS จึงจัดทีมเฉพาะกิจที่มีความเข้าใจกลุ่มสูงวัยไฮเทค

AIS จึงจัดตั้ง “Angel Team” ขึ้น เพื่อให้มีหน้าที่ดูแลลูกค้ากลุ่มนี้โดยเฉพาะ ซึ่งพนักงานในทีม เป็นผู้พร้อมด้วยประสบการณ์การบริการ ผ่านการอบรมหลักสูตร ฟังด้วยความเข้าใจ และใช้ใจบริการมีคุณสมบัติ คือ มีความใจเย็น และสื่อสารด้วยภาษาเข้าใจง่าย เพื่อให้ลูกค้ามีความสบายใจตลอดเวลาที่รับบริการ

นอกจากนี้ยังจัด Workshop ที่ AIS Shop ทั่วประเทศ ตลอดทั้งปี มากกว่า 600 Workshops เพื่อเสริมความรู้ให้ลูกค้าก้าวทันเทคโนโลยียุคดิจิทัล ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการใช้งานสมาร์ทโฟน การใช้โซเชียลมีเดียและแอปพลิเคชันต่างๆ ตามความสนใจหรือไลฟ์สไตล์ของลูกค้า เป็นต้น

สิ่งที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ล้วนเป็นส่วนผสมที่ตอกย้ำให้เห้นถึงความมุ่งมั่นของ AIS ในการพัฒนาบริการ และดูแลลูกค้าด้วยหัวใจมาโดยตลอด เพื่อให้ลูกค้าได้รับประสบการณ์ที่ดี แม้จะมีเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาท แต่ก็ไม่ทิ้ง Human Touch ที่ให้บบริการผ่านพนักงาน ทั้งหมดตั้งอยู่บนพื้นฐานการเข้าใจลูกค้าอย่างแท้จริง

#AIS360 #ที่1ดูแลด้วยใจให้ชีวิตดิจิทัล #AISService #No1ServicewithHeart #AISContactCenter