PepsiCo เปลี่ยนตัวซีอีโอ จับตา “ขนม-โซดา” เน้นสุขภาพกว่าเดิม

PepsiCo ประกาศเปลี่ยนตัวซีอีโอ Indra Nooyi ซีอีโอหญิงคนปัจจุบันจะก้าวลงจากตำแหน่งในวันที่ 3 ตุลาคมนี้ จากนั้นจะยังคงดำรงตำแหน่งประธานคณะกรรมการจนถึงต้นปี 2019 ผู้รับหน้าที่ซีอีโอคนใหม่แทนคือ Ramon Laguarta หัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการของ Pepsi วัย 54 ปี

การเปลี่ยนตัวซีอีโอ PepsiCo ครั้งนี้ถูกจับตาอย่างมากจากสังคมโลก เพราะเป็นการเปลี่ยนจากซีอีโอหญิงมาเป็นซีอีโอชาย โดยที่ผ่านมา Indra Nooyi ซีอีโอ PepsiCo นั้นมีจุดยืนโดดเด่นระดับโลก เพราะมีฐานะผู้นำในบริษัทใหญ่ทำเนียบ Fortune 500

จากอินเดียเป็นสเปน

Nooyi นั้นมีชาติกำเนิดในอินเดีย ความโดดเด่นของ Nooyi อยู่ที่การเป็นกำลังสำคัญในการช่วยดึงให้ PepsiCo เป็นแถวหน้าในกลุ่มบริษัทอาหารและเครื่องดื่มที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในโลก ยอดขาย PepsiCo เพิ่มขึ้น 80% ในช่วงที่เธอดำรงตำแหน่ง 12 ปี เธอเป็นหัวหอกในการเปลี่ยนแปลง PepsiCo สู่บริษัทที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น

ตามประวัติ Nooyi ทำงานกับ PepsiCo เป็นเวลา 24 ปี ก่อนที่จะขึ้นเป็นซีอีโอ Nooyi เป็นผู้นำทีมซื้อกิจการเพื่อให้ PepsiCo ขยายธุรกิจของบริษัทได้เร็วขึ้น ผลงานการซื้อกิจการที่สำคัญของเธอคือการซื้อบริษัท Quaker Oats ในปี 2001

ข้อมูลระบุว่า Nooyi ทำรายได้ 31 ล้านเหรียญในปีที่แล้ว เบ็ดเสร็จ 87 ล้านเหรียญในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ตามเอกสารชี้แจงที่ PepsiCo ยื่นต่อตลาดหลักทรัพย์ ทั้งหมดนี้ Nooyi ยอมรับว่าจากวัยเด็กที่เติบโตขึ้นในอินเดีย เธอไม่เคยคิดเลยว่าจะมีโอกาสเป็นผู้นำในบริษัทที่มีความพิเศษเช่นนี้ 

Nooyi เติบโตขึ้นมาในครอบครัวชนชั้นกลางในอินเดีย โฆษกของ PepsiCo เผยว่า สมัยที่ Nooyi อายุยังน้อย คุณแม่จะท้าทาย Nooyi และน้องสาวที่โต๊ะอาหารทุกเย็น ให้ลุกขึ้นมาพูดถึงสิ่งที่อยากจะทำถ้าได้เป็นนายกรัฐมนตรี หรือผู้นำระดับโลก หลังจากการกล่าวสุนทรพจน์แล้ว คุณแม่ของ Nooyi ก็ลงคะแนนโหวตเลือกผู้ที่กล่าวได้โดนใจที่สุด

การลงจากตำแหน่งของ Nooyi ทำให้จำนวนซีอีโอหญิงผู้นำบริษัทในทำเนียบ Fortune 500 ลดเหลือ 24 คนเท่านั้น ลดลงจากปีที่ผ่านมา ซึ่งมีซีอีโอหญิงใน Fortune 500 ราว 32 คน โดยช่วงกลางปีที่ผ่านมา ซีอีโอหญิงหลายคนประกาศลงจากตำแหน่งทั้ง Marissa Mayer แห่ง Yahoo, Irene Rosenfeld จาก Mondelez และ Meg Whitman จาก Hewlett Packard Enterprise (HPE)

Ramon Laguarta

สำหรับผู้ที่จะมาแทน Nooyi คือ Ramon Laguarta นั้นขึ้นมารอที่ตำแหน่งประธานบริษัท PepsiCo ตั้งแต่กันยายนปี 2017 เนื้องานคือดูแลการดำเนินงานทั่วโลก การกำหนดกลยุทธ์องค์กร และจัดทัพนโยบายสาธารณะและความร่วมมือกับภาครัฐ ตามประวัติระบุว่า Laguarta เป็นผู้ลี้ภัยที่เกิดในสเปน เคยดำรงตำแหน่งซีอีโอ Pepsi ภาคพื้นยุโรปและกลุ่มประเทศแอฟริกาใต้ทะเลทรายซาฮาร่าหรือ sub-Saharan African ก่อนที่จะได้รับแต่งตั้งให้นั่งตำแหน่งประธานบริษัท

สำหรับ Nooyi ระยะเวลา 12 ปีที่นั่งเก้าอี้ CEO มานั้นถือเป็นเวลายาวนานผิดมาตรฐานงานซีอีโอ เพราะการศึกษาโดยบริษัท Equilar พบว่าการนั่งเก้าอี้เฉลี่ยของซีอีโอในบริษัทใหญ่นั้นอยู่ที่เพียง 5 ปีเท่านั้น

Nooyi ยกย่องผู้รับหน้าที่ซีอีโอคนใหม่ด้วยการเรียก Laguarta ว่าจะเป็นคนที่เหมาะสมกับการสร้างความสำเร็จของบริษัท แม้จะมีการยกย่องเพียงใด แต่วันนี้หุ้นของ Pepsi ก็ยังคงไม่เติบโตเท่าที่ควรในปีที่ผ่านมา ตามหลังคู่แข่ง Coca – Cola ซึ่งล่าสุดหุ้น Pepsi ลดลง 1.8% ในปีนี้ ถือเป็นภาวะไม่สวยเมื่อเทียบกับบริษัทในดัชนี S&P 500 ที่หุ้นเพิ่มขึ้นเฉลี่ยเกือบ 7%

การบ้านชิ้นใหญ่

การบ้านที่รอ Laguarta อยู่ คือภาวะที่ผู้บริโภคพยายามลดการบริโภคอาหารทำลายสุขภาพ ซึ่งกดดัน Pepsi จนทำให้ซีอีโอ Nooyi เน้นย้ำความสำคัญของการขยับแบรนด์ Pepsi ไปสู่ภาพอาหารสุขภาพดี สิ่งที่เธอทำคือการแบ่งประเภทสินค้าของบริษัทออกเป็น 3 ประเภท ได้แก่ Fun For You คือเครื่องดื่มและขนมขบเคี้ยวแบบดั้งเดิมที่มีแคลอรีสูง, Better For You เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพและสแนคแคลเลอรี่ต่ำกว่า เช่น มันฝรั่งที่ใช้การอบแทนการทอด และ Good For You สินค้ากลุ่มอาหารเช่น ข้าวโอ๊ต  Quaker Oats, ฮัสมุสแบรนด์ Sabra และสมูทตี้ Naked Juice ซึ่งเน้นสุขภาพ

Pepsi มั่นใจในก้าวนี้มาก โดยในปี 2010 เจ้าพ่อน้ำดำตั้งเป้าว่าสินค้ากลุ่มสุขภาพของบริษัทจะเพิ่มขึ้นเป็น 3 เท่าตัว เป็น 3 หมื่นล้านเหรียญภายในปี 2020 แต่น่าเสียที่ในปี 2017 ยอดขาย Pepsi เพิ่มขึ้นเพียง 75% เป็น 17.5 พันล้านเหรียญเท่านั้น

จนปี 2016 เพื่อไม่ให้ผิดหวังเกินไป Pepsi จึงยอมแก้ไขเป้าหมายว่าต้องการให้ยอดขายผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ เติบโตแซงหน้าสินค้ากลุ่มเครื่องดื่มและสแนคแบบดั้งเดิมให้ได้ในปี 2025 หรืออีก 7 ปีข้างหน้า.

ที่มาhttps://money.cnn.com/2018/08/06/news/companies/indra-nooyi-pepsico/index.html