เวิร์คพอยท์ ได้เอเชียนเกมส์ กู้เรตติ้งขึ้นอันดับ 3 หายใจรดต้นคอช่อง 3 แล้ว


by Admin
28-08-2018 06:00:46

แม้ว่าถ่ายทอดสดการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ จะไม่ได้มีกระแสแรงมากในกลุ่มผู้ชม เนื่องจากถ่ายทอดสดเพียง 2 ช่องทีวีดิจิทัล ทางเวิร์คพอยท์ และพีพีทีวี แต่ก็สร้างเรตติ้งเฉลี่ยช่องเวิร์คพอยท์ทะยานขึ้นมาอยู่ในอันดับ 3 ได้อีกครั้ง หลังจากที่เรตติ้งเฉลี่ยตกลงมาอยู่ในอันดับ 4 มาตลอดทั้งปีนี้

เวิร์คพอยท์ ยอมยกผังรายการทั้งวัน เพื่อถ่ายทอดสดในแมตช์ที่นักกีฬาทีมชาติไทยลงแข่งขันแทบทุกรายการ เรตติ้งของช่วงเวลาถ่ายทอดสดในเวลากลางวัน ทำเรตติ้งเฉลี่ยอยู่ในระดับ 1 กว่า ตลอดวัน สูงกว่ารายการปกติที่ออกอากาศในช่วงกลางวัน ที่มีทั้งรายการวาไรตี้รีรัน ซีรีส์ และรายการข่าว ทำให้เรตติ้งเฉลี่ยของช่องขึ้นจากอันดับ 4 ตามช่องโมโน แซงมาอยู่ที่อันดับ 3 เรตติ้งเฉลี่ยของช่อง เพิ่มขึ้นถึง 0.468 จาก 0.821 มาอยู่ที่ 1.289

อย่างไรก็ตาม การที่ฟุตบอลกีฬาที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ต้องตกรอบไปก่อน ทำให้ประเภทกีฬาที่ได้รับความนิยมสูงสุดกลายเป็นวอลเลย์บอล โดยแมตช์ที่ได้เรตติ้งสูงสุด เป็นการแข่งขันวอลเลย์บอลหญิง ไทยชนะญี่ปุ่น 3-0 เซต ได้เรตติ้งไป 5.347 

ที่สำคัญ เอเชียนเกมส์ ทำให้เรตติ้งช่องเวิร์คพอยท์เขยิบเข้าใกล้ช่อง 3 ที่อยู่อันดับ 2 ชนิดสูสีที่สุดเป็นครั้งแรกในรอบปีนี้

ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาช่อง 3 เกิดวิกฤตกับละครหลังข่าว 2 ทุ่ม ช่วงวันจันทร์ถึงวันพฤหัสบดี เรตติ้งตกลงอย่างน่าใจหาย เรตติ้งเฉลี่ยต่ำกว่า 2 ทั้งเรื่อง “ดวงใจในไฟหนาว” และ “นางบาป” แต่ยังโชคดีที่ได้ละครบู๊ล้างผลาญชุดใหม่ “อังกอร์” เสริมทัพในช่วงวันหยุด เข้ามาช่วยชีวิต เรตติ้งเปิดตัวถึง 3.850 ขึ้นมาถึง 5.170 ชนะละครโรแมนติกดราม่า “เจ้าสาวจำยอม” ช่อง 7 ในการออกอากาศเพียงแค่ตอนที่ 3 เท่านั้น

แต่ช่อง 3 ยังได้ชุดละครรีรันทั้งช่วงเช้า “จำเลยรัก” ช่วงเวลาละครดังข้ามเวลา และละครรีรันบ่าย “บ่วงหงส์” ได้เรตติ้งเฉลี่ยเกิน 2 ทั้ง 2 เรื่อง เข้ามาช่วยทำให้เรตติ้งเฉลี่ยของช่องขยับขึ้นมาอยู่ที่ 1.313 รอดจากการโดนเวิร์คพอยท์แซงได้อย่างหวุดหวิด

อย่างไรก็ตาม เรตติ้งของเวิร์คพอยท์และช่อง 3 ห่างกันเพียง 0.024 เท่านั้น แต่กีฬาเอเชียนเกมส์กำลังเข้าสู่อาทิตย์ที่ 2 ที่เป็นช่วงอาทิตย์สุดท้ายของการแข่งขันแล้ว น่าจับตาว่าเรตติ้งของเวิร์คพอยท์จะแซงหน้าช่อง 3 ได้หรือไม่

กีฬาเอเชียนเกมส์ยังช่วยให้เรตติ้งเฉลี่ยของช่องพีพีทีวี ที่เข้ามาเสียบซื้อลิขสิทธิ์ต่อจาก NBT อย่างกะทันหัน ขึ้นมาติดอยู่ในอันดับ 10 ได้สำเร็จ แต่แมตช์ที่พีพีทีวีถ่ายทอดมักจะเป็นแมตช์ที่ไม่ใช่นักกีฬาไทยแข่งขัน เรตติ้งของการถ่ายทอดจึงไม่ได้สูงมาก แต่ก็ช่วยทำให้ช่องพีพีทีวีมีเรตติ้งเฉลี่ยเพิ่มสูงขึ้น โดยได้เรตติ้งสูงสุด 1.193 สำหรับการถ่ายทอดสดการแข่งขันกรีฑา ในวันอาทิตย์ที่ 26 ส.ค.

สำหรับช่อง 7 แชมป์เรตติ้ง มีละครพื้นบ้านช่วงเช้า “สังข์ทอง” เป็นรายการที่มีเรตติ้งสูงสุดของช่อง เรตติ้งขึ้นไปอยู่ที่ 7.275 และ 7.440 ในวันเสาร์ที่ 25 ส.ค. และอาทิตย์ที่ 26 ส.ค. เป็นรายการที่ทำเรตติ้งสูงสุดประจำสัปดาห์นี้

สัปดาห์นี้เป็นช่วงตอนจบของละครแซ่บกระแสแรงในตอนนี้ “เมีย 2018” ช่องวัน เหลืออีก 2 ตอน ในวันที่ 27-28 ส.ค.นี้แล้ว เรตติ้งของสัปดาห์ก่อนหน้าทำไว้สูงถึง 5.873 สำหรับกลุ่มอายุ 4+ และ 6.182 สำหรับ 15+ กลายเป็นละครที่มีเรตติ้งสูงสุดของช่องวัน มาดูกันว่า 2 ตอนที่เหลือ เรตติ้งจะพุ่งสูงสุดทำสถิติใหม่ไว้ที่เท่าไร.

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter