LINE ประเทศไทย ปั้นอาชีพใหม่สุดฮิต ใครๆก็ทำได้ “ครีเอเตอร์” สติกเกอร์ เดินหน้าบ่มเพาะเมล็ดพันธุ์ใหม่ “LINE STICKERS REGIONAL WORKSHOP 2018”

เชื่อหรือไม่ว่าแค่ไอเดียปังๆ บวกกับพลังความคิดสร้างสรรค์ สติกเกอร์ของคุณอาจจะสร้างรายได้ให้คุณได้เป็นกอบเป็นกำ เหมือนครีเอเตอร์รุ่นก่อนๆหลายคนที่สามารถพลิกชีวิตมีรายได้บางเดือนถึงหลักแสน หรือบางคนเหยียบๆหลักล้าน  ฉะนั้นจึงไม่แปลกใจว่าทำไมประเทศไทยจึงได้สร้างสถิติใหม่ด้วยจำนวนครีเอเตอร์ที่เพิ่มสูงขึ้นกว่า200% จากปีที่ผ่านมา รวมแล้วตอนนี้มีครีเอเตอร์คนไทยจำนวน 340,000 คน

นั่นจึงเป็นโจทย์ที่ท้าทายของ LINE ประเทศไทย ที่เดินหน้าผลักดันอย่าต่อเนื่อง ที่สำคัญอาชีพ “ครีเอเตอร์” แม้จะเป็นอาชีพใหม่ แต่มันสามารถจะทำให้ผลิกชีวิตใครอีกหลายคนให้มั่นคงไปแล้วอีกด้วย

นายกณพ ศุภมานพ ผู้อำนวยการฝ่ายกลุ่มธุรกิจสติกเกอร์ LINE ประเทศไทย กล่าวว่า ยอดดาวน์โหลดไลน์สติกเกอร์ในไทยของปีนี้เพิ่มสูงขึ้นถึง 52% เมือเทียบกับไตรมาสแรกแรกของปีที่แล้ว ทำให้ตลาดไทยมีอัตราเติบโตเป็นอันดับ 1 ของ LINE ทั่วโลก และสร้างสถิติใหม่ด้วยจำนวนครีเอเตอร์ที่เพิ่มสูงขึ้นกว่า 200% จากปีที่ผ่านมา รวมแล้วตอนนี้มีครีเอเตอร์คนไทยจำนวน 340,000 คน จากตัวเลขเหล่านี้ทำให้ LINE ประเทศไทย เดินหน้าที่จะพัฒนาและสนับสนุนให้ “ครีเอเตอร์” ให้เป็นอาชีพที่มั่นคงอย่างต่อเนื่อง โดยจัดกิจกรรมอบรมออกแบบสติกเกอร์ขั้นพื้นฐานให้แก่บุคคลผู้ที่สนใจทั่วไป “LINE STICKERS REGIONAL WORKSHOP 2018” ปีที่ 3 ใน 3 เมืองสำคัญทั่วประเทศ กรุงเทพฯ เชียงใหม่ หาดใหญ่ โดยมีครีเอเตอร์ชื่อดังของเมืองไทยที่การันตีผลงานสติกเกอร์สุดฮิตและรางวัลLINE Stickers Awards 2018 อย่าง คุณมหันห์ตชัย ไพรสินธิ์  หรือ “คุณต้นไม้” เจ้าของสติกเกอร์ “นายต้นไม้” “ตัวหมี” และ “ตัวหมู” และ คุณชำนาญ จุฬาจตุรศิระรัตน์ หรือ “คุณหนุ่ม” เจ้าของสติกเกอร์ “จั๊มบุกก้า” มาแนะนำเคล็ดลับและเทรนด์การสร้างสรรค์สติกเกอร์ให้ออกมาฮิตติดชาร์ต

“กระแสตอบรับการอบรมออกแบบสติกเกอร์ขั้นพื้นฐาน LINE STICKERS REGIONAL WORKSHOPถือว่า ดีมากๆ มีผู้สมัครเพิ่มขึ้นทุกๆปี ที่สำคัญเราเปิดอบรมฟรีไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น โดยปีนี้เป็นปีที่ 3 แล้ว ทั้ง 3แห่งที่เราเปิดอบรมมีคนสนใจเข้าร่วมอย่างมาก และเชื่อว่าการอบรมครั้งนี้น่าจะเป็นอีกหนึ่งก้าวของครีเอเตอร์หน้าใหม่ที่สนใจและอยากจะก้าวไปเป็นครีเอเตอร์มือชีพต่อไปในอนาคต ที่สำคัญ “ครีเอเตอร์” เป็นอาชีพที่สามารถสร้างรายได้หรือต่อยอดรายได้ให้แก่ตัวเองได้อย่างมาก เพราะแค่คุณมีไอเดียและความคิดสร้างสรรค์ แรงบันดาลใจ และแพชชั่นในการออกแบบหรือครีเอตสติกเกอร์ออกมาในรูปแบบคุณ เพียงเท่านี้ก็สามารถมีสติกเกอร์ออกมาวางขายในLINE ได้แล้ว”

“นอกจากนี้หากสติกเกอร์ของคุณได้รับความนิยมยอดขายเป็นอันดับ 1 ในแต่ละเดือน ทาง LINEประเทศไทย ได้วางแผนต่อยอดความสำเร็จสติกเกอร์ของคุณสู่ตลาดเมอร์ชานไดซ์ โดยจะสนับสนุนงบประมาณ50,000 บาท เพื่อนำสติกเกอร์จากที่อยู่บนแอพพลิเคชั่น LINE CREATORS MARKET ให้มาเป็นสินค้า เพื่อเข้าถึงคนง่ายขึ้น พร้อมเปิดช่องทางจำหน่ายออนไลน์ผ่าน LINE GIFTSHOP”

นายกณพ กล่าวเพิ่มเติมว่า “เราไม่เพียงแค่จัดกิจกรรม อบรมการทำสติกเกอร์เพียงอย่างเดียว แต่มีจัดโครงการประกวด LINE CREATORS MARKET STICKER CONTEST 2018 การประกวดทำสติกเกอร์ ภายใต้หัวข้อ “ชีวิตประจำวันครบรส แบบโหด มันส์ ฮา!” ถ้าใครที่อบรมแล้วหรือใครที่คิดว่าตัวเองมีของดีอย่าเก็บไว้คนเดียว สามารถส่งผลงานมาประกวดกันได้ เปิดรับผลงานตั้งแต่วันนี้ถึง 15 กันยายน ผู้ชนะจะได้เดินทางไปเปิดประสบการณ์สุดล้ำที่ประเทศญี่ปุ่น พร้อมกับเยี่ยมชมสำนักงานใหญ่ของ LINE Corporation ณ กรุงโตเกียว สนใจดูข้อมูลเพิ่มเติมที่ สนใจดขู้อมลูเพิ่มเติมที่ http://creator-mag.line.me/th/StickerContest2018

คุณมหันห์ตชัย ไพรสินธิ์  หรือ “คุณต้นไม้” เจ้าของสติกเกอร์ “นายต้นไม้” “ตัวหมี” และ “ตัวหมู” กล่าวว่า “สำหรับการร่วมอบรมครั้งนี้ ตนได้มาแนะนำเทคนิควิธีการและเคล็ดลับวิธีการต่างๆที่จะทำให้ตัวการ์ตูนน่ารัก โดดเด่น และน่าสนใจ  บางคนคิดว่าอบรมนี้จบแล้วจะวาดรูปสวยทันที ซึ่งจริงๆแล้วการจะวาดรูปสวยต้องใช้เวลา ดังนั้นเมื่อคุณได้รู้เทคนิคและเคล็ดลับต่างๆในการออกแบบสติกเกอร์กันแล้ว ลองนำไปฝึกฝนกัน พยายามออกแบบหลายๆตัว อย่าคิดว่าพอทำตัวแรกออกมาแล้วไม่มีใครโหลด แล้วเลิกทำ เพราะจริงๆ แล้วกว่าสติกเกอร์ของตนจะได้รับความนิยม ทำออกมาประมาณตัวที่ 5 ถึงจะได้รับความนิยม เพราะฉะนั้นอย่าเพิ่งย่อท้อกันครับ”

คุณชำนาญ จุฬาจตุรศิระรัตน์ หรือ “คุณหนุ่ม” เจ้าของสติกเกอร์ “จั๊มบุกก้า”  กล่าวว่า “ตนได้มาแนะนำเคล็ดลับการวาดรูปทั้งทักษะ เส้น รูป ทรง บอดี้แลงเกรจ สีหน้าท่าทาง ตัวการ์ตูน รวมทั้งวิธีการที่จะสร้างสรรค์ให้ตัวการ์ตูนอะมิเมชั่นให้มีความแปลกใหม่ ส่วนเทคนิคการหาข้อความที่ในตัวสติกเกอร์นั้น อยากให้ครอบคลุมทุกอารมณ์ ทักทาย คำชม ขอบคุณ หรือคำง่ายๆ เช่น อ้วน จ้า จ้ะ เป็นต้น และควรเป็นคำที่ตัวเราใช้แชทในชีวิตประจำวันจะดีที่สุด หรือลองเขียนขึ้นมากระดาษไว้ก็จะดี ถึงแม้ว่าระยะเวลาในการอบรมจะไม่กี่วัน ก็อยากจะฝากถึงทุกคนที่มาเข้าร่วมอบรมครั้งนี้ มีหลายๆคนที่ฝีมือการออกแบบที่ดี มีโอกาสก้าวเป็นครีเอเตอร์รุ่นใหม่ประดับวงการไม่ยาก หรือบางคนเพิ่งเริ่มก็อย่าเพิ่งท้อ ขอให้นำทักษะต่างๆไปต่อยอด และฝึกวาดบ่อยๆ ความสำเร็จอาจจะไม่ได้เกิดในระยะเวลาแค่วันเดียวหรือสองวัน แต่ใช่ว่ามันจะเกิดไม่ได้ รับรองว่าสติกเกอร์ของคุณอาจจะไม่ได้ฮิตแค่ในประเทศเท่านั้น แต่อาจจะไประดับโลกก็ได้”

แค่ต้นทุนเป็น “ไอเดีย” และมีใจรักที่จะทำจริงๆ “ครีเอเตอร์” น่าจะเป็นอีกหนึ่งโอกาสของคนทุกเพศทุกวัย ที่จะได้สรรค์สร้างไอเดียผ่านตัวสติกเกอร์ออกมาในรูปแบบของตัวเอง และจากโอกาสอาจจะกลายเป็นสู่อาชีพ ที่สร้างรายได้มากมายให้คุณอย่างไม่รู้ตัว ซึ่งไม่เพียงขายแค่ในประเทศเท่านั้น แต่มันอาจจะต่อยอดไปขายดีในระดับโลกได้เช่นกัน รวมทั้งตัวการ์ตูนสติกเกอร์ของคุณก็ยังเปลี่ยนมาสินค้าเพื่อเข้าถึงผู้ใช้ได้มากขึ้นอีกด้วย