Lego ฟื้นไข้เพราะไดโนเสาร์และรถสปอร์ต!

หลังจากยอดขายหดตัว Lego กลับมายิ้มได้อีกครั้ง เพราะคอลเลกชันพิเศษอย่างตัวต่อรูปรถ Bugatti และรูปไดโนเสาร์ Lego Dino Jurassic สามารถส่งแรงดันช่วยให้ผู้สร้างของเล่นชื่อดังสามารถฟื้นตัวด้วยยอดขายที่เพิ่มขึ้น ช่วยกอบกู้ภาวะยอดขาย Lego ชะลอตัวเป็นครั้งแรกในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา 

รายงานจาก Reuters ระบุว่าหากมองย้อนไปตั้งแต่ปี 2007 เจ้าพ่อของเล่นรายใหญ่มีรายได้เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง กระทั่งปีที่แล้ว (2017) รายได้ของ Lego ลดลงเป็นครั้งแรกในรอบทศวรรษ ดังนั้นเมื่อ Lego ประกาศยอดขายเพิ่มในช่วงครึ่งแรกของปีนี้ นักวิเคราะห์จึงให้ความสนใจเป็นพิเศษเพราะตัวต่อไดโนเสาร์และตัวต่อรูปรถสปอร์ต Bugatti นั้นช่วยให้ Lego สามารถกู้สถานการณ์ได้สำเร็จระดับหนึ่ง

สำหรับอีกแง่มุม วันนี้บริษัทเอกชนสัญชาติเดนมาร์กอย่าง Lego ถูกมองว่ากำลังเข้ารูปเข้ารอยหลังจากที่กดปุ่มรีเซตเมื่อปีที่แล้ว เพื่อสางปมเรื่องธุรกิจ Lego มีการเติบโตที่ซับซ้อนเกินไป อย่างไรก็ตาม การรีเซตของ Lego เกิดขึ้นในช่วงจังหวะเวลาที่ไม่ดี เพราะมีประเด็นการล้มละลายของ Toys’R’Us เจ้าพ่อค้าปลีกของเล่นรายใหญ่ที่สุดในสหรัฐอเมริกา แต่ทั้งหมดก็ผ่านไปได้ เพราะสินค้าใหม่ของ Lego สามารถปลุกความต้องการจนทำให้บริษัทมียอดขายเพิ่มขึ้นในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา

ซีอีโอ Lego ปลื้ม

ความสำเร็จของตัวต่อไดโนเสาร์ธีม Jurassic World ทำให้ Niels B. Christiansen ซีอีโอ Lego บอกกับสำนักข่าว Reuters ว่าพอใจมากกับยอดขายเพราะ Lego ตั้งเป้าหมายที่จะรักษาเสถียรภาพการเติบโตให้ได้ในปีนี้ 

เราทำได้แล้วในช่วงครึ่งแรกหัวหน้าผู้บริหาร Lego ระบุ แม้ว่ายอดขายสินค้า Lego สู่ผู้บริโภคนั้นเพิ่มขึ้นเพียง 1% ในช่วง 6 เดือนแรกปี 2018 ขณะที่รายได้ยังทรงตัวในรูปสกุลเงินที่คงที่ แถมยังลดลง 5% เพราะค่าเงินโครน (crowns) เดนมาร์กแข็งตัว เบ็ดเสร็จคิดเป็นรายได้ 6 เดือนของ Lego ราว 14.3 พันล้านโครน ซึ่งยังห่างชั้นมากเมื่อเทียบจากการเติบโต 25 เปอร์เซ็นต์ในปี 2015

จากสถิติพบว่า ช่วงที่ Lego เติบโตเร็วที่สุดคือช่วงที่ Lego ทำซีรีส์ Technic และ Ninjago ซึ่งมีให้เลือกสะสมหลายรูปแบบ จุดนี้มีการวิเคราะห์ว่าปัจจัยความสำเร็จอีกอย่างของ Lego คือการออกแบบสินค้าใหม่ เนื่องจาก 60% ของกลุ่มสินค้า Lego ล้วนเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ Lego เปิดตัวในแต่ละปี

Lego ขายดีที่จีน

สิ่งที่น่าสนใจจากรายงานผลประกอบการล่าสุดของ Lego คือจีนยังคงเป็นตลาดดาวรุ่งที่ Lego มียอดขายเติบโตเป็นตัวเลข 2 หลัก แม้ว่าจะมียอดขายในกลุ่มน้อยกว่า 10 เปอร์เซ็นต์ โดยยอดขายในยุโรปตะวันตกนั้นเพิ่มขึ้นเป็นตัวเลขหลักเดียวระดับต่ำ (low-single digits) ขณะที่ยอดจำหน่ายในตลาดอเมริกาเหนือกลับลดลงเล็กน้อย 

ผลคือวันนี้ Lego มีแผนจะเปิดร้านหลัก 2 แห่งในเซี่ยงไฮ้และปักกิ่ง ขณะเดียวกันก็จะเป็นพันธมิตรกับบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านอินเทอร์เน็ตจีนอย่าง Tencent นอกจากนี้ยังทำงานร่วมกับหลายหน่วยงานแดนมังกร ทั้งหน่วยงานการศึกษาท้องถิ่น โรงเรียนของรัฐ และผู้ให้บริการการศึกษาเอกชนในประเทศจีน เพื่อให้เด็กสามารถเล่น Lego ซึ่งจะเพิ่มทักษะในการใช้ความคิดสร้างสรรค์ การติดเครื่องยนต์กลไก และความสนใจของเยาวชนจีนได้

Lego นั้นเป็นตัวย่อของคำว่า leg godt ภาษาเดนนิชที่แปลตรงตัวว่า “play well” หรือเล่นดี จุดนี้ ซีอีโอ Christiansen ผู้เข้าร่วมงานกับ Lego เมื่อปีที่แล้วหลังจากนั่งตำแหน่งซีอีโอของกลุ่มอุตสาหกรรม Danfoss ของเดนมาร์กมานานกว่า 9 ปี ยอมรับว่าชาวจีนวันนี้ชื่นชมและเน้นย้ำให้เด็กจีนเรียนรู้จากการเล่น Lego ทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับ Lego แน่นแฟ้นลงตัว

คำกล่าวนี้ตอกย้ำว่า Lego สามารถแข่งขันกับ Barbie ของผู้ผลิตอย่าง Mattel Inc หรือของเล่นหวานแหวว My Little Pony ของ Hasbro ได้ โดยหนึ่งในตัวอย่างที่ประสบความสำเร็จของ Lego คือการเปิดตัวแอปพลิเคชันที่เด็กน้อยจะสามารถเขียนโค้ดหรือชุดคำสั่งง่ายๆ ในการควบคุมรถไฟหรือรถยนต์ที่ต่อขึ้นเอง แอปพลิเคชันนี้รองรับสินค้ากลุ่มเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี DUPLO และกลุ่มตัวต่อรถ Batmobil ได้.

ที่มา :