Dunkin’ รีแบรนด์ใหญ่ ลบทิ้ง Donuts ออกจากชื่ออย่างเป็นทางการ

ภาพจาก : businessinsider.com

หลังจากประกาศเตรียมลบคำว่า Donuts ออกไปจากชื่อตั้งแต่ปี 2017 ล่าสุดการเปลี่ยนแปลงนี้กำลังมีผลอย่างเป็นทางการ โดยแถลงการณ์ Dunkin’ ย้ำว่าทุกร้านและบรรจุภัณฑ์ทุกชิ้นของบริษัทจะไม่มีคำว่า Donuts อีกต่อไปภายในมกราคมปีหน้า รวมถึงสัญลักษณ์หรือโลโก้ที่จะไม่มีรูปโดนัทด้วย

ผลจากแถลงการณ์นี้ แบรนด์ Dunkin’ ที่เคยรู้จักกันดีในชื่อ Dunkin’ Donuts จะเข้าสู่การรีแบรนด์ครั้งใหญ่อย่างเป็นทางการ แสดงว่าแบรนด์เชนค้าปลีกอาหารกำลังเปลี่ยนโฉมเพื่อสร้างแบรนด์ใหม่อย่างจริงจัง ดีเดย์เผด็จศึกคือเดือนมกราคมปีหน้า

แม้จะเปลี่ยนแบรนด์ แต่ Dunkin’ ยังไม่ได้เปลี่ยนแปลงเมนู โดยในสหรัฐฯ Dunkin’ จะไม่ได้ลดเมนูอาหารเช้าที่ช่วยให้ Dunkin’ เป็นเชนอาหารที่มีชื่อเสียง เช่นเดียวกับโดนัท ซึ่งสถิติล่าสุดย้ำว่า Dunkin’ มียอดขายโดนัทมากกว่า 2,900 ล้านชิ้นต่อปีในตลาดโลก ซึ่งในจำนวนนี้รวมขนมหวานชื่อ Munchkins ขนมวงกลมเล็กที่ใช้แป้งซึ่งตัดออกมาจากหลุมโดนัทด้วย

โลโก้ใหม่ ไฉไลกว่าเดิม?

ในโลโก้ใหม่ของ Dunkin’ ชื่อและภาพโดนัทไม่มีปรากฏแม้เงาในโลโก้ของบริษัท จุดนี้ Dunkin’ ย้ำว่าบริษัทยังคงมุ่งมั่นที่จะให้บริการโดนัท ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของ Dunkin’ ต่อไป 

Tony Weisman หัวหน้าเจ้าหน้าที่การตลาดของ Dunkin’ กล่าวในแถลงการณ์เพิ่มว่า Dunkin’ จะยังคงพัฒนาและนำเสนอโดนัทรสใหม่ รวมถึงรสพิเศษตามฤดูกาลเพื่อคนรักโดนัททุกคนทั่วโลกเช่นเดิม

การประกาศอย่างเป็นทางการครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากที่ Dunkin’ เริ่มทดสอบชื่อและโลโก้ใหม่ตั้งแต่ปีที่แล้ว ในร้านสาขาเมืองพาซาเดลา รัฐแคลิฟอร์เนีย 

รีแบรนด์เพื่อเปลี่ยนแปลง

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา Dunkin’ ถูกมองว่าได้ก้าวไปไกลกว่าการจำหน่ายแค่โดนัท โดย Dunkin’ ถูกมองว่าสามารถขึ้นเป็นแถวหน้าในตลาดเครื่องดื่มทั้งกลุ่มกาแฟและชาเย็น เมื่อต้นปีที่ผ่านมา บริษัทได้เปิดตัวเมนูเครื่องดื่มกาแฟ cold brew coffee กระตุ้นภาพผู้จำหน่ายกาแฟสดให้ลูกค้าสัมผัสได้

นอกจากเครื่องดื่ม Dunkin’ ยังเปิดตัวเมนูใหม่เพื่อเป็นทางเลือกให้ลูกค้าซื้ออาหารได้หลากหลาย ที่เห็นชัดคือในเดือนมิถุนายน Dunkin’ เปิดตัวขนมโดนัททอด ซึ่งทำด้วยแป้งโดนัทสไตล์ครัวซอง ก่อนจะเอาไปคลุกน้ำตาลอบเชย

สำหรับภาพรวมจุดประสงค์ของการรีแบรนด์ครั้งนี้ คือการปรับให้แบรนด์ Dunkin’ ดูง่ายและทันสมัยมากขึ้น จุดนี้ผู้บริหารอย่าง Weisman กล่าวในแถลงการณ์ว่าด้วยการปรับชื่อให้เรียบง่ายและทันสมัย Dunkin’ ยังมีโอกาสที่จะสร้างสรรค์สิ่งใหม่ให้กับแบรนด์ Dunkin’ อย่างไม่น่าเชื่อ โดยทิ้งท้ายว่าทุกคนจะได้เห็น Dunkin’ โฉมใหม่ทั้งภายในและภายนอกร้านแน่นอน.

ที่มา