พจนานุกรมฉบับติ่ง รู้ไว้ก่อนตกกระแสเคป็อป

1. “จิ้น

มาจากคำว่า Imagine ที่แปลว่าจินตนาการเป็นการที่เราจินตนาการไปเองว่า อยากให้ไอดอลหรือศิลปินที่เราชอบเป็นแบบนั้น แบบนี้ ซึ่งส่วนใหญ่ก็มักจะจิ้นกันในวงเดียวกัน เพศเดียวกัน หรือบางทีก็จิ้นข้ามวง ข้ามเพศได้แล้วแต่รสนิยม

2. คู่ชิป

มาจากคำว่า Relationship ที่แปลว่าความสัมพันธ์ ย่อเป็น ship เเปลไทยเป็นเรือ เลยมีพวกศัพท์เเบบ เรือแล่น เรือล่ม เรือผี ตามมา เหล่าติ่งเขาเลยบัญญัติศัพท์ใหม่ขึ้นมาว่าคู่ชิป  แทนชื่อคู่จิ้นนั่นเอง ที่ดังๆ สมัยเคป็อปยุคบุกเบิกก็เช่นยุนแจชิปเปอร์ สมัยนี้ก็มาร์คแบมชานแบค

3. เรือแล่น

หมายถึง คู่ที่เราชอบ มีโมเมนต์สวีทด้วยกันเยอะมาก จนบรรดาชิปเปอร์ฟินจนเรือแล่นฉิวเลย จนไม่ต้องจับไม้พายเพราะกัปตัน (เรือทำงานแทนหมด)

4. เรือล่ม 

หมายถึง การอวสานความจิ้นมีเหตุที่ทำให้คู่ชิปต้องแยกทาง หรือใครสักคนไปชิปกับคนใหม่ก็ได้ หรือคู่ชิปมึนตึงใส่กันไม่มีโมเมนต์ให้กัน

5. เรือผี 

หมายถึง การชิปของคนสองคนที่ไม่เข้ากันอย่างแรง แต่ก็ยังมีหน่วยกล้าตายจับมาจิ้นได้ ซึ่งอาจจะมีตาทิพย์เห็นเฉพาะตัว หรือไม่ก็เป็นคู่ที่ชาวบ้านไม่จิ้นกัน คู่แปลกๆ จึงถูกเรียกว่าเรือผี แต่บางครั้งเรือผีก็มีโมเมนต์เด็ดๆ เรียกเสียงกรี๊ดได้ไม่แพ้เรือหลักเลยทีเดียว

6. “แฟนด้อม” (fandom)

มาจากคำว่า fanclub+kingdom หมายถึง กลุ่มแฟนคลับของศิลปินนั้นๆ คล้ายอาณาจักร หรือมีความหมายว่า กลุ่มแฟนคลับที่เป็นทางการของวงนั้น ซึ่งจะมีชื่อเรียกต่างกันไป อย่างเช่น TVXQ กลุ่มแฟนคลับของวงคือ Cassiopeia

มาจากกลุ่มดาวแคสสิโอเปียซึ่งมีดาว 5 ดาวเรียงกันเป็นรูป W หรือ M

กลุ่มดาวแคสสิโอเปีย เป็นกลุ่มดาวที่มองเห็นได้ตลอดทั้งปี มีความหมายว่าดงบังเป็นศิลปินที่สว่างและเปล่งประกายในวงการเพลงได้ตลอดทั้งปี

หรือว่าของวง Girls’ Generation มีชื่อเรียกว่า SNE (소원) อ่านว่า โซวอน มาจากคำว่า So + One  So มาจากชื่อวง So Nyeo Shi Dae ส่วน One หมายถึงแฟนคลับ O กับ O รวมกัน กลายเป็น

ดังนั้นชื่อ SNE หมายถึง So Nyeo Shi Dae กับ แฟนคลับทั่วโลก รวมกันเป็นหนึ่งเดียว ชื่อแฟนคลับนี้ประกาศเป็นครั้งแรกในงาน The 1st Year Party งาน Fan Meeting ฉลองครบรอบเดบิวต์ 1 ปีของ So Nyeo Shi Dae

7. เมน (Main) 

คือ ศิลปินที่เราชอบมากที่สุด หรือเรียกอีกอย่างว่าเมนหลักซึ่งใช่ว่าเราจะมีเมนได้แค่คนเดียว เพราะว่ายังมีตำแหน่งเมนรองหมายถึง ศิลปินที่ชอบรองลงมาเป็นอันดับ 2 หรือเหนือเมนหมายถึง ศิลปินที่ปรากฏตัวพร้อมเมนเรา แต่เราจะลืมมองเมนตัวเองแต่ไปมองคนนี้แทน แต่ยังไงเราก็ซัพพอร์ตเมนหลักมากที่สุดอยู่ดี

มหาเมนคือ ไอดอลที่ดาเมจในใจสูงสุด ตลอดกาล ต่อให้ไม่ปรากฏตัว เจอรูปเจออะไรคือเซฟ มีข้อมูลทุกอย่างมากกว่าเมนตัวเองด้วยซ้ำ เรียกว่าอยู่เหนือทุกเมนใดๆ

8. บง หรือ แท่งไฟ

สิ่งที่แฟนคลับใช้โบกเชียร์ไอดอลที่รักเป็นการซัพพอร์ต โดยแต่ละวงก็จะมีแท่งไฟที่โดดเด่นและสีสันต่างกันไป มีขึ้นเพื่อใช้ทำโปรเจกต์และเป็นการแสดงพลังของแฟนด้อมนั้น เพราะเมื่อเปิดไฟแล้วก็จะกลายเป็นทะเลแท่งไฟสีสวยที่ส่องประกายตัดกับความมืดซึ่งแต่ละค่ายก็จะออกแท่งไฟมาหลายเวอร์ชั่น

9. แฟนไซต์” (fansite)

เว็บไซต์ที่แฟนคลับจัดทำขึ้น เพื่อสนับสนุนอย่างเป็นทางการ ส่วนใหญ่เป็นการอัพเดตตารางงานและผลงานของศิลปิน แบบเรียลไทม์ รวมไปถึงการทำโปรเจกต์ต่างๆ เช่นทำฟู้ดซัพพอร์ต (food support) ที่จะทำหน้าที่จัดส่งอาหารไปเลี้ยงศิลปินและทีมงานแบบฟูลแพ็กเกจ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นจะทำได้ต้องขออนุญาตจากต้นสังกัดก่อน ต่างกันกับแฟนเบส (fanbase) ที่จะเน้นอัพเดตแค่ข้อมูลของศิลปินเฉยๆ

10 “แฟนอาร์ต” (fanart)

รูปภาพการ์ตูนน่ารักๆ ของศิลปินที่เหล่าแฟนคลับวาดและเผยแพร่ลงในโซเชียล บางครั้งรวบรวมทำเป็นโฟโต้บุ๊กออกขาย โดยอาจจะวาดมือ หรือใช้โปรแกรมในคอมวาด

11 “แฟนไซน์” (fansign)

งานที่ศิลปินไปแจกลายเซ็นให้ตามสถานที่ต่างๆ ซึ่งทางค่ายก็จะมีกฎระเบียบข้อบังคับว่าต้องทำอะไรบ้าง ไม่ได้เข้าไซน์กันได้ง่ายๆ และเป็นกิจกรรมที่ละลายเงินแฟนคลับมากที่สุดอย่างนึง ซึ่งแต่ละค่ายก็จะมีความเข้มงวดต่างกันไป บางค่ายไอดอลเซอร์วิซมาก แต่ค่ายที่ไม่ให้ศิลปินเข้าใกล้แฟนคลับมากนักก็เช่น SM ที่บางครั้งเขาเรียกกันว่าไซน์แบบสังฆทานห้ามโดนตัวแตะมองหน้าศิลปินได้แค่อย่างเดียวในเวลาเสี้ยววินาทีเท่านั้น

12. “แต้มบุญ”

หมายถึงดวงหรือโชคของแฟนคลับซึ่งก็อาจจะมีการเติมแต้มบุญด้วยการไปทำบุญไหว้พระบนบานต่างๆ เพื่อให้คำขอเป็นจริงเช่นเติมแต้มบุญเพื่อให้กดบัตรคอนเสิร์ตได้หรือแต้มบุญหมดไม่มีดวงกดบัตรไม่ทัน

13. “นก

หมายถึง ไม่มีโอกาสหรือพลาดนั่นเอง เช่น นกไม่ได้ไปรับศิลปินที่สนามบิน

14. “แซะ”

หมายถึง การแขวะหรือการแสดงอาการจิกกัด ซึ่งส่วนใหญ่จะเกิดในทวิตเตอร์ พิมพ์ลอยๆ แซะกันไปมา แต่จนสุดท้ายเปิดฉากก่อวอร์ ดราม่าเป็นเรื่องเป็นราวก็มี