สาวกเตรียมเฮ! รัฐบาลเกาหลีใต้มีแผนอนุญาตศิลปิน K-Pop ผ่อนผันเกณฑ์ทหารได้

Photo : bangtan.official
รัฐบาลเกาหลีใต้กำลังมีแผนอนุญาตให้เหล่าคนดังวัฒนธรรมสมัยนิยม (Pop Culture) ซึ่งมีความดีความชอบในด้านส่งเสริมภาพลักษณ์ของประเทศ เลื่อนเข้ารับราชการทหาร จากการเปิดเผยของหน่วยงานคัดเลือกกำลังพลของกองทัพ

แผนนี้มีขึ้นท่ามกลางประเด็นโต้เถียงว่าสมาชิกวง BTS บอยแบรนด์เคป็อปควรได้รับสิทธิพิเศษ ยกเว้น หรือเลื่อนเข้ารับราชการทหารหรือไม่ ด้วยเป็นที่รับรู้กันอย่างกว้างขวางว่าพวกเขามีส่วนส่งเสริมภาพลักษณ์ของเกาหลีใต้ จากกรณีที่เพลงของ BTS เคยสร้างปรากฏการณ์ขึ้นอันดับ 1 บนชาร์ต Billboard

รัฐมนตรีกลาโหมบอกก่อนหน้านี้ไม่มีการพิจารณายกเว้นให้แก่วง BTS ซึ่งมีสมาชิกทั้งหมด 7 คน แต่การผ่อนผันเป็นทางเลือกหนึ่งที่เป็นไปได้

ในรายงานที่นำเสนอต่อรรัฐสภา สำนักงานกำลังพลของกองทัพเกาหลีใต้ เผยว่า ทางหน่วยงานกำลังผลักดันแก้ไขกฎหมายรับราชการทหาร เพื่อเปิดทางให้ศิลปิน K-Pop สามารถเลื่อนรับราชการทหาร หากได้รับคำชี้แนะมาจากกระทรวงวัฒนธรรม

Photo : bangtan.official

ทั้งนี้ ชายชาวเกาหลีใต้ทุกคนอายุ 18 ถึง 28 ปี จะต้องเข้ารับราชการทหารเป็นเวลาราวๆ 2 ปี และภายใต้กฎหมายปัจจุบัน ได้มีข้อกำหนดพิเศษเพื่อเปิดโอกาสให้นักกีฬา รวมถึงศิลปิน นักดนตรีคลาสสิก และนักเต้นบัลเลต์ ไม่ต้องเข้ารับการเกณฑ์ทหาร หากสามารถสร้างชื่อเสียงให้แก่ประเทศชาติได้ในเวทีระดับนานาชาติ แต่ยังไม่เคยมีศิลปิน K-Pop คนใดที่ได้รับสิทธิพิเศษดังกล่าว

“การแก้ไขนี้มีเป้าหมายส่งเสริมภาพลักษณ์ของประเทศ ด้วยการรับรองวัฒนธรรมสมัยนิยมและกิจกรรมศิลปะต่างๆ” สำนักงานกำลังพลของกองทัพเกาหลีใต้กล่าว พร้อมระบุว่าจะยื่นร่างกฎหมายฉบับแก้ไขต่อที่สมัชชาแห่งชาติในเดือนนี้

Source