Tmall Innovation Center อาวุธใหม่ ดูดแบรนด์โลกบุกตลาดจีนผ่านเครือข่ายอาลีบาบา เบื้องหลัง Snickers ช็อกโกแลตบาร์รสเผ็ด

 

Tmall Innovation Center (TMIC) ของ Tmall เดินหน้าผนึกกำลังกับพันธมิตรเพื่อการวิจัยและพัฒนาแบรนด์ในจีนแบบครบวงจร จับมือกับบริษัทที่ปรึกษาด้านการวิจัยตลาดชั้นนำของโลกหลายแห่ง เพื่อช่วยให้แบรนด์สร้างนวัตกรรมและพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้เหมาะกับผู้บริโภคในจีน

TMIC ได้ร่วมมือกับ 10 บริษัทใหญ่ด้านการวิจัยการตลาด อย่าง Nielsen, Ipsos, Kantar TNS, GFK, Euromonitor International และ AdMaster เพื่อทำการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกของผู้บริโภคเพื่อการนำไปสู่การใช้งานด้านการตลาดอย่างครบถ้วน เพื่อประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายที่จำเป็นสำหรับการทำตลาดของผลิตภัณท์ใหม่ๆ ที่ออกสู่ท้องตลาด

“การพัฒนาผลิตภัณฑ์เป็นสิ่งสำคัญสำหรับสินค้าอุปโภคบริโภค เพราะอาจหมายถึงการได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น และนำไปสู่การเป็นผู้นำในตลาดหากสามารถทำตลาดได้ด้วยกลยุทธ์ที่ตรงจุด และตรงกลุ่มเป้าหมายมากที่สุด” Liu Bo ประธานฝ่ายการตลาดและการดำเนินงานของ Tmall กล่าว พร้อมกับพูดถึงทีมของบริษัทที่จะเข้าไปมีบทบาทในการทำตลาดให้กับแบรนด์ว่า

“ทีม TMIC จะช่วยให้พันธมิตรของเรา สร้างจุดเด่นในตลาดที่ตรงเป้าหมายและตอบสนองต่อความคาดหวังของพวกเขาสำหรับการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ในอนาคต”

TMIC เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุดเมื่อเดือนเมษายน 2017 ที่ผ่านมา โดยมีข้อเสนอให้แบรนด์ใน Tmall ด้วยโซลูชั่นแบบ end-to-end ที่มีเอกลักษณ์และโดดเด่นสำหรับตลาดในประเทศจีนโดยเฉพาะ ปัจจุบันมีบริษัทใหญ่ระดับโลก อาทิ Procter & Gamble, Unilever, Estee Lauder, Shiseido, Mars, Mattel, Johnson & Johnson, L’Oreal และ Samsung เป็นหนึ่งใน 81 บริษัท ที่เป็นพันธมิตรกับ TMIC

พันธมิตรทั้งหมดรวมกัน มีการนำฐานข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อใช้ในการพัฒนาสินค้าตามที่ตลาดต้องการออกสู่ตลาดแล้วกว่า 300 รายการ โดยใช้เวลาในการพัฒนาผลิตภัณฑ์น้อยกว่า 6 เดือน ซึ่งลดระยะเวลาลงจากเดิมซึ่งจะต้องใช้เวลาถึง 18-24 เดือนในการพัฒนาสินค้าใหม่ ตัวอย่างเช่น Mars ทำงานร่วมกับ TMIC จนนำไปสู่การพัฒนาผลิตภัณฑ์ Snickers ช็อกโกแลตบาร์ที่เพิ่มความเผ็ดร้อนเพื่อนำมาใช้ดึงดูดผู้บริโภคที่ชื่นชอบรสชาติเครื่องเทศ

Hong Kai รองประธานฝ่ายการวิจัยอีคอมเมิร์ซของ Nielsen เล่าว่า บริษัทกำลังทำงานร่วมกับ TMIC เพื่อทำความเข้าใจตลาดค้าปลีกในประเทศจีนและผู้บริโภค เพื่อช่วยลูกค้าสร้างความสำเร็จในการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ และทำให้ยอดขายเติบโต

“อาลีบาบาเป็นเจ้าของแพลตฟอร์ม B2C และ C2C ที่ใหญ่ที่สุดที่มีผู้ใช้กว่า 600 ล้านคนที่กำลังช้อปปิ้งในเว็บไซต์ รวมทั้งมีการจัดส่งแบบออนดีมานด์และวิเคราะห์ด้านลอจิสติกส์ไปตามทางภูมิศาสตร์ ด้วยเครือข่ายพันธมิตรที่ขยายตัวซึ่งครอบคลุมประมาณ 70% ของผู้ค้าปลีกในจีน ซึ่งจะได้รับข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับนวัตกรรมผลิตภัณฑ์ที่ครอบคลุมทุกช่องทางทั้งเก่าและใหม่ นี่เป็นความก้าวหน้าที่ยิ่งใหญ่ของพวกเรา”

TMIC จากแนวคิดสู่ตลาด

หลายแบรนด์มีการใช้ประโยชน์จากข้อมูลเชิงลึกจากผู้ใช้กว่า 600 ล้านคนของอาลีบาบา ตัวอย่างเช่น เมื่อเดือนกันยายน L’Oreal และ TMIC เปิดตัวโมเดลทางธุรกิจสำหรับตลาดบิวตี้ของผู้ชาย พร้อมทั้งปล่อยแคมเปญ Super U Carnival แบบออนไลน์กับออฟไลน์ซึ่งมุ่งเน้นไปที่ลูกค้าผู้ชาย 5 แบบ ซึ่งมีการแจกตัวอย่างทดลองใช้เกือบล้านชุด ทั้งสองช่องทางออนไลน์และออฟไลน์ที่มหาวิทยาลัยและศูนย์การค้าทั่วประเทศ

โดย Connie Tao ผู้อำนวยการฝ่ายผู้บริโภคและการตลาดของ L’Oreal China กล่าวแสดงความคิดเห็นต่อ TMIC ที่มีต่อแคมเปญนี้ว่า

“สำหรับแบรนด์แล้ว TMIC เป็นแพลตฟอร์มที่สำคัญและไม่มีอะไรมาทดแทนได้ เพราะมีเป้าหมายร่วมกันในเรื่องของการใช้ข้อมูลนำไปสู่การวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกของผู้บริโภค และนำไปประยุกต์ใช้ในเชิงพาณิชย์เพื่อเพิ่มมูลค่าสูงสุด”

TMIC ยังมีส่วนร่วมในกระบวนการออกแบบในโปรเจกต์อื่นๆ อีก เช่น เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา แผนกนาฬิกาของ TMIC และ Tmall ทำการสรุปรายงานตลาดนาฬิกาข้อมือที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็วในจีน และได้เชิญนักออกแบบรุ่นใหม่ 50 คนที่อยู่ภายใต้ระบบนิเวศของอาลีบาบามาดีไซน์นาฬิกาแบบใหม่กว่า 600 แบบ แล้วคัดเลือก 50 แบบสำหรับนักช้อปปิ้งรายย่อย

โดยผลงานการออกแบบที่ถูกคัดเลือกในขั้นตอนสุดท้ายรวมทั้งหมด 17 ดีไซน์ ได้รับเลือกจากแบรนด์นาฬิกาของจีนทั้งหมด 10 แบรนด์ ซึ่งรวมถึงแบรนด์ที่รู้จักในจีนอย่าง Wussa, Geya และ Jonas & Verus ที่มีแผนจะเปิดตัวเพื่อจำหน่ายในช่วงเทศกาลช้อปปิ้งออนไลน์โลกบน Tmall ที่กำลังจะมาถึงในวันที่ 11 เดือน 11 นี้ มหกรรมใหญ่ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี

ดังนั้น นอกจากการร่วมกับบริษัทวิจัยเพื่อการวิเคราะห์ข้อมูลผู้บริโภคและการตลาดจากฐานข้อมูลในเชิงลึกเพื่อเจาะตลาดอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ในอีกด้าน Tmall มีการนำเสนอโซลูชั่นของ TMIC ในการช่วยเสริมภาพลักษณ์ของแบรนด์ตั้งแต่กระบวนการด้านนวัตกรรมของผลิตภัณท์ และยังเป็นแพลตฟอร์มที่มีบทบาทในฐานะปลายทางการตลาดที่สำคัญสำหรับเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ของแบรนด์ที่พัฒนาด้วยตัวเอง

นับตั้งแต่เปิดตัวมารวมถึงสิ้นปีที่แล้ว Tmall เปิดตัวผลิตภัณฑ์ด้วยกลยุทธ์จาก TMIC ในประเทศจีนไปแล้วประมาณ 12 ล้านรายการ และปลายปี 2018 นี้ คาดว่าจะมีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์อีก 20 ล้านรายการ

ตัวอย่างเช่น Tiffany & Co. และ Moncler แบรนด์ที่มีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ใน Tmall เมื่อปลายปีที่แล้ว โดย Tiffany ได้เปิดตัวคอลเลกชั่น “Tiffany Paper Flowers” ในเดือนสิงหาคม และแบรนด์เครื่องแต่งกายชื่อดังของอิตาลี ปล่อยคอลเลกชั่น “Moncler Genius” บน Tmall Luxury Pavilion แพลตฟอร์มช้อปปิ้งสุดหรูบน Tmall ในเดือนกันยายน ได้รับการตอบรับดีโดยมียอดขายเฉลี่ยช่วงเปิดตัวประมาณ 3,000 ชิ้นต่อวัน

นอกจากนี้นักช้อปของ Tmall ยังมักจะเป็นลูกค้ารายแรก เช่น เป็นผู้บริโภคกลุ่มแรกที่ซื้อ iPhone XS และ iPhone XS ของ Apple เมื่อเดือนก่อน โดยภายในช่วง 29 นาทีแรก สามารถทำยอดขายแซงยอดขายในวันคนโสด ซึ่งเป็นแบรนด์ที่เกิดจาก Tmall ในช่วงเปิดตัวสมาร์ทโฟนก่อนหน้าเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งสะท้อนถึงการใช้ข้อมูลในการเจาะหากลุ่มเป้าหมายได้ตรงตัวอย่างมีประสิทธิภาพ

ผลลัพธ์เหล่านี้เอง ที่ยิ่งทำให้ดูเหมือนว่ายุคนี้ ใครที่อยากได้เงินจากกระเป๋าผู้บริโภคในจีน TMIC น่าจะเป็นอาวุธ และเป็นตัวเลือกที่ทำให้แบรนด์เล็กใหญ่ไม่กล้าปฏิเสธ