อะไรก็เกิดขึ้นได้! เมื่อเวที Miss Universe 2018 อยู่ในมือ “ตี๋ แม็ทชิ่ง”

ชื่อของ “ตี๋ แม็ทชิ่ง” หรือ สมชาย ชีวสุทธานนท์ กลับมาถูกกล่าวถึงอีกครั้ง เมื่อตี๋พร้อมหุ้นส่วนใหม่ในนาม TPN 2018 เตรียมประกาศได้สิทธิ์การจัดประกวด Miss Universe 2018  ที่จะจัดขึ้นในกลางเดือนธันวาคมนี้ที่ประเทศไทย ท่ามกลางความสงสัยว่า เกิดอะไรขึ้นกับการจัดงานใหญ่ระดับโลกครั้งนี้

ทำไม “ตี๋” ถึงเป็นตัวจักรสำคัญ และ “ตี๋” ไม่ได้ลุยจัดงานเพียงคนเดียว แต่มีหุ้นส่วนทางธุรกิจร่วมกันหลายราย และเขาจะรับมือกับหุ้นส่วนเดิมที่กำลังใช้ข้อกฎหมายได้อย่างไร

ไขปริศนา TPN 2018

หลังจากกระแสข่าวการจัดงานประกวด Miss Universe ที่ TW Investment  เป็นผู้คว้าลิขสิทธิ์ ไม่คืบหน้าไม่ทันไร ก็ปรากฏชื่อของกลุ่ม TPN 2018 ของตี๋ เข้ามาแทนที่ทันที

โดยบริษัท TPN 2018 บริษัทที่รับจัดงาน Miss Universe ถูกจัดตั้งขึ้นมาอย่างรีบด่วน โดยจดทะเบียนกับกรมธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม 2561 ด้วยทุนจดทะเบียนเพียง 1 ล้านบาท ตั้งอยู่ที่ เลขที่ 305/5 ถ.สุโขทัย แขวงดุสิต กรุงเทพมหานคร โดยระบุไว้ว่า เป็นบริษัทที่ประกอบกิจการรับจัดประกวดนางงาม นางแบบ นายแบบ ประกวดร้องเพลง มีชื่อกรรมการ ประกอบด้วย สมชาย ชีวสุทธานนท์, ณรงค์ เลิศกิตศิริ และ ปิยาภรณ์ แสนโกศิก

จากตัวย่อ TPN ถ้า T คือ ตี๋, P น่าจะเป็น ปิยาภรณ์ และ N คือ ณรงค์ 3 หุ้นส่วนของบริษัทที่จัดตั้งขึ้นเฉพาะกิจครั้งนี้

แต่ด้วยขนาดงานของการจัดการประกวด Miss Universe บริษัทที่มีทุนจดทะเบียนเพียง 1 ล้านบาท คงไม่สามารถเดินหน้าจัดงานใหญ่ได้โดยลำพัง อาจต้องมีพาร์ตเนอร์ที่สนับสนุนทางการเงินตัวจริงในการจัดงานระดับโลก ซึ่งต้องใช้เงินลงทุนหลายร้อยล้านบาทในครั้งนี้

ในรายชื่อกรรมการบริษัทนั้น สมชาย หรือ ตี๋ เองนั้น มีบริษัทส่วนตัว คือ ตี๋ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด เมื่อดูผลการดำเนินงานของบริษัทพบว่าขาดทุนต่อเนื่องติดต่อกันมา 4 ปีแล้ว โดยปีล่าสุด 2560 มียอดขาดทุนเล็กน้อยอยู่ที่ 1.72 ล้านบาท

ณรงค์ เลิศกิตศิริ คือ ผู้บริหารธุรกิจสิ่งทอชั้นนำของไทย ภายใต้แบรนด์ Pasaya ที่คาดว่าจะเข้ามาร่วมมือทางธุรกิจครั้งนี้เป็นการส่วนตัว เพราะมีความชื่นชอบกับการประกวดนางงามในเวทีต่างๆ อยู่แล้ว

ส่วนกรรมการอีกคนคือ ปิยาภรณ์ แสนโกศิก นักธุรกิจหญิงจากอสังหาริมทรัพย์ เคยเป็น อดีตเลขานุการ หม่อมราชวงศ์สุขุมพันธุ์ บริพัตร เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และที่สำคัญเคยเป็นปาร์ตี้ลิสต์พรรคชาติไทยพัฒนา ชุดที่เตรียมการเลือกตั้งในปี 2557 ในยุคที่มีสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตนักการเมืองเมืองโคราชชื่อดัง เป็นแกนนำพรรคด้วย

ในวงการธุรกิจจัดงานอีเวนต์ต่างๆ นั้น เป็นที่รู้ดีว่า ตี๋ สนิทสนมกับ สุวัจน์ เป็นอย่างดี ตี๋เข้าไปช่วยจัดอีเวนต์ต่างๆ ทั้งทางการเมือง และทางธุรกิจของครอบครัวสุวัจน์เป็นประจำ ด้วยเครดิตชื่อเสียงของสุวัจน์ ทำให้อีเวนต์ต่างๆ สามารถหาสปอนเซอร์ได้ไม่ยากเย็นนัก รวมถึงการได้สนับสนุนจากบรรดาพันธมิตรผู้เกี่ยวข้องทางด้านการเงินด้วย

แต่สำหรับ “ตี๋” แล้ว ครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรกกับการจัดการประกวดระดับโลก Miss Universe “ตี๋” เคยมีประสบการณ์มาแล้วในปี 2548 ในการจัดการประกวด Miss Universe 2005 ที่ประเทศไทยมาแล้วครั้งหนึ่ง

ที่มาของความร่วมมือในครั้งนั้น มาจาก “ตี๋” ได้เคยร่วมงานกับช่อง 7 จากการชักนำของชาลอต โทณวณิก ได้ชักชวนให้ “ตี๋” มารับงานด้านการจัดทำเวทีประกวดนางงามให้กับช่อง 7 ในเวที Miss Universe Thailand มาโดยตลอด

ต่อมาในปี 2548 เมื่อคุณแดงเริ่มขยับ มารับจัดประกวด Miss Universe 2008 ในระดับโลก โดย คุณแดง-สุรางค์ เปรมปรีดิ์ ซึ่งยังบริหารงานในช่อง 7 ตั้งบริษัทเฉพาะกิจ กลุ่มกิจการร่วมค้า DTC ขึ้นมารับลิขสิทธิ์ และได้ชักชวน “ตี๋ แม็ทชิ่ง” และ ชาลอต โทณวณิก เข้ามาถือหุ้น และลงขันรวมเป็นงินหลักร้อยล้านบาท และนำมาออกอากาศทางช่อง 7

แม้ภาพภายหน้าในการจัดการประกวด Miss Universe 2005 ประสบความสำเร็จอย่างดี โดยนางงามเชื้อสายรัสเซีย จากประเทศแคนาดา “นาตาลี เกลโบวา” คว้าตำแหน่งมิสยูนิเวิร์สประจำปีนั้น แต่เบื้องหลัง หลังจากการจัดการประกวดครั้งนั้น คือการเจ็บตัว ขาดทุนอย่างหนักของหุ้นส่วนหลัก ที่ว่ากันว่าเป็นหลักหลายร้อยล้านเช่นกัน

แม้บริษัท DTC ปิดตัวลงด้วยการขาดทุน ตี๋ ไม่ได้แค่เป็นหุ้นส่วน แต่ยังรับเป็นผู้จัดเวทีประกวดและอีเวนต์ ทำให้ตี๋มีรายได้เข้ากระเป๋าแน่นอน ผิดกับหุ้นส่วนอื่นๆ และ ประสบการณ์ครั้งนั้น มีส่วนทำให้ “ตี๋” ได้เข้ามายุ่งเกี่ยวกับการจัดประกวด Miss Universe 2018 อีกครั้ง

เมื่อ ธนวัฒน์ วันสม ในฐานะประธานกลุ่ม TW Investment Group ประกาศคว้าลิขสิทธิ์ Miss Universe 2018 ชื่อของ “ตี๋” เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการจัดงานครั้งนี้ด้วย และ “ตี๋” ก็เข้าร่วมงาน แถลงข่าวอย่างเป็นทางการในวันที่ 31 กรกฎาคม โดยที่มีทั้งรัฐมนตรีการท่องเที่ยว และ พอลล่า แมร์รี่ ชูการ์ต ประธานองค์กรมิสยูนิเวิร์ส บริษัท William Morris Endeavor หรือ WME เข้าร่วมด้วย

ในครั้งนั้นธนวัฒน์ประกาศว่า ลงเงินจ่ายค่าลิขสิทธิ์ทั้งหมดประมาณ 400 ล้านบาท แต่ไม่ได้เปิดเผยว่าที่มาของแหล่งเงินทุนและพาร์ตเนอร์ผู้ให้การสนับสนุนเป็นใคร แต่มีกระแสข่าวในวงการว่า มีความเกี่ยวข้องกับผู้บริหารบางคนในตระกูลเจียรวนนท์ โดยธนวัฒน์มีความสนิทสนมกับ สุภกิต เจียรวนนท์ ประธานกรรมการกลุ่มซีพี ลูกชายคนโตของเจ้าสัวธนินท์ เจียรวนนท์ แต่ก็ยังไม่ได้รับการยืนยัน เพราะอาจเป็นการลงทุนส่วนตัวที่ไม่เกี่ยวกับกลุ่มซีพี

ต่อมาเมื่อกลุ่ม TW Investment ประสบปัญหาการเดินหน้าการจัดงาน ถึงขั้นที่ พอลล่า แมร์รี่ ชูการ์ต ประธานองค์กรมิสยูนิเวิร์ส บริษัท William Morris Endeavor หรือ WME ต้องเดินทางมาประเทศไทยเพื่อติดตามงานอย่างเร่งด่วนเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา พร้อมกับข่าวลือต่างๆ นานาว่า กำลังหาผู้ดำเนินการรายใหม่ เพื่อให้การประกวดในปีนี้ เกิดขึ้นในประเทศไทยให้ได้ เรื่องเงียบหายไปไม่นาน ก็ปรากฏชื่อของกลุ่ม TPN 2018 ของตี๋ เข้ามาแทนที่ TW Investment ทันที พร้อมกับการแจ้งแถลงข่าวการจัดงาน Miss Universe อย่างเป็นทางการในวันที่ 29 ต.ค.นี้

โดยที่ฝ่าย TW Investment ของธนวัฒน์ วันสม ก็ร่อนเอกสารชี้แจงสื่อ ระบุว่า มีผู้ร่วมลงทุนบางราย ไม่ปฏิบัติตามสัญญาในการหาผู้สนับสนุนการจัดการประกวด และไม่ยอมส่งมอบเงินจากผู้สนับสนุนเพื่อนำไปจ่ายค่ารักษาสิทธิ์ของการเป็นผู้จัดงานตามที่บริษัท มิสยูนิเวิร์สระบุไว้ และยังเข้าไปเจรจาลับหลังกับมิสยูนิเวิร์สเพื่อรับสิทธิ์การจัดประกวดแทน โดยการจัดตั้งบริษัทใหม่ขึ้นมารองรับทันที อีกทั้งได้นำข้อมูลการเตรียมการของ TW Investment ไปใช้ในการดำเนินการของบริษัทที่จัดตั้งขึ้นใหม่

ในตอนท้ายของหนังสือชี้แจงยังบอกด้วยว่า TW Investment จะดำเนินการทางกฎหมายเพื่อให้เกิดความยุติธรรมและเป็นบรรทัดฐานความถูกต้องของการทำธุรกิจที่โปร่งใสต่อไป

ทั้งหมดนี้ คงต้องรอการชี้แจงจาก “ตี๋” ในนามกลุ่ม TPN 2018 ในวันจันทร์ที่ 29 ตุลาคมนี้อย่างเป็นทางการ

สิทธิจัด Miss Universe Thailand
หลุดจากคุณแดงเป็นครั้งแรก

หากกลุ่ม TPN 2018 ได้สิทธิในการจัดการประกวด Miss Universe 2018 ที่ประเทศไทยในปลายปีนี้ได้จริง สิทธิในการจัดประกวด Miss Universe Thailand ที่เคยอยู่ในมือคุณแดง สุรางค์ เปรมปรีดิ์ จะถูกส่งต่อไปให้กับ TPN 2018 ทันที ตามเงื่อนไขของบริษัท ที่ระบุว่า กรณีที่มีผู้ได้ลิขสิทธิ์จัดประกวด Miss Universe ในต่างประเทศ บริษัทที่จัดงานในประเทศนั้น ก็จะได้รับสิทธิในการจัดประกวด Miss Universe ประจำประเทศนั้นไปด้วย เพื่อเป็นตัวแทนของประเทศนั้น ส่งสาวงามไปประกวด Miss Universe ในปีถัดไปอีกประมาณ 3 ปีด้วย

ที่ผ่านมา สิทธิในการจัดประกวด Miss Universe ในแต่ละปี เป็นลิขสิทธิ์และคอนเนกชั่นที่มีมาอย่างยาวนานของ “คุณแดง- สุรางค์ เปรมปรีดิ์” ตั้งแต่ครั้งที่คุณแดงยังบริหารช่อง 7 และจัด Miss Universe 2005 และเมื่อคุณแดงออกจากช่อง 7 ได้นำสิทธินี้มาร่วมกับ บีอีซี เทโร ในการจัดประกวด Miss Universe Thailand เป็นประจำทุกปี

หากว่า TPN 2018 ได้สิทธิจัดประกวด Miss Universe 2018 ที่ประเทศไทยปีนี้ TPN 2018 ก็จะได้สิทธิเป็นตัวแทนประเทศไทย ในการจัดการประกวด Miss Universe Thailand และส่งสาวไทยที่ชนะการแข่งขัน ไปประกวดเวที Miss Universe ด้วย เป็นเวลา  3 ปี สิทธินี้จะถูกเปลี่ยนมือ ออกจากอ้อมอกคุณแดงเป็นครั้งแรกทันที


สมชาย ชีวสุทธานนท์ หรือ ตี๋ แม็ทชิ่ง เจ้าของบริษัท แม็ทชิ่ง สตูดิโอ มีชื่อเสียงโด่งดังมาก ในช่วงปี 2538 ด้วยผลงานโฆษณาน้ำมันเครื่องปลอดสารตะกั่วในชื่อว่า “มนุษย์ตะกั่ว” และในปี 2544 โด่งดังระดับโลกในฐานะโปรดักชั่นเฮาส์ที่ได้รับรางวัลระดับโลกมากที่สุดรายหนึ่งจากเมืองคานส์

ตี๋ ก่อตั้งบริษัท แม็ทชิ่ง สตูดิโอ ร่วมกับ ดอม-ฐนิสสพงศ์ ศศินมานพ ช่างภาพชื่อดัง ในปี 2535 เพื่อผลิตภาพยนตร์โฆษณา และรายการโทรทัศน์ ก่อนเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ ในปี 2546 ในวันที่แม็ทชิ่งเข้าตลาดหลักทรัพย์นั้น เขาสร้างความจดจำให้ทุกคนได้รู้จักเขา ด้วยการโรยตัวมาจากอาคารตลาดหลักทรัพย์ กลายเป็นภาพจำที่คนทั่วไปรู้จัก “ตี๋ แม็ทชิ่ง” ในฐานะคนกล้าและบ้าบิ่น

หลังเข้าตลาดหลักทรัพย์ “ตี๋” เดินหน้าทำธุรกิจวงการบันเทิงหลากหลายรูปแบบ ที่นอกเหนือไปจากสายงานโฆษณาที่เขาเชี่ยวชาญ ทั้งการเดินหน้าจัดอีเวนต์ ซึ่งทำให้ได้มารับงานทำเวทีประกวด Miss Universe Thailand และ Thai Super Model ของช่อง 7 สวนสนุก Fun Fair event, นำนักร้องต่างประเทศมาเปิดการแสดงที่เมืองไทย, การลุยผลิตรายการทีวี

ที่สำคัญคือ ลงทุนสร้างภาพยนตร์ไทย “ซีอุย” ถือเป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้บริษัทแม็ทชิ่งขาดทุนบาท ต้องขายหุ้น 27.8% มูลค่าประมาณ 400 ล้านบาท ให้กับบริษัท บีบีทีวี โปรดักชั่นส์ จำกัด บริษัทลูกของบริษัทกรุงเทพวิทยุและโทรทัศน์ หรือช่อง 7 ในปี 2547 

จนได้ได้ร่วมกับคุณแดง สุรางค์ เปรมปรีดิ์ และ ชาลอต โทณวณิก ในการจัดการประกวด Miss Universe 2005 ที่ประเทศไทย ในนามบริษัท DTC หลังจากนั้น บริษัทแม็ทชิ่ง อยู่ในพาร์ตเนอร์ของช่อง 7 ทำรายการต่างๆ ป้อนช่อง 7 และอีเวนต์ต่างๆ มากมาย ฐานของตี๋ในเวลานั้นจึงมาจากช่อง 7 จนกระทั่งโปรเจกต์ Fun Fair สวนสนุกระดับใหญ่ช่วงส่งท้ายปี พร้อมส่งให้กับทางช่อง 7 ถ่ายทอดสดใหญ่ ไม่สามารถจัดได้ แต่ช่อง 7 ได้ไปยกเลิก ถ่ายทอดสดเคาท์ดาวน์ที่เซ็นทรัลเวิลด์ ทำให้เซ็นทรัลไปร่วมมือกับช่อง 9 แทน

ได้กลายเป็นจุดแตกหัก ระหว่าง “ตี๋” กับช่อง 7 ต้องขาดสะบั้นลง บีบีทีวี บริษัทลูกของช่อง 7 ได้เพิ่มสัดส่วนหุ้นใหญ่ 64.26% ในบริษัท แม็ทชิ่ง ซึ่งได้เปลี่ยนชื่อเป็น แม็กซิไมซ์ โซลูชั่น ส่วนตี๋ได้ลาออกจากแม็ทชิ่งอย่างเป็นทางการในปี 2555 ปิดตำนาน ชื่อของ “ตี๋ แม็ทชิ่ง”

ส่วนตี๋ ก็มาตั้งบริษัทใหม่ของตัวเอง ชื่อ ตี๋ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด ในวันที่ 7 กันยายน 2555 เริ่มลุยธุรกิจใหม่ของตัวเอง ประเดิมด้วยธุรกิจเครื่องดื่มแฮปปี้ เลมอน จาก ฮ่องกง, ธุรกิจร้านอาหาร ไปจนถึงการเข้าไปทำธุรกิจทีวีในพม่า

ในช่วงปลายปี 2557 และกลับเข้าสู่วงการจัดงานอีเวนต์ ที่เป็นงานถนัด โดยการไปร่วมกับผู้มีชื่อเสียงในสังคมและการเมือง โดยเฉพาะกับสุวัจน์ ลิปตพัลลภ รวมทั้งล่าสุด กับเวทีประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2018 ทำให้ชื่อของตี๋กลับมาอยู่ในสปอร์ตไลท์อีกครั้ง