สยาม ทาคาชิมายะ  ฝ่าสมรภูมิร้อนห้างฯ ไทย คาด 2 ปี ทำกำไร

ต้องยอมรับว่า “ห้างสรรพสินค้า” ในประเทศไทย ถือเป็นธุรกิจปราบเซียน มีเพียง 2 รายใหญ่ของไทย ที่ยืนหยัดและสยายปีกการแข่งขันมาอย่างต่อเนื่องและยาวนาน 

ส่วนห้างสรรพสินค้าญี่ปุ่น ที่ต่อให้พกดีกรีและชื่อชั้นมาดีแค่ไหน หลายรายจำใจโบกมือลา และถอยทัพกลับไป

ล่าสุด สยาม ทาคาชิมายะ”ห้างสรรพสินค้าเก่าแก่จากญี่ปุ่น อายุ 180 ปี รายล่าสุด ที่เข้าใทย ด้วยการจับมือกับไอคอนสยาม ศูนย์การค้ารายใหญ่ในทำเลใหม่ย่านฝั่งธนบุรี

ด้วยความที่สยามพิวรรธน์ไม่มีความเชี่ยวชาญในการทำห้างสรรพสินค้า การเลือกจับมือกับทาคาชิมายะพันธมิตรรายใหม่ ที่มีชื่อเสียงและเป็นแบรนด์ระดับพรีเมียม จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่เป็น ครั้งแรกในไทย”เพื่อสร้างความแตกต่างให้กับไอคอนสยาม

ขณะเดียวกันการขยายสาขาในต่างประเทศของทาคาชิมายะก็ค่อยเป็นค่อยไป จะเห็นได้ว่านับตั้งแต่ปักหมุดที่สิงคโปร์เมื่อปี 1993 นับถึงปัจจุบันก็มีเพียง 4 สาขาเท่านั้น

ชิเกรุ คิโมโตะ ประธานบริหาร บริษัท ทาคาชิมายะ จำกัด กล่าวว่า “จากปัจจุบันที่เปิดให้บริการในญี่ปุ่น 19 สาขา สยาม ทาคาชิมายะ ถือเป็นการขยายสาขาห้างสรรพสินค้าในเอเชียลำดับที่ 4 ต่อจากสิงคโปร์ เซี่ยงไฮ้ และโฮจิมินห์ หนึ่งในยุทธศาสตร์ของการเติบโตของทาคาชิมายะ ในการขยายสาขาในต่างประเทศ โดยมีประเทศกลุ่มอาเซียนเป็นศูนย์กลาง

สำหรับสยาม ทาคาชิมายะ จะใช้คอนเซ็ปต์ “ผสมผสานระหว่างห้างสรรพสินค้าในไทยและทาคาชิมายะของญี่ปุ่น” โดยเน้นความหลากหลาย เสื้อผ้าและของใช้สุภาพสตรี เครื่องสำอาง นาฬิกา เสื้อผ้าและของใช้สุภาพบุรุษ เสื้อผ้าเด็ก ของใช้ในชีวิตประจำวัน ผลิตภัณฑ์อาหาร และร้านอาหาร รวมกว่า 530 แบรนด์ ในจำนวนี้ 170 แบรนด์เป็นแบรนด์จากญี่ปุ่น คิดเป็นสัดส่วน 30% นอกจากนี้ยังมีร้านค้าที่เข้ามาจำหน่ายในประเทศไทย 80 ร้าน บนพื้นที่ 7 ชั้น กว่า 36,000 ตร.ม.”

สาเหตุที่เลือกลงทุนในประเทศไทย ชิเกรุ คิโมโตะ ให้เหตุผลว่า “เศรษฐกิจของประเทศไทยเติบโตต่อเนื่อง 3 ปีทีผ่านมา จีดีพีโตมากกว่า 3% ปีนี้ก็คาดว่าจะโตมากกว่า 4% จึงคาดว่าการเติบโตของตลาดห้างสรรพสินค้าจะมีแนวโน้มสูงขึ้นด้วย และถึงแม้ไอคอนสยามจะมีโลเกชั่นตั้งอยู่ในฝั่งธนบุรี แต่ก็เหมาะกับการเป็นแลนด์มาร์ก เพราะติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา เดินทางได้หลายเส้นทาง ขณะเดียวกันรถไฟฟ้าสายสีทองก็กำลังจะเปิดให้บริการในปีหน้า

อีกทั้งยังมีเป็นศูนย์การค้าที่มีเอกลักษณ์ชัดเจน เป็นการสร้างเมืองใหม่ ถือเป็นดีเวลลอปเปอร์ที่แข็งแกร่งและเชี่ยวชาญในตลาดนี้ ตรงกับ Brand Identity สยาม ทาคาชิมายะ ที่วางขายสินค้ตามรสนิยมของกลุ่มเป้าหมาย รายได้ระดับกลางขึ้นไป

โดยตั้งเป้าหมายยอดขายรวมในปีแรกไว้ที่ 13,000 ล้านเยน หรือประมาณ 3,800 ล้านบาท และหวังว่าในปีที่ 2 สามารถถึงจุดคุ้มทุนและมีกำไรได้ จะทำให้สยาม ทาคาชิมายะขึ้นแท่นเป็นสาขาในเอเชียที่ทำรายได้เป็นอันดับ 2 รองจากสิงคโปร์

คาดว่าจะมีผู้มาใช้บริการ 30 ล้านคนต่อปี แบ่งสัดส่วนเป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติ 30-35% และนักช้อปชาวไทย 60-70%”

ทั้งนี้ สยาม ทาคาชิมายะ ใช้เงินลงทุน 2,200 ล้านบาท เป็นบริษัทร่วมทุนระหว่างบริษัท ทาคาชิมายะ สิงคโปร์ จำกัด 51% และบริษัท สยาม ริเวอร์ โฮลดิ้งส์ จำกัด

ปัจจุบัน ทาคาชิมายะ สิงคโปร์ ถูกใช้เป็นศูนย์กลางในการขยายสาขาในเอเชีย เนื่องจากมีผลประกอบการดีเยี่ยม สร้างรายได้มากถึง 20% ของรายได้ทาคาชิมายะทั้งหมด รวมถึงปรับตัวกับสภาพแวดล้อมและการแข่งขันได้ดี จะนำมาปรับใช้กับสยาม ทาคาชิมายะ

นอกจากนี้จากการที่สยาม ทาคาชิมายะ เป็นหนึ่งในพันธมิตรหลักรายใหญ่ของไอคอนสยาม ก็จะได้รับการสนับสนุนเป็นพิเศษในด้านต่างๆ จึงเป็นหนึ่งในเหตุผลที่จะทำให้สยาม ทาคาชิมายะ คาดว่าจะคืนทุนและได้กำไรในระยะเวลารวดเร็วกว่าสาขาที่เวียดนาม ซึ่งลงทุนตั้งแต่ปี 2016 แต่มีแนวโน้มที่จะคืนทุนภายในปี 2019

มีอะไรในสยาม ทาคาชิมายะ

  • มีบริการห้องดูแลเด็กอ่อน ห้องให้นมบุตร มีบริการถุงเก็บความเย็น และล็อกเกอร์ตู้เย็น (Chilled Loceker) ไว้ให้ลูกค้าได้ฝากสินค้าภายในห้าง

  • บริการรับซ่อมรองเท้าตามมาตรฐานญี่ปุ่น
  • ห้องทรีตเมนต์ผิวหน้า 20 ห้อง

  • มีห้องส่วนตัว ในโซนเครื่องสำอาง มีพื้นใหญ่ที่สุดในห้างสรรพสินค้าในไทย

  • Taka Marche ซูเปอร์มาร์เก็ตที่จำหน่ายอาหารและสินค้าส่งตรงจากญี่ปุ่น เช่น Sugimoto ร้านเนื้อวัวและเนื้อสัตว์, Sunfresh ร้านผลไม้ และ Nakajima Suisan ร้านปลาสด รวมถึง Rose Food Avenue ศูนย์อาหารที่เน้นอาหารญี่ปุ่นนานาชาติ
  • มีการแบ่งเป็นเซกชั่น Thai First Items หรือแบรนด์ที่จำหน่ายเป็นครั้งแรกในไทย ซึ่งมีทั้งแบรนด์ญี่ปุ่นและจากประเทศอื่น เช่น Acseine, Aderans, AiR” by Tokyo Nishikawa, Portio, Kotoshina, Madras, Snidel, Takada, Amsale, The Dessy Group และ Japanese Brand Items อื่นๆ

  • นำสินค้าจากฮอกไกโด เมืองท่องเที่ยวยอดนิยมของคนไทย เช่น Hokkaido Dosanko Plaza
  • นำอีเวนต์ดังญี่ปุ่น เช่น เทศกาลวาเลนไทน์ นาโกย่า มาผสมผสมผสานกับอีเวนต์ท้องถิ่นของไทย
  • จัดนิทรรศการ Nice to meet you! Takashimaya 180 years of History และ 19 ปี แห่งเรื่องราวของบ้านร่มไทร จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นกิจกรรมซีเอสอาร์ของทาคาชิมายะ 

ก็ต้องรอดูกันต่อไปว่าความเป็นญี่ปุ่นในแบบฉบับของสยาม ทาคาชิมายะ กับความเป็นญี่ปุ่นในแบบฉบับของอิเซตัน ที่ปักหลักในตลาดไทยมานาน ใครจะมาวินหรือแย่งชิงนักช้อปจากห้างไทยใจกลางเมืองได้มากน้อยแค่ไหน ส่วนโตคิว อีกห้างสรรพสินค้าญี่ปุ่นที่เหลือเพียงสาขาเดียวที่มาบุญครอง.