อาลีบาบา ทำยอดขาย เทศกาลช้อปปิ้ง 11.11 ทะลุ 30,800 ล้านเหรียญ เพิ่ม 27%

าลีบาบา อีคอมเมิร์ซรายใหญ่ของจีน ยอดขายสินค้าในเทศกาลช้อปปิ้ง 11.11 ว่ามีมูลค่า 213,500 หยวน หรือ 30,800 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้น 27% เทียบกับปีที่ผ่านมา  

ไฮไลต์เทศกาลช้อปปิ้ง 11.11 ปี 2561

  • ยอดมูลค่ารวมสินค้าที่ชำระผ่านอาลีเพย์ 213,500 ล้านหยวน (30,800 ล้านเหรียญสหรัฐ) เพิ่มขึ้น 27% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว

  • ไช่เหนียว เน็ตเวิร์ค ดูแลรับผิดชอบการส่งสินค้า 1,000 ล้านออเดอร์
  • กว่า 180,000 แบรนด์ เข้าร่วมในเทศกาล
  • ผู้บริโภคกว่า 40% ซื้อสินค้าที่เป็นแบรนด์ต่างชาติ
  • 237 แบรนด์ที่มียอด GMV สูงกว่า 100 ล้านหยวน อาทิ Apple, Dyson, Kindle, Estée Lauder, L’Oréal, Nestlé, Gap, Nike and Adidas
  • ประเทศที่ขายสินค้าให้กับจีนสูงสุดคือ ญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกา เกาหลีใต้ ออสเตรเลีย และเยอรมนี
  • 230 ประเทศ/เขต เกี่ยวข้องกับธุรกรรม
  • ลาซาด้า เข้าร่วม 11.11 เป็นหนึ่งอีโคซิสเท็มของอาลีบาบา นำเสนองานเทศกาลในสิงคโปร์ มาเลเซีย ไทย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ และเวียดนาม

ในขณะที่ เอเอฟพี รายงานว่า ถึงแม้ว่ายอดขายปลีกในจีนจะยังคงที่ แต่มุมมองคาดการณ์ไม่มีความแน่นอนเนื่องจากเศรษฐกิจชะลอตัวและมีความกังวลมากขึ้นเกี่ยวกับผลกระทบของสงครามการค้ากับสหรัฐฯ

ราคาหุ้นของอาลีบาบาซึ่งเพิ่มขึ้นหนึ่งเท่าตัวเมื่อปี 2017 ดิ่งลง 16 เปอร์เซ็นต์ในปีนี้

เดิมทีวันคนโสดเป็นสำหรับคนที่ยังไม่แต่งงานของจีน ซึ่งอาลีบาบานำใช้โโปรโมตการช้อปปิ้งเมื่อสิบปีที่แล้วคล้ายกับวันแบล็กฟรายเดย์ของสหรัฐฯ ในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน

การลงทุนไปกับความนิยมใช้สมาร์ทโฟนจ่ายเงินที่กำลังแพร่หลายในจีนถูกพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่ามันประสบความสำเร็จอย่างมหาศาล

อย่างไรก็ตาม ในเดือนนี้ อาลีบาบาปรับตัวเลขการคาดการณ์รายได้ทั้งปีลงเล็กน้อย โดยอ้างความแน่นอนของการบริโภคจากภาพรวมทางเศรษฐกิจ

เจ้าหน้าที่หลายคนของบริษัทยังคงมีความมั่นใจและความหวังกับอนาคต ในขณะที่อาลีบาบากำลังผลักดันโครงการริเริ่มใหม่ๆ หลายโครงการ

นอกเหนือจากการขยับขยายในต่างประเทศ อาลีบาบา ยังคงลงทุนในจีนกับ “การค้าปลีกแบบใหม่” ซึ่งสนับสนุนการขายและบริการในร้านค้าด้วยการใช้ระบบคัดสรรข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต

Hema ซูเปอร์มาร์เก็ตที่เปิดโดยอาลีบาบาเมื่อปี 2015 และเป็นหนึ่งในร้านค้าปลีกเรือธง เปิดโอกาสให้ลูกค้าสามารถซื้อสินค้าและรับประทานอาหารภายในร้านรวมทั้งสั่งสินค้าทางอินเทอร์เน็ตด้วย

“ผมคิดว่าคุณต้องเข้าใจอาลีบาบาและสิ่งที่อาลีบาบากำลังทำในบริบทของแนวโน้มโลกระยะราวที่กำลังเริ่มเกิดขึ้นในจีน ซึ่งเป็นการเพิ่มขึ้นของชนชั้นกลางชาวจีน” โจ ไช่ รองประธานบริหารของอาลีบาบา กล่าวในงานเลี้ยงเทศกาลช้อปปิ้งในปีนี้

แนวโน้มนี้จะไม่หยุด ไม่ว่าจะมีหรือไม่มีสงครามการค้า