ไทยประกันชีวิตสร้างรัก ให้ดูแลชีวิต ฉีกกฎการสร้างแบรนด์ยุค Digital Disruption


20-11-2018 18:00:58

ปฏิเสธไม่ได้ว่า ปรากฏการณ์ Digital Disruption จากความก้าวหน้าของเทคโนโลยี เข้ามามีบทบาทสำคัญในชีวิตของคนไทยเพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้เกิดการปรับเปลี่ยนทั้งทัศนคติและพฤติกรรม

การสร้างแบรนด์หรือการดำเนินธุรกิจในยุคดิจิทัล เพื่อให้เข้าถึงใจ และตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคได้อย่างตรงจุด จึงต้องปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ไปอย่างสิ้นเชิง หลายแบรนด์ชูความก้าวหน้าของเทคโนโลยีเพื่อสร้างภาพลักษณ์ความทันสมัยของแบรนด์

แต่ท่ามกลางกระแสการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว เรายังได้เห็นแบรนด์ชั้นนำในธุรกิจประกันชีวิต ไทยประกันชีวิต ที่วาง Brand Positioning เป็นแบรนด์ที่มุ่งสร้างแรงบันดาลใจให้คนในสังคม ผ่านแนวคิดหลักคือ คุณค่าชีวิต คุณค่าความรัก และคุณค่าของมนุษย์ (Value of Life, Value of Love & Value of People) ลุกขึ้นมาเป็นผู้นำกลยุทธ์การสร้างแบรนด์และการสื่อสารในยุคดิจิทัล ด้วยการหยิบยกคุณค่าความรักมาเป็นบทนำ ภายใต้รูปแบบ ให้รัก..ดูแลชีวิต หรือ Disrupt with Love เพื่อรับมือกับ Digital Disruption ในปัจจุบัน

“ไทยประกันชีวิตไม่ได้เป็นแบรนด์ที่ก้าวล้ำนำหน้าเทคโนโลยี แต่เราเป็นแบรนด์ที่รู้เท่าทันกระแสการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี ผ่านการพัฒนานวัตกรรมสินค้าและบริการมาอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ดีแม้ว่าเทคโนโลยีในปัจจุบันจะส่งผลต่อการใช้ชีวิตมากเท่าใด แต่เราเชื่อว่าสิ่งที่เทคโนโลยีไม่สามารถทำได้ทัดเทียมมนุษย์ คือ ความคิดสร้างสรรค์ หรือ Creativity และสิ่งที่เทคโนโลยีไม่สามารถสื่อสารได้เหมือนมนุษย์ คือ ความรัก ซึ่งเป็นรากฐานที่สำคัญของชีวิต ไม่ว่ายุคไหนสมัยไหน มนุษย์ก็ยังต้องการความรัก ความเข้าใจ การใส่ใจซึ่งกันและกัน” ไชย ไชยวรรณ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) กล่าว

การสร้างแบรนด์ด้วย Disrupt with Love ไทยประกันชีวิตมุ่งไปยังกลุ่มเยาวชน หรือ Gen Z เป็นกลุ่มแรก เนื่องจากเป็นวัยที่ให้ความสำคัญกับเทคโนโลยี โดยเฉพาะ Social Media ด้วยการจัดกิจกรรม “Inspiring Talk : พูดสร้างแรงบันดาลใจ” หมุนเวียนไปตามโรงเรียนต่างๆ ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ในรูปแบบการพูดถ่ายทอดเรื่องราวและประสบการณ์ชีวิตจริงโดยคุณเบส อรพิม รักษาผล ภายใต้คอนเซ็ปต์ “ให้รักดูแลชีวิต” เพื่อกระตุกความคิดให้เยาวชนตระหนักถึงความรัก ความห่วงใยของคนในครอบครัว และปลูกฝังคุณธรรม โดยเฉพาะเรื่องของความกตัญญู อันเป็นจุดเริ่มต้นในการสร้างความเข้มแข็งให้กับสถาบันครอบครัว และเป็นรากฐานสำคัญที่จะนำไปสู่ความเข้มแข็งของสังคม

ขณะเดียวกัน ยังได้สร้างสรรค์ภาพยนตร์โฆษณาชุด “แม่รู้อะไรบ้าง” เผยแพร่ผ่านสื่อโทรทัศน์และ Social Media ถ่ายทอดอย่างเรียบง่ายด้วยบทสนทนาธรรมดาๆ ระหว่างเเม่กับลูก เเต่สามารถทำให้ผู้ชมสัมผัสได้ถึงความรักจากเเม่ ที่ยังคงความยิ่งใหญ่เสมอ ไม่ว่าเวลาจะเเปรเปลี่ยนไปกี่ยุคสมัยก็ตาม และแม้เทคโนโลยีจะเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวัน ช่วยให้เราสามารถใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้น สะดวกสบายมากขึ้นเพียงใดก็ตาม แต่แท้จริงแล้ว การใส่ใจและดูแลกันด้วยความรัก ความห่วงใยของคนในครอบครัว ถือเป็นสิ่งสำคัญที่สุดและเป็นเกราะกันภัยที่ดีที่สุด โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่เติบโตมาพร้อมกับ Social Media

ภาพยนตร์โฆษณาเรื่องนี้ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก เพียง 1 ชั่วโมงแรก มียอดวิวสูงถึง 3.4 ล้านวิว จนถึงปัจจุบันมียอดวิวรวมสูงถึง 55 ล้านวิว รวมถึงโด่งดังไปถึงต่างประเทศ มี YouTuber และ Influencer ต่างประเทศให้ความสนใจมากมาย

และเพื่อต่อยอดแนวคิด Disrupt with Love แบบครบรอบด้าน ในลักษณะการสร้างแบรนด์แบบ 360 องศา จาก On Air Media และ Online Media สู่ On ground Activity โดยมุ่งสร้างประสบการณ์ที่สัมผัสได้กับผู้บริโภคอย่างเป็นรูปธรรม (Customer Experience) ไทยประกันชีวิตจึงได้จัดกิจกรรม “ไทยประกันชีวิต ให้รักดูแลชีวิต” roadshow ไปตามศูนย์การค้าชั้นนำ โดยมีจุดประสงค์มุ่งสร้างความรัก ความสัมพันธ์อันดีภายในครอบครัว ผ่านกิจกรรมบันเทิงในรูปแบบต่างๆ ที่ผู้เข้าร่วมงานสามารถมีส่วนร่วมในกิจกรรมได้ทุกเพศทุกวัย

สิ่งสำคัญของการสร้างแบรนด์ในยุค 4.0 คือ การสร้างคุณค่าของแบรนด์ให้เกิดขึ้นอย่างยั่งยืน ผ่านการสะท้อนคุณค่าที่แบรนด์สร้างให้กับสังคม ดังนั้น ภายใต้แนวคิดให้รัก ดูแลชีวิต ไทยประกันชีวิตยังได้จัดคอนเสิร์ตการกุศล "ไทยประกันชีวิต MUSIC FOR LIFE #เพื่อหัวใจเด็ก” ร่วมกับ GMM Grammy เพื่อสะท้อนการเป็นแบรนด์ที่ให้ความสำคัญกับ Value of Life, Value of Love & Value of People อย่างชัดเจน เพราะเป็นกิจกรรมระดมทุนเพื่อนำรายได้สมทบโครงการ “หนึ่งคนให้ หลายคนรับ เพื่อชีวิตใหม่หัวใจเด็ก” นำรายได้จากการจำหน่ายบัตรทั้งหมด เป็นค่าใช้จ่ายในการผ่าตัดเด็กโรคหัวใจพิการแต่กำเนิดที่ขาดแคลนโอกาสในการรักษา

จากปรากฏการณ์และทิศทางที่แบรนด์ไทยประกันชีวิตเดินมาอย่างต่อเนื่อง จึงไม่แปลกใจที่ไทยประกันชีวิตจะประกาศเป้าหมายหลักของแบรนด์ คือ การเป็นแบรนด์ที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับทุกชีวิต เป็นทุกคำตอบของชีวิตคนไทย หรือ Total Life Solutions นั่นเอง

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter