“แกร็บ” ดึง “BNK48” นั่งแท่นแบรนด์แอมบาสเดอร์ครั้งแรก หวังเข้าถึงโอตะ 10 ล้านรายในไทย

ต้องยอมรับว่ากระแสของ “BNK48” ฟีเวอร์อย่างมากในเมืองไทย ไม่ว่าขยับตัวไปทำอะไรก็มีแฟนคลับที่เรียกว่า “โอตะ” พร้อมซัพพอร์ตอยู่ตลอด และการที่ BNK48 วางแผนรับเป็นพรีเซ็นเตอร์แค่ 10 แบรนด์ในปีนี้ทำให้หลายแบรนด์ต่างต่อคิวให้ถูกเลือกเพื่อช่วยบิลท์ฐานลูกค้าของตัวเอง

แกร๊บ” (Garb) แพลตฟอร์มแบบ Online to Offline เข้ามาทำตลาดในเมืองไทยได้ราว 5 ปีแล้ว เป็นแบรนด์ล่าสุดที่สามารถดึง BNK48 มาเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ ถือเป็นครั้งแรกในบรรดา 8 ประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่แกร๊บเข้าไปทำธุรกิจอยู่จะมีแบรนด์แอมบาสเดอร์

เนื่องจากพฤติกรรมคนไทยชื่นชอบคนดัง แค่การสื่อสารปกติอาจไม่พอ ขณะที่ BNK48 ก็มีคนชื่นชอบจำนวนมาก สร้างปรากฏการณ์ “BNK48 ฟีเวอร์” แกร็บจึงตัดสินใจเลือกให้มาเป็นตัวแทนสื่อสาร 4 บริการที่มีในปัจจุบัน ได้แก่ รถยนต์ รถมอเตอร์ไซค์ ส่งของ และส่งอาหาร และยังขยายฐานผู้ใช้ไปยังกลุ่มคนรุ่นใหม่ จากเดิมผู้ใช้หลักเป็นวัยทำงาน

โดยสมาชิก BNK48 ที่ถูกเลือกในครั้งนี้มีเพียง 16 คน รุ่น 1 และ 2 อย่างละ 8 คน จากทั้งจำนวนสมาชิกทั้งหมด 32 คน โดยเลือกจากผู้ที่ใช้บริการของแกร๊บจริงๆ ซึ่งแต่ละคนมีฐานผู้ติดตามในโซเชียลมีเดียล 5-6 แสนคน ทำให้คะแนคร่าวๆ มีฐานแฟนคลับทั้งหมดกว่า 10 ล้านคน

ต่อจากนี้ในทุกแคมเปญการตลาดของแกร๊บช่วง 1 ปีนี้ จะมี BNK48 เข้ามามีส่วนร่วมหมด โดยเตรียมเผยแพร่สื่อโฆษณาทุกช่องทาง โดยสื่อโฆษณาออนไลน์และสื่อโฆษณากลางแจ้ง และยังมีโปรโมชั่นโค้ดสำหรับเมมเบอร์ทั้ง 16 คน

ต่อไปหากใครเป็นแฟนคลับสมาชิกคนไหนสามารถนำชื่อไปใช้เป็นโค้ดส่วนลดจำนวน 20 บาท ใช้ได้อาทิตย์ละอย่างน้อย 2 ครั้งในทุกบริการของแกร็บ นอกจากนี้ยังได้ทำกิมมิกโดยที่หลังนั่งเสร็จ จะมีข้อความจากศิลปินที่ใช้โค้ดส่งมาด้วย ส่วนช่วงไตรมาสแรกของปี 2019 วางแผนที่จะจัดปาร์ตี้ Grab x BNK48 ด้วย

ธรินทร์ ธนียวัน กรรมการผู้จัดการใหญ่ แกร็บ ประเทศไทย กล่าวว่า ท่ามกลางแอพพลิเคชั่นจำนวนมากที่โหลดมาไว้ในเครื่อง แต่มีเพียง 3-4 แอพเท่านั้นที่คนไทยใช้ประจำ ซึ่งแกร๊บอยากเป็นหนึ่งในนั้น ทำให้แกร๊บเห็นว่า ถึงเวลาแล้วที่จะต้องมีแบรนด์แอมบาสเดอร์เข้ามาช่วยสื่อสาร นอกจากฐานลูกค้าที่จะได้รับ ยังเป็นการเพิ่ม Engagement ด้วย”

1 เดือนก่อนหน้านี้ แกร็บ ได้เพิ่มฟีเจอร์ใหม่อีก 3 ฟีเจอร์ได้แก่ 1.ผู้โดยสารสามารถเปลี่ยนจุดหมาย หรือจุดส่งได้ในระหว่างการเดินทาง, 2.นอกจากส่งข้อความและรูปภาพแล้ว ผู้โดยสารและผู้ขับขี่จะสามารถสื่อสารกันได้ผ่านข้อความเสียง และ 3.ถ้าผู้โดยสารยกเลิกการจองหรือไม่มาที่จุดรับ แกร็บจะชดเชยให้กับผู้ขับขี่สำหรับการเดินทางไปยังจุดรับ

เร็วๆ นี้แกร็บเตรียมออกบริการใหม่ได้แก่ Garb Fresh บริการที่ไปซื้อของในซูเปอร์มาร์เก็ต โดยร่วมมือกับ Happy Fresh แพลตฟอร์มเลือกซื้อสินค้าออนไลน์ ส่วนบริการต่อจากนี้แกร็บจะพิจาณาจากการตอบโจทย์ในชีวิตประจำวันของลูกค้าเป็นหลัก.