วิกฤติแบรนด์ดังยังไปต่อ! เว็บไซต์อีคอมเมิร์ซรายใหญ่จีนถอดสินค้า Dolce & Gabbana จากแพลตฟอร์มแล้ว

ต้องเรียกว่าเป็นมรสุมครั้งใหญ่ของแบรนด์แฟชั่นชื่อดังอย่าง Dolce & Gabbana ต้องเผชิญ หลังจากออกคลิปโฆษณาที่มีเนื้อหาดูถูกชาวจีน จนถูกต่อต้านอย่างหนัก และทำท่าจะลุกลามต่อไปอย่างไม่จบสิ้น

เมื่อสำนักข่าวเซาธ์ไชน่า มอร์นิง โพสต์รายงานว่าจากกรณีอื้อฉาวดังกล่าว ส่งผลให้ บรรดาเว็บไซต์ และแพลตฟอร์มขายออนไลน์เจ้าใหญ่ของจีน ทั้ง ทีมอลล์ (Tmall), เจดี ด็อท คอม (JD.com), เสี่ยวหงซู (Xiaohongshu; 小红书) และ เซกโก ได้ถอดสินค้าของดอลเช่ & กาบบานาออกจากเว็บไซต์ของตนทั้งหมดแล้ว

ทั้งนี้ชาวจีนและช่องทางการขายสินค้าผ่านระบบอีคอมเมิร์ซนั้นถือว่าสำคัญมากสำหรับแบรนด์หรูจากต่างประเทศ โดยตัวเลขของสำนักวิจัย Bain & Company ระบุว่า ปัจจุบันชาวจีนถือเป็นตลาดสำคัญของสินค้าหรูหราฟุ่มเฟือยกว่า 1 ใน 3 ของสินค้าฟุ่มเฟือยที่ขายกันอยู่ทั่วโลก และคาดว่าในปี 2568 (ค.ศ. 2025) สัดส่วนผู้ที่ซื้อสินค้าฟุ่มเฟือยทั่วโลก จะเป็นผู้บริโภคชาวจีนมากถึงร้อยละ 46 เลยทีเดียว

ในส่วนของดาราและคนดังชาวจีนก็ออกมาต่อต้านแบรนด์ดังอย่างเปิดเผยเช่น หวง เสี่ยวหมิง , เฉิน ซู่ตง, ดาร์เรน เฉิน, ดาร์เรน หวัง, ฟาน เฉิงเฉิง, หลี่ ปิงปิง, มู่ จื่อหยาง, ฉี เว่ย, ถัง อี้ซิน, จาง ฮุ่ยเหวิน, รวมถึง แอนเจล่า เฉิง บรรณาธิการนิตยสารโวค จีน ทำให้แบรนด์ดังจากอิตาลีต้องรีบออกมาชี้แจงว่า

“จากเหตุที่เกิดขึ้นในวันนี้ (21) ถือเป็นเรื่องโชคไม่ดี ไม่เฉพาะสำหรับเราเท่านั้น แต่สำหรับทุกคนที่ทำงานทั้งวันทั้งคืนเพื่อพยายามทำให้งานแฟชั่นโชว์วันนี้เป็นจริง” อินสตาแกรม @dolcegabbana ระบุ และว่า “จากก้นบึ้งของหัวใจ พวกเราขอแสดงความขอบคุณต่อเพื่อนมิตร แขกทั้งหมด จาก โดเมนิโค ดอลเช่ และ สเตฟาโน กาบบานา”

ขณะที่ในอีกโพสต์หนึ่งของอินสตาแกรมทางการของดอลเช่ & กาบบานา ระบุว่า ทั้งอินสตาแกรมของแบรนด์และของสเตฟาโน กาบบานาต่างถูกแฮก โดยสำนักงานกฎหมายกำลังตรวจสอบอยู่ และทางแบรนด์ขออภัยอย่างยิ่งต่อความไม่สบายใจที่เกิดขึ้นจากโพสต์ที่ไม่ได้รับอนุญาต ทางแบรนด์ไม่มีคำอธิบายอื่นนอกจากความนับถือในประเทศจีน และประชาชนชาวจีน

หวัง จวิ้นข่าย (ซ้าย) และตี๋ลี่เร่อปา (ขวา) พรีเซนเตอร์ D&G ในจีนประกาศยกเลิกความร่วมมือใดๆ กับแบรนด์ดังจากอิตาลี

 

View this post on Instagram

 

A post shared by Dolce & Gabbana (@dolcegabbana) on

อย่างไรก็ตาม คนดังและดาราจีนซึ่งถูกจ้างให้เป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกของ D&G ทั้งนักร้องดัง หวัง จวิ้นข่าย (王俊凯) และนักแสดงสาวขาวจีนสัญชาติอุยกูร์ ตี๋ลี่เร่อปา (迪丽热巴) หรือ ดิลราบา ดิลมูรัต ต่างก็ออกมายืนยันแล้วว่าจะไม่ร่วมงานกับ D&G อีกต่อไป

แม้โฆษกของทีมอลล์ เจดีด็อทคอม และเซกโก จะไม่ยอมให้สัมภาษณ์สื่อถึงการถอดสินค้า D&G ออกจากเว็บไซต์ แต่ทางเว็บไซต์โดยโฆษกหญิงของเสี่ยวหงซู เปิดเผยว่า ทางเว็บไซต์ได้นำสินค้า และข้อความที่มีการโพสต์เกี่ยวกับ D&G ออกจากเว็บไซต์ทั้งหมด

ภาพเอเอฟพี

“ประเทศบ้านเกิดไม่สามารถที่จะล่วงละเมิดได้ ความร่วมมือทั้งหลายเกิดจากความเคารพซึ่งกันและกัน เรายินดีต้อนรับแบรนด์ต่างชาติสู่จีน แต่ในเวลาเดียวกัน แบรนด์ต่างชาติที่ดำเนินการในจีนก็ต้องเคารพจีนด้วย” โฆษกหญิงของเสี่ยวหงซู กล่าว.

Source