“Realme” สมาร์ทโฟนแดนมังกร ลุยขายผ่าน “เซเว่น อีเลฟเว่น” ขอชิงเค้กถูกและดี

Thanatkit

หากนับรวมๆ แล้วเวลานี้มี “สมาร์ทโฟนแบรนด์จีน” กินตลาดในเมืองไทยไปกว่า 30-35% ด้วยสไตล์เจ้าบุญทุ่มที่อัดงบการตลาดเต็มที่ และดัมพ์ราคาลงมาในสเปกจัดเต็ม ทำให้แบรนด์จีนเบียดขึ้นมาแซงแบรนด์เกาหลีและแบรนด์ญี่ปุ่นได้อย่างน่าสนใจ 

แม้ตอนนี้จะมีแบรด์จีนทำตลาดอยู่ในไทยนับ 10 แบรนด์ เช่น แบรนด์ที่คุ้นหูกันดีอย่าง Huawei, OPPO, Vivo เข้ามาเจาะในทุกเซ็กเมนต์ตั้งแต่เครื่องราคา 3,000 บาทไปจนถึงแพงระยับ 25,000 บาทขึ้นไป แต่ดูเหมือนว่าจะยังมีช่องว่างให้ “แบรนด์น้องใหม่” Realme (เรียลมี) เข้ามาได้อยู่เรื่อยๆ 

นับตั้งแต่เริ่มก่อตั้งแบรนด์เมื่อ 4 พฤษภาคม 2018 หลายคนก็เข้าใจว่า Realme เป็นซับแบรนด์ของ OPPO เพราะ “สกาย ลี” ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Realme เคยเป็นผู้บริหารระดับสูงของ OPPO มาก่อนที่จะแยกมาตั้งแบรนด์ของตัวเอง โดย Realme ยืนยันไม่ได้เกี่ยวข้องกันเลย ถึงจะจ้างให้ OPPO ผลิตสินค้าให้ตัวเองก็ตาม

แม้จะตีตราเป็นแบรนด์จีนหากจริงๆ แล้ว Realme เริ่มต้นเจาะ “ตลาดอินเดีย” เป็นที่แรก แทนที่จะเป็นบ้านเกิดซึ่่งน่าจะชำนาญและรู้ใจผู้บริโภคมากกว่า ที่เป็นอย่างนั้นเพราะตำแหน่งเดิมของลีคือการดูแลตลาดต่างประเทศ และอินเดียเป็นประเทศสุดท้ายก่อนที่เขาดูก่อนจะลาออก จึงเริ่มต้นทำตลาดในทำเลที่ตัวเองเชี่ยวชาญแทนจีนซึ่งยังไม่ได้เข้าใจมากนัก ก่อนจะขยายมาสู่ไทยเป็นประเทศที่ 2 ตามด้วยอินโดนีเซีย มาเลเซีย สิงคโปร์

Realme เริ่มทำตลาดในเมืองไทยเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ด้วยการเปิดตัว Realme 2 Pro ราคา 6,590 บาท และ 8,990 บาท สินค้าถูกผลิตในเมืองจีน ขายผ่าน 2 ช่องทางได้ Lazada และ Truemove H ยอดขายค่อนข้างเป็นที่น่าพอใจ

โดยเฉพาะ Lazada ที่รอบแรกขายหมดใน 10 วินาที และช่วงแคมเปญ 11.11 ได้หั่นราคา 6,590 บาท เหลือ 5,990 บาท จนสามารถติดเบอร์ 1 แบรนด์มือถือขายดี แต่ก็เฉพาะช่วง 00.00 – 02.00 . เท่านั้น

ศิรศร เบญจาธิกุล ผู้จัดการฝ่ายการตลาดผลิตภัณฑ์ บริษัทเรียลมี ประเทศไทย กล่าวว่า

“Realme มองโอกาสในเมืองไทย จากข้อมูลที่ว่า 60.8% จากจำนวนสมาท์โฟนทั้งหมด 18 ล้านเครื่อง อยู่ในช่วงราคา 3,000 – 9,000 บาท จึงเชื่อว่ายังมีช่องว่างให้ Realme เข้าไปแทรกจากสินค้าที่คุ้มกับราคาที่จ่าย ซึ่งเรื่องของราคาเป็นสิ่งที่คนไทยเซนซิทีฟมากที่สุด”

จะตีเหล็กก็ต้องตีช่วงร้อน เมื่อรุ่นแรกไปได้ดี Realme เลยเปิดตัวรุ่นที่ 2 ต่อทันที Realme C1 (เรียลมี ซีวัน) มาพร้อมหน้าจอกว้าง 6.2 นิ้ว แบตเตอรี่อึดทน 4230 mAh กล้องคู่ เน้นดีไซน์ ราคา 3,990 บาท ซึ่ง Realme บอกว่า ถือเป็นราคาที่ถูกสุดแล้วของสมาท์โฟนแบรนด์จีน ที่ทำตลาดขณะนี้

จับกลุ่มเป้าหมายวัยรุ่นตั้งแต่อายุ 14 – 15 ปีขึ้นไป ที่เพิ่งซื้อสมาท์โฟนเป็นเครื่องแรก หรือกลุ่มวัยทำงานที่ต้องการสมาท์โฟนมาใช้เป็นเครื่องที่สอง วางขายเฉพาะ 7 Eleven ซึ่งเบื้องหลังของดีลนี้มีความเกี่ยวเนื่องกับ Truemove H ด้วย เนื่องจากมีการทำโปรร่วมกันหากลูกค้า Truemove H เติมเงินถึงขั้นที่กำหนดก็จะได้โทรและเน็ตฟรี

Realme เชื่อว่าวิธีนี้จะทำให้สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้กว่ากว่า จากจำนวนสาขาของ 7 Eleven ที่มีกว่า 13,000 สาขากระจายทั่วประเทศ อีกทั้งยังไม่กังวลว่าจะไปชนกับเฮาส์แบรนด์ แบรนด์จีนรุ่นพี่และแบรนด์เกาหลีที่เข้ามาทำตลาดก่อน เพราะจับเป้าหมายคนละกลุ่มกัน แม้เซ็กเมนต์นี้จะแข่งขันรุนแรงเรื่องราคาก็ตาม แต่เชื่อว่าความคุ้มค่าตอบโจทย์มากกว่า

โจทย์ของน้องใหม่อยู่ที่ต้องเร่งสร้างการรับรู้ให้มากที่สุด ดังนั้นช่วงแรกจะใช้สื่อ 360 องศา รวมถึงสร้างความเชื่อมั่นเรื่องบริการหลังการขาย ขณะนี้มีศูนย์ให้บริการ 43 แห่งอยู่ทั่วประเทศ โดยใช้ร่วมกับศูนย์ของ OPPO.