โฆษณา Shopee วงเกิร์ลกรุ๊ปดัง “BLACKPINK” เป็นพรีเซ็นเตอร์ถูกแบนในอินโดนีเซีย

เอเอฟพี – โฆษณาทางโทรทัศน์ที่มีวงเกิร์ลกรุ๊ปเกาหลีชื่อดัง แบล็กพิงค์ เป็นพรีเซ็นเตอร์ในชุดกระโปรงสั้นถูกแบนไม่ให้ออกอากาศในอินโดนีเซีย นำมาซึ่งกระแสโต้กลับอย่างเกรี้ยวกราดจากบรรดาแฟนคลับ

คณะกรรมการการกระจายเสียงของอินโดนีเซีย มีคำสั่งให้สถานีโทรทัศน์ภายในประเทศ 11 ช่อง ระงับโฆษณาตัวดังกล่าว โดยระบุว่ามันไม่เหมาะสม

คำสั่งดังกล่าวออกมาภายหลังคำร้องที่มีผู้ลงนามกว่า 100,000 คน เรียกร้องให้คณะกรรมการยกเลิกโฆษณาตัวดังกล่าว ซึ่งในทางกลับกันก็จุดกระแสการรณรงค์โต้กลับเรียกร้องให้ขับไล่ผู้หญิงคนที่ริเริ่มเขียนคำร้องดังกล่าว

โฆษณาชิ้นนี้เผยให้เห็นสมาชิก 4 คนของวงเกิร์ลกรุ๊ปชื่อดังของเกาหลี ร้องเพลงและเต้นเพื่อโปรโมตเว็บไซต์ Shopee ธุรกิจค้าปลีกออนไลน์ของอินโดนีเซีย

คณะกรรมการการกระจายเสียงของอินโดนีเซีย ระบุว่า โฆษณาตัวดังกล่าวขัดกับมาตรฐานจริยธรรมในประเทศที่มีประชากรชาวมุสลิมมากที่สุดในโลก

บริษัทต่างๆ ต้องมีความระมัดระวังในการผลิตโฆษณาที่พวกเขาไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการผลิตไม่ให้มีสิ่งที่ชาวอินโดนีเซียมองในแง่ลบ

ฮาร์ดลี สเตฟาโน ประธานคณะกรรมการ กล่าวในถ้อยแถลงวานนี้ (11)

Shopee ระบุว่าความเห็นของคณะกรรมการเป็น ข้อมูลทรงคุณค่าอย่างยิ่ง แต่กล่าวเสริมว่า โฆษณาตัวดังกล่าวได้รับการอนุญาตจากอีกหน่วยงานรัฐบาลแล้วก่อนออกอากาศ

การตัดสินใจแบนโฆษณาตัวดังกล่าวถูกกลุ่มแฟนคลับแบล็กพิงค์ในอินโดนีเซียวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรง

นี่มันเกินไป พวกคุณก็เห็นผู้หญิงแต่งตัวแบบนี้ได้เยอะแยะตามห้างสรรพสินค้าในอินโดนีเซีย มันไม่ได้อนาจารเลย ดิสนา ฮาร์เวนส์ บอกกับเอเอฟพี

แบล็กพิงค์กลายเป็นที่นิยมชมชอบอย่างรวดเร็วในประเทศและในหมู่สาวกเคป็อปต่างประเทศด้วยดนตรีกลิ่นอายฮิปฮอปรูปแบบการเต้นอันไรที่ติ และสไตล์แฟชั่นล้ำสมัย พวกเธอยังยืนหยัดอย่างโดดเด่นในอุตสาหกรรมเคป็อปที่มีแต่วงวัยรุ่นชาย.

Source