Google เผยสุดยอดคำค้นหา ปี 2561 ละครฮิต บอลโลก BNK48 มาแรงสุด

Google ประกาศสุดยอดคำค้นหาประจำปี 2561 สะท้อนถึงภาพรวมของทั้งปีที่ผ่านมา ผ่านสายตาและการค้นหาของผู้คนในประเทศไทย

สำหรับปีนี้ ความบันเทิงยังคงอยู่ในความสนใจของคนไทย โดย 4 ใน 5 อันดับแรกของคำค้นหายอดนิยมเป็น ละคร โดยการค้นหาที่มาแรงเป็นอันดับ 1 คือ “บุพเพสันนิวาส ละครดังที่ออกกาศทางช่อง 3 ตามมาด้วย “เมีย 2018” และ “เลือดข้นคนจาง” ละคร 2 เรื่องทางช่อง ONE31 และ “สัมปทานหัวใจ” ทางฝั่งช่อง 7 ติดโผอันดับ 5 นอกจากนี้ยังเห็นได้ชัดว่าคนไทยเป็นแฟนฟุตบอลตัวยง โดย “บอลโลก 2018” ติดอยู่ในโผด้วย

ช่วงระหว่างปี 2561 มีเหตุการณ์จากภัยธรรมชาติที่เป็นข่าวดังไปทั่วโลก นั่นคือ ปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัยผู้ประสบภัย 13 ชีวิตที่ติดภายในถ้ำหลวง เป็นเวลานานถึง 18 วัน ณ วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย

โดยเหตุการณ์นี้ได้รับความสนใจจากคนทั่วโลก มีอาสาสมัครเดินทางเข้ามาช่วยเหลือทั้งจากไทยและจากต่างประเทศ ผู้เชี่ยวชาญในด้านต่างๆ รวมทั้งนักทำลายใต้น้ำจู่โจมหรือซีลก็ได้เข้ามาช่วยในการค้นหาและกู้ภัยทั้ง 13 ชีวิตจนประสบความสำเร็จ

นอกเหนือจากข่าวถ้ำหลวงแล้ว การค้นหาเกี่ยวกับข่าวอื่นๆ อาทิ ข่าวเรือ “เรือล่มภูเก็ต” และข่าวการจากไปอย่างกะทันหันของ “เจ้าสัววิชัย” ก็ติด 10 อันดับคำในการค้นหายอดนิยมประจำปีนี้ด้วยเช่นกัน

สำหรับคำค้นหายอดนิยมเกี่ยวกับเพลงในปีนี้ เพลงที่คนไทยค้นหามากที่สุดยังคงเป็นเพลงฟังแล้วครึกครื้นสนุกสนานอย่าง “Panama” ของศิลปิน Matteo จากโรมาเนีย รวมทั้งเพลง “คุกกี้เสี่ยงทาย” ของศิลปิน “BNK48”

อย่างไรก็ตาม คนไทยยังคงชื่นชอบเพลงไทยอย่างเหนียวแน่น เห็นได้จากการค้นหาเพลงใหม่ต่างๆ อาทิ “วันหนึ่งฉันเดินเข้าป่า” “ซ่อนกลิ่น” และ “ถอย” จากวงกลิสส์ ด้วยบทเพลงเศร้าแต่ฮิตโดนใจ ติด 10 อันดับแรกของการค้นหาในหมวดเพลง

เขาค้อ-เขาใหญ่-อยุธยา มาแรง

ส่วนในหมวดสถานที่ท่องเที่ยวทั่วไปในประเทศไทยปรากฏว่าในปีนี้ เขาค้อ และ เขาใหญ่ ยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง ซึ่งปีนี้ติดอันดับ 1 และ 2 ตามลำดับ ส่วนจังหวัด อยุธยา” ติดโผอันดับ 3 ซึ่งเป็นผลสืบเนื่องมากจากความโด่งดังของละครที่มีฉากถ่ายทำ ณ วัดไชยวัฒนาราม นับเป็นการปลุกกระแสการท่องเที่ยวของคนไทย รวมทั้งมีการแต่งกายแบบชุดไทยเข้าชมอีกด้วย

และสุดท้าย เมื่อพูดถึง How to วิธีทำต่างๆ ในปีนี้ วิธีทำหมูโสร่ง และ วิธีทำน้ำปลาหวาน ติดโผตามกระแสละคร ด้านร้านอาหารที่ถูกค้นหามากที่สุดคือ ร้านกาแฟชายทุ่ง ร้านกาแฟหรูหราแแต่ราคาชาวบ้าน ซึ่งเป็นร้านของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ซึ่งไม่มีใครไม่รู้จัก

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Google’s Year in Search จากทั่วโลก การแสดงผลข้อมูลแบบอินเทอร์เเอคทีฟ และวิดีโอประจำปีของเรา คลิกไปที่ google.co.th/2018

สามารถดูวิดีโอ Year in Search ได้ที่ลิงก์ : https://youtu.be/cHPPeFlSUOk