ปล่อยสินเชื่อผ่านไลน์ได้แล้วนะ กสิกรไทย ร่วมทุน LINE ตั้ง “บริษัท กสิกรไลน์”

เมื่อโจทย์ใหญ่ของธนาคารยุคนี้ ต้องรับมือกับโลกยุค “ดิจิทัล ดิสรัปชั่น” ทำให้ธนาคารต้องเปลี่ยนแปลงตัวเองตลอดเวลา หนึ่งในความเคลื่อนไหวที่สำคัญ คือ การร่วมมือ “แพลตฟอร์ม” ออนไลน์ ที่มีฐานผู้ใช้ขนาดใหญ่

จึงเป็นที่มาความร่วมมือระหว่างธนาคารกสิกรไทย Grab แอปเรียกรถ ที่ครองตลาดในไทย ด้วยเม็ดเงินลงทุน 1,600 ล้านบาท เพื่อให้ลูกค้า Grab สามารถชำระเงินผ่านแอปของกสิกรไทย และยังปล่อยกู้ให้คนขับรถ Grab

ล่าสุด บริษัท กสิกร วิชั่น จำกัด บริษัทในเครือธนาคารกสิกรไทย ได้ร่วมทุนกับ บริษัท ไลน์ ไฟแนนเชียลเอเชีย ในเครือ LINE จัดตั้ง “บริษัท กสิกรไลน์” เพื่อให้บริการ “โซเชียลแบงกิ้ง”

เป้าหมายของทั้งคู่ คือการนำเสนอบริการธนาคารให้กับผู้ใช้ของ LINE ที่มีมากถึง 44 ล้านคนในประเทศไทย โดยเฉพาะกับกลุ่มมิลเลนเนียลที่คุ้นเคยกับการใช้สมาร์ทโฟนและใช้ชีวิตส่วนใหญ่อยู่บนโลกดิจิทัลได้ทันที เช่น สมัครใช้บริการของธนาคาร การโอนเงิน และการอนุมัติสินเชื่อส่วนบุคคลที่รวดเร็ว

“ภารกิจที่สำคัญของบริษัท กสิกรไลน์ จำกัด คือ การขยายฐานไปสู่กลุ่มลูกค้าใหม่ และสามารถสร้างผลกำไรจากธุรกิจสินเชื่อ เพื่อก้าวสู่การเป็น 1 ใน 5 บริษัทชั้นนำด้านธุรกิจให้บริการสินเชื่อภายในระยะเวลา 5 ปี ทั้งธนาคารกสิกรไทย และ LINE จะแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ ทรัพยากรต่างๆ ระหว่างสององค์กรด้วย” พัชร สมะลาภา กรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย กล่าว

ยอง อึน คิม ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ ไลน์ ไฟแนนเชียล เอเชีย เปิดเผยว่า

บริษัท กสิกรไลน์ จำกัด เป็นบริษัทร่วมทุนที่มุ่งเน้นการขยายฐานไปสู่กลุ่มลูกค้าใหม่ และสร้างรายได้จากธุรกิจสินเชื่อ โดยตั้งเป้าเป็นหนึ่งในบริษัทชั้นนำด้านบริการสินเชื่อที่มีนวัตกรรมล้ำหน้าที่สุดในประเทศไทย ทั้งนี้ ธนาคารกสิกรไทย และ LINE ได้แต่งตั้งทีมงานเฉพาะกิจที่มาร่วมกันทำงานในช่วงแรกของการจัดตั้งบริษัท กสิกร ไลน์ จำกัด และอยู่ในระหว่างการเฟ้นหาบุคลากรมาทำงานในบริษัทดังกล่าว.